สภาพอากาศที่ฝนตกชุก ทำให้ชาวบ้าน อ.บรบือ จ.มหาสารคาม รวมกลุ่มเข้าป่าเก็บเห็ดขมเกิดตามป่ายูคาลิปตัส กินแล้วสามารถลดเบาหวานได้ เหลือจากทานยังนำไปขายสร้างรายได้ ให้ครอบครัวอีกด้วย
30 พ.ค.60 ที่ป่าชุมชนบ้านหนองโก ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ชาวบ้านรวมกลุ่มกันเข้าป่าเพื่อหาเก็บ “เห็ดขม” ของดีในป่ายูคาลิปตัสที่กำลังผุดขึ้นจากดินจำนวนมากในช่วงต้นฤดูฝนหรือที่เกิดขึ้นตามป่าหรือที่เรียกว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตของชาวอีสาน ในป่าจะมีอาหารทุกชนิดตามฤดูกาล เช่น หน้าฝนจะมีเห็ด หน่อไม้ หน้าแล้งมีไข่มดแดง เป็นต้น เพื่อนำไปประกอบอาหารและจำหน่ายสร้างรายได้วันละเกือบ 1,000 บาท
นางบัวเรียน สิงห์ยา ชาวบ้านที่มาเก็บเห็ด เล่าว่า เมื่อย่างเข้าฤดูฝน ป่าชุมชนต่าง ๆ จะมีสภาพอากาศร้อนชื้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของพืชตามธรรมชาติและเห็ดป่าชนิดต่าง ๆ ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านจะนัดกันตั้งแต่เช้าตรู่ รวมกลุ่มขึ้นรถไปตามป่าชุมชนต่าง ๆ เพื่อเก็บเห็ดและของป่าเอามาขาย โดยเฉพาะ “เห็ดขม” หรือ “เห็ดยูคา” ที่จะออกเฉพาะในป่าไม้ยูคาลิปตัส กำลังผุดขึ้นจากดินเป็นจำนวนมากและเป็นเห็ดที่พี่น้องชาวอีสานนิยมนำมาเป็นอาหาร โดย “เห็ดขม” เมื่อโตเต็มที่จะมีลักษณะของดอกแผ่บานสีน้ำตาลอมเทา ส่วนก้านจะมีสีเทาลักษณะสั้นอวบ สูงจากดิน 2 – 4 ซม. โดยชาวบ้านจะใช้เสียมเขี่ยหาตามกองเศษใบไม้ที่ทับถมกันบริเวณโคนต้นยูคาลิปตัสหรือกอหญ้าที่เปียกชื้น แต่ละวันจะใช้เวลาช่วงเช้า 2 – 3 ชั่วโมง จะเก็บได้ประมาณ 5 – 10 กิโลกรัม แล้วนำไปขายตอนเย็นที่ตลาดชุมชนใกล้บ้าน ล่าสุดราคาขายกิโลกรัมละ 70 บาท ถ้านำไปต้มจะขายได้กิโลกรัมละ 100 บาท สามารถสร้างรายได้วันละ 500 – 1,000 บาท
ทั้งนี้ “เห็ดขม” จะมีความใกล้เคียงกับ “เห็ดเหม็ด” ที่รู้จักกันทางภาคใต้ แต่เห็ดขม จะมีสีที่อ่อนกว่า รูปลักษณ์อวบน้อยกว่าและรสชาติขมน้อยกว่า ก่อนนำไปรับประทานจะต้องนำไปต้มใส่ใบเกลือหรือใบมะขามอ่อนเพื่อลดความขมและให้ตัวเห็ดเนื้อนุ่มลื่น จากนั้นค่อยนำไปทำอาหาร ส่วนเมนูเด็ดของชาวบ้านที่นี่จะนำเห็ดขมมาแกงใส่ผักหวาน ไข่มดแดง หน่อไม้ หรือจะนำเห็ดไปใส่พริกป่น ข้าวคั่ว เติมน้ำปลา บีบมะนาว เคล้าให้เข้ากันจนเป็นก้อยเห็ดขม ก็อร่อยไม่แพ้กัน
นอกจากนี้ ชาวบ้านยังเชื่อว่า เห็ดขม เป็นสมุนไพรที่รับประทานแล้วจะ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วย และเป็นอาหารรสเด็ดที่สุดของชาวอีสานเลยทีเดียว