‘ธีระชัย’ ลั่น !! ฝ่ายค้านซักฟอกพาดพิง ‘คสช.’ได้ เหตุ ผู้บริหารเป็นกลุ่มเดียวกัน

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พยายามเตือนฝ่ายค้านเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยควรพูดถึงเฉพาะรัฐบาลปัจจุบันที่มีอายุเพียง 6 เดือนเท่านั้น โดยระบุว่า

“อภิปรายไม่ไว้วางใจได้เพียงหกเดือน?
พลเอกประยุทธ์กล่าวว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ควรจำกัดเพียงหกเดือนของรัฐบาลลุงตู่สองเท่านั้น ในเรื่องนี้ คุณชวนหลีกภัยได้เคยกล่าวไว้ในการประชุมที่ผ่านมาว่า สามารถอภิปรายเกี่ยวโยงสองรัฐบาลได้ เพราะผู้บริหารส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดียวกัน นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 มีการกำหนดคุณสมบัติของรัฐมนตรีเอาไว้ ดังนั้น ถ้ารัฐมนตรีรายใดมีพฤติกรรมที่ส่อไปในทางไม่ซื่อสัตย์สุจริต หรือขาดธรรมาภิบาล ก็ย่อมสามารถนำมาอภิปรายได้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

สำหรับเรื่องการแก้ไขกฎหมายศุลกากร ที่ก่อประโยชน์ให้แก่บริษัทบุหรี่ต่างชาติ แต่ทำให้ประชาชนเสียหายนั้น ผมได้ข้อมูลว่า รองนายกฯ คนหนึ่งมีการเรียกเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาประชุมเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.และ 20 ธ.ค.2562 เวลา 10.00 น.ถึงแม้ในวันนัด รองนายกฯ ดังกล่าวหลบมุม ไม่เข้าร่วมประชุม โดยให้ที่ปรึกษาของรองนายกฯ เป็นผู้เข้าประชุมแทน แต่ก็ชัดเจนว่า รัฐบาลนี้ยกเอาการกระทำของรัฐบาลก่อนมาดำเนินการต่อเนื่อง จึงขอให้เป็นข้อมูลไว้แก่สาธารณะ

ขอย้ำว่า ประชาชนมีสิทธิจะรับรู้พฤติกรรมของผู้บริหารราชการแผ่นดินอย่างละเอียด ที่ผ่านมา 5 ปี ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่มีการซักฟอกรัฐบาล ยิ่งเปิดช่องให้สามารถทุจริตเชิงนโยบายกันได้ใหญ่โต ไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้จริงจัง มาถึงวันนี้ รัฐสภามีหน้าที่จะต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้นอีกครั้งหนึ่ง”