เชียงใหม่ ค่าฝุ่นวิกฤติรั้งอันดับ4เมืองฝุ่นเยอะสุดในโลก

เชียงใหม่ ค่าฝุ่นวิกฤติ ติดอันดับที่ 4 เมืองค่าฝุ่นเยอะที่สุดในโลก ส่วนกทม. อยู่อันดับที่ 19 ของโลก และบังกลาเทศ รั้งเบอร์หนึ่งเมืองอากาศแย่

วันที่ 13 ม.ค. 63 เมื่อเวลา 14.00 น. เว็บไซต์ AirVisual รายงานการจัดอันดับค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์รอบโลก พบว่า จังหวัดเชียงใหม่ ของประเทศไทยมีปริมาณฝุ่นแบบภาพรวมที่ 178 US AQI ขณะที่ปริมาณฝุ่น PM2.5 มีค่าเฉลี่ยที่ 107.6 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูงติดอันดับที่ 4 ของโลก

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทย มีปริมาณฝุ่นแบบภาพรวมที่ 151 US AQI ขณะที่ปริมาณฝุ่น PM2.5 มีค่าเฉลี่ยที่ 55.9 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้อยู่อันดับที่ 19 ของโลก ส่วนประเทศที่มีค่าฝุ่นละอองเป็นอันดับที่ 1 คือ ธากา (Dhaka) ประเทศบังกลาเทศ

สำหรับประชาชนในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอันตรายจากมลพิษทางอากาศประชาชนที่ไวต่อมลพิษมากกว่าคนทั่วไป: งดกิจกรรมนอกอาคารทุกชนิด ทำในอาคารแทน หรือเลื่อนเป็นวันอื่น ประชาชนในกลุ่มเสี่ยง ควรงดกิจกรรมนอกอาคารที่ใช้แรงหนักหรือเป็นเวลานาน ทำในอาคารแทน ส่วนประชาชนทั่วไป ลดกิจกรรมนอกอาคารที่ใช้แรงหนักหรือเป็นเวลานาน ควรพักบ่อยๆ*กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้ที่อยู่ใกล้แหล่งกำเนิดมลพิษ ทำงาน ออกกำลังกาย เล่นกีฬา กลางแจ้ง หรือผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ ภูมิต้านทานต่ำ ระบบการหายใจ หัวใจ และหลอดเลือดสมอง

อ่านข่าว Bright Today

สื่อสเปนรายงาน เจ้าชายโจอาคิม ติดเชื้อโควิด-19 หลังฝ่ากฏร่วมงานปาร์ตี้

เบลเยียมและสเปนออกมายืนยันว่า เจ้าชายโจอาคิม มีผลทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก หลังเจ้าชายได้มีการเข้าร่วมปาร์ตี้ที่นครคอร์โด

ดับแตะ 30,000 ราย! ป่วย โควิด19 บราซิล พุ่งสูงครึ่งล้าน

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข บราซิล รายงานผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มขึ้นจำนวน 29,314 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 480 ราย นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

สูงสุดในรอบวัน! อินเดีย ป่วย โควิด19 ทะลุ 190,000 ราย

เว็บไซต์ซินหัว เผยข้อมูล อินเดีย มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส โควิด19 รายใหม่ 8,392 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ป่วยอยู่ที่จำนวน 190,535 ราย

น้องพายุ แอบกินน้ำส้มป่ะป๊าจนเป็นเหตุ มือลั่น! ทำแก้วตกแตก

หลังจากที่ น้องพายุ ลูกแฝดสุดน่ารักของ ชมพู่ อารยา – น็อต วิศรุต ได้แอบกินน้ำส้มของป่ะป๊า ต่อหน้าต่อตา จนคุณพ่อน็อตลั่นว่า “ใครแอบกินน้ำส้มป่ะป๊า”

คลุกวงในข่าว! รักแท้!! แพ้รางวัลที่หนึ่ง ผัวหอบ 12 ล้านหนีเมีย โฟนอินทนายรณณรงค์

รักแท้!! แพ้ รางวัลที่หนึ่ง ผัวหอบ 12 ล้านหนีเมีย เมียร้องทนายดัง ตามหาสามี ถูกหวย 12 ล้าน ล่องหน โฟนอิน คลุกวงในข่าว! ทนายรณณรงค์