สธ.ชี้ 12 รพ.ได้รับผลกระทบ แผ่นดินไหว มีรอยร้าว-ไม่กระทบโครงสร้าง

สธ. ชี้ 12 โรงพยาบาลมีรอยร้าวจากเหตุ แผ่นดินไหว ที่ สปป ลาว พร้อมเตรียมแผนอพยพ ประชาชนที่อยู่แนวรอยเลื่อน

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ สปป.ลาว จนกระทบมาถึงประเทศไทย ว่า ขณะนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีโรงพยาบาลได้รับผล กระทบจากเหตุแผ่นดินไหว 12 แห่ง แต่ไม่กระทบต่อโครงสร้างอาคารส่วนใหญ่เป็นรอยร้าว ผนังและสีกระเทาะ เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการก่อสร้างอาคารรองรับแผ่นดินมาตั้งแต่ปี 2542 เหลือแต่อาคารบ้านพักข้าราชการที่ยังเป็นอาคารโครงสร้างเก่า

โดยในวันนี้ จะมอบหมายให้กองวิศวกรรม กรม สบส. ได้ลงพื้นที่สำรวจอาคารในจังหวัดพะเยา และให้ 22 จังหวัด ที่อยู่ในแนวรอยเลื่อน เตรียมพร้อมเรื่องแผนอพยพไว้ เพราะอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่รอยเลื่อนปัว

อ่านข่าวที่ Bright Today

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค