ธนาธร โหมโรงโชว์ม็อบก่อนชุมนุมจริง เสนอ 5 ข้อ หยุดระบอบประยุทธ์

ชุมนุมใหญ่ 18 ก.ย.63 ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมเสวนาเนื่องในวาระครบรอบ 60 ปี ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ จัดโดยคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในหัวข้อ “ประเทศไทยในทศวรรษหน้า” พร้อมกับวิทยากรร่วมรายการอีก 2 คน คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี

นายธนาธร ระบุว่า ต้องการเห็นระบบการเมืองที่มีอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ที่มีพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมืองและอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ, ด้านเศรษฐกิจต้องเปิดกว้าง จัดสรรทรัพยากรเพื่อประโยชน์คนส่วนใหญ่ไม่ใช่ผูกขาดโดยคนไม่กี่ตระกูล และต้องการรัฐสวัสดิการ ตลอดจนการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ด้วยเทคโนโลยีของไทยเอง 

ทั้งนี้ ไม่ใช่ความฝันของตนคนเดียว แต่เชื่อว่ามีหลายสิบล้านคนที่อยากเห็น แม้เมื่อตนเสนอสู่สังคมจะโดนกล่าวหาว่า ‘ชังชาติ’ ก็ตาม แต่ย้ำว่า หากยอมให้ประเทศไทยเป็นอย่างที่ผ่านมา อนาคตที่อยากเห็นจะเป็นไปได้ ดังนั้น วันที่ 19 ก.ย.นี้ ครบ 14 ปีรัฐประหาร เป็นโอกาสที่จะหันกลับไปมองว่ามีอะไรเกิดขึ้นและที่ได้ทำมาบ้าง ที่ทำให้สังคมไทยโดยมาถึงทางตันตรงจุดนี้ได้

นอกจากนี้ ขอเสนอว่า ขั้นแรกที่สุดต้องหยุด ‘ระบอบประยุทธ์’ ที่อยู่ในรูปของรัฐธรรมนูญปี 2560 ให้ได้ก่อน เพื่อเปิดประตูสู่อนาคตที่ดีกว่า และต้องการสร้างกลไกหรือระบบเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศไทยวนกลับมาที่เดิมหลังจากนั้น อย่างน้อย 5 ข้อ คือ 1.ปฏิรูประบบราชการ ยกเลิกการรวมศูนย์อำนาจ 2.ปฏิรูปกองทัพให้อยู่ใต้รัฐบาลพลเรือน 3.ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และองค์กรอิสระ

4.ยกเลิกการผูกขาดระบบเศรษฐกิจในประเทศไทย 5.ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้สร้างความกระอักกระอ่วนให้กับหลายคน แต่ขอให้ย้อนกลับดูประวัติศาสตร์ว่า บทบาทสถานภาพของสถาบันฯ กับประชาธิปไตยในปัจจุบัน สอดคล้องกันหรือไม่อย่างไร

โดยการชุมนุมโดยสันติปราศจากอาวุธ เป็นเครื่องมือเดียวที่ประชาชนจะสร้างอำนาจการต่อรอง จะอาศัยนักการเมืองในรัฐสภาอย่างเดียวไม่ได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ศาลแขวงพระนครใต้ สั่งรับฟ้อง “ณพ-พอฤทัย ณรงค์เดช” คดีร่วมโกงเจ้าหนี้ -นัดสอบคำให้การ 26 ม.ค.64

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำสั่งประทับรับฟ้อง ในคดีหมายเลขดำที่ 157/2561 ที่บริษัท ซิมโฟนี่ พาร์ตเนอร์ส จำกัด (SPL), บริษัท เน็กซ์ […]

ประธานฯชวน!! เผยไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจอาวุธ ชี้อยู่ที่วุฒิภาวะ แม้ตรวจเข้มแค่ไหนแต่ปฏิบัติไม่ได้ก็จบ

ประธานฯชวน!! บอกไม่ต้องตั้งเครื่องตรวจ “อยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละบุคคล ไม่ใช่ออกระเบียบมาเข้มข้น แต่กลับไม่ปฏิบัติ จริงๆ แล้วระเบียบอาจไม่

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็ก ลั่นบันดาลโทสะ!

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็กแล้ว จากประเด็นดราม่าผู้หญิงเสื้อแดงทำร้ายร่างกายนักเรียนหญิงรายหนึ่ง

ทำไมต้องลอยกระทง? เปิด 8 ความเชื่อ วันลอยกระทง

ทำไมต้องมีการลอยกระทง ที่มาเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นพระจันทร์เต็มดวงวันลอยกระทงเป็นพิธีอย่างอื่นที่

ดราม่า ไอรีน Red Velvet ไม่จบ ชาวเน็ตแซะแรง! “มีแค่ 4 คนดีกว่าเยอะ”

จากกรณีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ไอรีน Red Velvet และสไตลิสต์ที่ร่วมงานด้วย ได้ส่งผลกระทบทั้งงานและตัวสมาชิกในวงคนอื่นๆ

ศาลสั่งจำคุก!แก๊ง ลิขสิทธิ์กระทง ข้อหากรรโชกทรัพย์ เด็กหญิง 15 ปี

คืบหน้าคดี ลิขสิทธิ์กระทง ที่จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปีถูกดำเนินคดีข้อหาลิขสิทธิ์กระทง เมื่อปี 2562