ปัญหามะนาวแพง ยังแก้ไม่ได้ พาณิชย์ แนะ ใช้มะม่วง-มะขามเปียก แทนไปก่อน

มะนาวแพง ทำยังไง พาณิชย์ แนะ ใช้มะม่วง-มะขามเปียก แทนไปก่อน หลังเจอ ปัญหาภัยแล้งและอากาศที่แปรปรวนจนปรับขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท

วานนี้ 7 มี.ค.2565 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคามะนาว ว่า ยอมรับว่าราคามะนาวในตลาดปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากปัญหาภัยแล้งและอากาศที่แปรปรวนทำให้มะนาวออกลูกน้อยกว่าปกติ ส่งผลกระทบทำให้ราคาปรับเพิ่มขึ้นมาก

จากเดิมที่ ราคาขายส่งอยู่ที่ลูกละ 4 บาท แต่ปัจจุบันราคาปรับขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท ซึ่งจากปัญหานี้เองส่งผลให้ร้านอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ใช้มะนาวเป็นจำนวนมาก ได้มีกลับปรับขึ้นราคาเมนูนี่ใช้มะนาวขึ้นจากเดิม โดย นายอุดม กล่าวว่า

“ขณะนี้พ่อค้าส่งรับซื้อมะนาวมาในราคาต้นทุนอยู่ที่ลูกละ 5 บาทแล้ว และยังหาซื้อไม่ได้อีกด้วย เพราะไม่มีผลผลิต ยอมรับว่าราคาขายปลีกมะนาวในตลาดสดเขตกรุงเทพ มีราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็นลูกละ 5-6 บาทแล้ว เบื้องต้นขอให้ผู้บริโภคหาสินค้าชนิดอื่นที่ทดแทนมะนาวมาใช้ก่อน อาทิ มะม่วง และมะขามเปียก”

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปัญหามะนาวแพงเป็นปัญหาระยะสั้น เนื่องจากขณะนี้ความต้องการของตลาดมีสูง ชาวสวนมะนาวจึงมีการเร่งผลผลิตให้ออกสู่ตลาดเร็ว คาดว่า ภายใน 1 เดือน ราคามะนาวจะลดลงได้ ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้ติดตามภาวะราคามะนาวอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้มีการค้ากำไรเกินควร

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

ขอบคุณข้อมูล ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัยวุฒิ ขอความเป็นธรรมให้นายก ที่คะแนนนิยมดิ่งลงสู้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ไม่ได้ ชี้เป็นเพราะ โควิด รัสเซีย ยูเครน 

ชัยวุฒิ ขอความเป็นธรรมให้นายก ที่คะแนนนิยมดิ่งลงสู้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ไม่ได้ ลั่น ฝ่ายตรงข้ามที่พยายามดิสเครดิต วันนี้ 27 มิ.ย. 65 ข่าวช่อง 3 รายงานว่ […]

ทนได้หรอ! พีค ภัทรศยา ขอโชว์เบา ๆ จัดบิกินี่สีสดใส เติมสีสันให้ไอจี

พีค ภัทรศยา นักแสดงและนักร้อง ทนอากาศร้อนไม่ไหว ขอโชว์ความแซ่บกลางกรุงเทฯ แจกความสดใสท้าแดดบนยอดตึกสูง!

อาการหนัก! ต๊ะ ยมทูต ปอดมีรู หลังปะทะ เหยิน โจ๊กเกอร์ ในศึก FIGHT CLUB ดุเดือดเลือดพล่าน

ร่วมส่งกำลังใจ ต๊ะ ยมทูต เจ้าของวลี ขอเซ็ตหย่อ ปอดมีรู หลังปะทะ เหยิน โจ๊กเกอร์ ในศึก FIGHT CLUB สุดเดือด ล่าสุดอาการดีขึ้น จากกรณีที่วานนี้ 26 มิถุนา […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า