จับตาน้องใหม่! โควิด โอมิครอน สายพันธ์ย่อย “BA.4.6” พบแล้ว4 รัฐในอเมริกา

CDC อเมริกา จับตาน้องใหม่! ตัวแปรที่น่ากังวล โควิด-19 โอมิครอน สายพันธ์ย่อย “BA.4.6” พบแล้ว 4 รัฐในอเมริกา ซึ่งขณะนี้ ยังมีข้อมูลไม่มาก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ถือว่ายังไม่น่าไว้ใจมากเท่าที่ควร เช่นเดียวกับประเทศไทย ถึงแม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อรายวันที่ทางกระทรวงสาธารณะสุขประกาศนั้น อยู่ในหลักพัน และผู้เสียชีวิตอยู่ในหลักสิบ ตัวเลขคงทีขึ้นลงเล็กน้อยเช่นนี้ในหลายช่วงเดือน ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้ขึ้นระบบอีกจำนวนมาก ที่ติดเชื้อและรักษาตัวเองที่บ้าน ขณะนี้สายพันธ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่นั้นคือ โอมิครอน BA.4 และ BA.5

ล่าสุดสื่อต่างประเทศ รายงานการค้นพบเชื่อโควิด-19 โอมิครอนสายพันธ์ย่อย BA.4.6 โดยทางด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) กำลังติดตาม “ตัวแปรที่น่ากังวล” ใหม่: BA.4.6 ในสหรัฐอเมริกา CDC กำหนดสายพันธุ์เป็น “สายพันธุ์ของ ความกังวล” หากพวกมันแสดงความสามารถในการแพร่เชื้อที่มากขึ้น ประสิทธิภาพการรักษาที่ลดลง ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น หรือการทำให้เป็นกลางโดยแอนติบอดีลดลง

จากข้อมูลของ CDC พบว่า BA.4.6 คิดเป็น 4.1% ของผู้ป่วยโควิด-19 ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 30 กรกฎาคม ตัวแปรใหม่นี้แพร่หลายมากขึ้นในภูมิภาคที่ประกอบด้วยไอโอวา แคนซัส มิสซูรี และเนบราสกา ซึ่งคิดเป็น 10.7% ของเคสในท้องถิ่น . ภูมิภาคกลางมหาสมุทรแอตแลนติกและภาคใต้ก็เห็นอัตรา BA.4.6 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังตรวจพบสายพันธุ์ใหม่ BA.4.6ในประเทศอื่นๆ อีก 43 ประเทศ ตามข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางโควิดโลก ซึ่งในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่พบการระบาดสายพันธ์ใหม่ คือ อินโดนีเซีย ออสเตรเลี่ย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้

ตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลมากนักว่า BA.4.6 ดีกว่า BA.4 หรือ BA.5 ในการหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกันหรือไม่ Dr. Eric Topol ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ Scripps Research Translational Institute ทวีตเมื่อวันอังคารว่าการกลายพันธุ์ของ BA.4.6 ไม่น่ากังวลเท่ากับ BA.4 / BA.5 และยังมีการกลายพันธ์ใหม่เพียงไม่กี่ครั้ง เมื่อเทียบกับสายพันธ์ย่อยก่อนหน้านี้

ขอบคุณข้อมูล – fortune.com

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 5 ราศี “เลือดนักษัตร” มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “เลือดนักสู้” หลุดพ้นจากความลำบากด้วยตัวเอง โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน

เอาแล้ว ศรีสุวรรณ แฉผับ-สถานบันเทิงในกทม. เปิดนอกโซนนิ่งหลายแห่ง

ศรีสุวรรณ แฉผับ สถานบันเทิง ในกทม. เปิดนอกโซนนิ่งหลายเขต หลายพื้นที่ จะรอดูว่าผู้ว่าฯ และตำรวจจะบังคับใช้กฎหมาย หรือไม่

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 6 เดือนเกิด “กรรมดีหนุนนำ” สู่ความสำเร็จ

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “กรรมดีหนุนส่ง” เข้าสู่ความสำเร็จ โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน

ดวงครึ่งปีหลัง2565 : เปิดดวง 5 ปีนักษัตร “พบทางรุ่งโรจน์” ไปสู่ความเจริญ

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงครึ่งปีหลัง2565 “พบทางรุ่งโรจน์” การเงิน การทองจัดเต็ม โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า