จ.ชัยภูมิ เตรียมออกประกาศกระทรวงแก้ปัญหา บ.เอกชน เช่าที่ สปก. ทำกังหันลมผลิตไฟฟ้า

7 ก.พ.60 ขณะที่ จ.ชัยภูมิ มีรายงานล่าสุด จากสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ซึ่งขณะนี้ทาง สปก. อยู่ระหว่างเร่งขอตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อเท็จจริงกรณีการเช่าที่ดิน สปก. ของผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม หรือ “วินด์ฟาร์ม” จำนวน 18 บริษัท คิดเป็นพื้นที่รวม 620 ไร่ ทั้งในส่วนของ จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการของเอกชน บริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม ในพื้นที่ สปก.เขต อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ไม่ชอบด้วยระเบียบกฎหมายเนื่องจากการใช้ที่ดินไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรโดยตรง และคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องกระบวนการพิจารณาอนุญาตและการทำสัญญาเช่าที่ดินในขณะนี้อีกได้ ภายใน 1- 2 สัปดาห์นี้


นอกจากนี้ ยังมีการอนุญาตให้กับพื้นที่ จ.นครราชสีมา ไปแล้วรวม 7 บริษัท ในเนื้อที่ประมาณ 280 ไร่ ซึ่งปัจจุบันดำเนินกิจการแล้ว 2 บริษัท ในพื้นที่รวม 92 ไร่ และอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง 5 บริษัท ในพื้นที่รวมอีกประมาณ 190 ไร่ และในส่วนของจังหวัดชัยภูมิ มีการอนุญาตไปแล้วรวม 13 บริษัท เนื้อที่ประมาณ 380 ไร่ มีการดำเนินกิจการแล้ว 4 บริษัท ในพื้นที่รวม 118 ไร่ และอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง 6 บริษัท ในพื้นที่รวมประมาณ 172 ไร่ , ยังไม่ก่อสร้างอีก 2 บริษัท และถูกยกเลิกโครงการ 1 บริษัท คือ บริษัท เทพสถิต วินด์ฟาร์ม ตามคำสั่งศาลปกครองฯ และล่าสุดมีการสั่งยกเลิกเนื่องจากยื่นเอกสารสัญญาไม่ครบเพิ่มเติมอีก 1 บริษัท และมีอีก 1 บริษัทไม่ยอมมายื่นต่อสัญญาเพิ่มเติมอีก 1 บริษัทล่าสุด หลังมีคำสั่งศาลปกครองครั้งนี้ออกมาฯ
โดยหลังจากนี้ไปทาง สปก. จะเร่งเชิญผู้ประกอบการทั้งหมดเข้ามาหารือภายในเดือนนี้ และนำข้อสรุปเสนอต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบแนวทางการแก้ปัญหาครั้งนี้โดยด่วนต่อไป โดยผู้ประกอบการยังสามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติจนกว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งภายในไม่เกินสิ้นเดือน ก.พ. นี้


ขณะที่ด้าน สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่มีส่วนเกี่ยวกับการดำเนินกิจการพลังงาน หรือส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนอย่างกังหันลมผลิตไฟฟ้า ก็มีรายงานว่ายังต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก สปก. เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบกิจการในอนาคตต่อไป เพื่อช่วยหาแนวทางในการลงไปส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ที่เหมาะสมมากขึ้นด้วยอีกทาง รวมถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งหมดในกรณีที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต แต่ยืนยันว่าขณะนั้นทั้ง 19 บริษัท มีเอกสารการครอบครองที่ถูกต้องครบถ้วน และ กกพ. ได้พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย