เกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานที่ อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส รวมกลุ่มนำมะขามหวานพันธุ์สีชมพูราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 15–25 บาท แปรรูปสร้างมูลค่าขึ้นถึงเกือบกิโลกรัมละ 300 บาท ส่งออกไปขายยังต่างประเทศ สร้างรายได้งาม
ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 7 ม.8 บ.โป่งตาเบ้า ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.สมจิตร ชัยหอมนวล อายุ 46 ปี และ นายแดน ชัยหอมนวล อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา ที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการชักชวนเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานจำนวน 15 คน มารวมกลุ่มกันนำมะขามหวานพันธุ์สีชมพู ซึ่งเป็นมะขามหวานพันธุ์ที่มีการปลูกมากและติดฝักดก แต่มีราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 15–25 บาท นำมาแปรรูปโดยการปอกเปลือก ผ่าซีกแกะเมล็ดออก แล้วนำไปเข้าตู้อบก่อนแพ็กถุงนำออกไปขาย เพื่อเพิ่มมูลค่าทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว จนปัจจุบันผู้ปลูกมะขามหวานกลุ่มดังกล่าว สามารถนำมะขามแปรรูปส่งออกไปขายยังหลายประเทศ สร้างรายได้ให้แก่กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานดังกล่าวได้เป็นอย่างดี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบมะขามหวานพันธุ์สีชมพูเป็นจำนวนมากถูกกองไว้กับพื้น รวมทั้งมีมะขามหวานที่ทำการคัดแยกขนาดแล้วใส่ไว้ในเข่งและลังพลาสติก โดยมีกลุ่มเกษตรกรแปรรูปมะขามหวานดังกล่าวจำนวนประมาณ 15 คน แปรรูปมะขามหวานกันอย่างชุลมุน โดยบางกลุ่มนั่งล้อมวงทำการปลอกเปลือก บางกลุ่มนั่งผ่าซีกเพื่อแกะเมล็ดออก ก่อนที่อีกกลุ่มจะนำใส่ถาดเพื่อเตรียมนำไปเข้าตู้อบไฟฟ้า
น.ส.สมจิตร ชัยหอมนวล เกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานพันธุ์สีชมพูใน จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า มะขามหวานพันธุ์สีชมพูเป็นมะขามหวานที่มีการเพาะปลูกมากที่สุด เนื่องจากเป็นมะขามหวานที่ทนแล้งและติดฝักดกมาก แต่ต่อมามีการเพาะปลูกมะขามหวานพันธุ์ประกายทอง และพันธุ์สีทอง ซึ่งมีฝักที่มีขนาดใหญ่กว่า และมีเนื้อมากกว่า จึงทำให้มะขามหวานพันธุ์สีชมพู ที่มีขนาดฝักที่เล็กและเนื้อน้อยกว่า มีราคาตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 15 – 25 บาท ตนและเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานใน ม.8 บ.โป่งตาเบ้า จึงได้รวมกลุ่มกันทำการแปรรูปมะขามหวานพันธุ์สีชมพู โดยการปอกเปลือก นำเมล็ดออก แล้วนำไปผึ่งแดด จนสามารถทำให้มีราคาเพิ่มสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 70 บาท พอปี 2557 ราคาก็เพิ่มสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 150 และในปี 2559 – 2560 พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อ เริ่มรู้ว่ามะขามหวานพันธ์สีชมพู ถ้านำมาแปรรูปแล้วรสชาดจะหวานไม่แพ้มะขามหวานพันธุ์อื่นๆ จึงทำให้ในปัจจุบันมะขามหวานแปรรูปพันธุ์สีชมพู ที่มีคุณภาพดีขนาดฝักสวยไม่หักไม่ขาด จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 250-280 บาท โดยพ่อค้าคนกลางจะนำส่งออกไปขายยังต่างประเทศ
ล่าสุด พ.อ.โสภณ ศรีมงคล ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 16 เพชรบูรณ์ และ นายประมวน ดวงตา นายก อ.บ.ต.ชนแดน ได้มาช่วยดูแลและสร้างโรงเรือน นำตู้อบมะขาม จำนวน 2 หลัง พร้อมอุปกรณ์แปรรูปมะขามหวาน มามอบให้กลุ่มแปรรูปมะขามหวานดังกล่าว เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรใช้ตู้อบมะขามจะได้ไม่ต้องนำมะขามที่แกะไปผึ่งแดดเหมือนแต่ก่อน