น่าห่วง! ครูฟิลิปปินส์ ถึงไทย 165 คน แม้ต้นทางติด โควิด19 เบอร์ 1 อาเซียน มีต่อคิวอีก 3 พันราย

กรณี ครูฟิลิปปินส์ เดินทางเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดว่ามี ครูฟิลิปปินส์ เข้าประเทศไทยแล้ว 165 คน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) จะเปิดให้โรงเรียนเอกชนทุกประเภท ทั้งนานาชาติ และโรงเรียนทั่วไปสามารถยื่นขออนุญาตมายัง สช.

น่ากังวล ฟิลิปปินส์ แค่วันเดียว ยอดป่วยโควิด19 เพิ่มกว่า 4,000 ราย

ต่อมา สช.จะรวบรวมรายชื่อส่งให้กระทรวงการต่างประเทศ และ ศบค.พิจารณาให้ความเห็นชอบ ซึ่งครูชาวต่างชาติที่จะเข้ามาสอนมีจากหลายประเทศ โดยจากการรวบรวมข้อมูลคำขอล่าสุดมีมากกว่า 3,000 คน ซึ่งครูต่างชาติทุกคนที่จะเข้ามาสอนในโรงเรียนเอกชนจะต้องผ่านการคัดกรองโรคก่อนเดินทางจากประเทศต้นทางก่อน และเมื่อมาถึงประเทศไทยจะต้องเข้าสถานกักกันโรคตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ ศบค.อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ ทางครูชาวต่างชาติจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง หากไม่ผ่านการคัดกรองจะไม่อนุญาตให้มาสอนในโรงเรียนเอกชนอย่างเด็ดขาด ซึ่งการที่หลายคนกังวลว่าเหตุใดประเทศไทยจึงนำเข้าครูจากฟิลิปปินส์เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัส โควิด19 อันดับหนึ่งในอาเซียนนั้น ครูชาวฟิลิปปินส์ที่จะเข้ามา มีทั้งครูเก่าที่เดินทางกลับประเทศช่วงปิดเทอม และไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยได้ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินในการเดินทาง โดยมีครูรายใหม่บางส่วนที่ได้รับการว่าจ้างให้เข้ามาสอน เมื่อทางกระทรวงการต่างประเทศสามารถจัดหาเที่ยวบินให้เดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้จึงเดินทางมาพร้อมกันในเที่ยวบินเหมาลำ เลยดูเหมือนเราจ้างครูจากฟิลิปปินส์มาก

อย่างไรก็ตาม ครูชาวต่างชาติเหล่านี้ถือเป็นไปตามความต้องการของทางโรงเรียนเอกชน ซึ่งแม้ประเทศฟิลิปปินส์จะมีการแพร่ระบาดของโรคค่อนข้างมาก แต่ทุกคนต้องผ่านการคัดกรองอย่างเคร่งครัดเหมือนกันกับคนประเทศอื่นๆ จึงขอให้สบายใจได้ อย่างไร ก็ตาม และยังมีครูชาวต่างชาติจากลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา, อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์, ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และประเทศสิงคโปร์ จะทยอยเดินทางเข้ามาอีกตามความเห็นชอบของกระทรวงการต่างประเทศ และ ศบค.

อนึ่ง วานนี้ (8 ส.ค.) กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่ม 4,226 ราย เสียชีวิต 41 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 126,885 ราย เสียชีวิต 2,209 ราย ทำให้ ฟิลิปปินส์ เป็นอันดับหนึ่งในอาเซียนที่มีผู้ติดเชื้อ โควิด สูงที่สุด

สหรัฐฯ จัดให้ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยง โควิด19 ต่ำ

หมอไทย ในสหรัฐฯ รักษาผู้ป่วยจนติด โควิด19 พร้อมไม่ขอรับสิทธิการรักษาพิเศษใดๆ

อ.อณิกา ศิษย์โหรฟันธง เผย ราศีตุลย์ อย่ารอช้า รีบก้าวไปหาความสำเร็จที่รออยู่

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ อ.อณิกา ศิษย์โหรฟันธง ซึ่งเป็นศิษย์ของ หมอลักษณ์ ฟันธง ว่า “เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 3 ราศี ดวงการเงินดีที่สุด โชคลาภเด่น เตรียมรับทรัพย์

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ขอให้สมหวังดังคำทำนายครับ”

ทำให้เป็นกิจวัตร! ลาว รัฐบาลออกเตือนปชช. เคร่ดครัดในมาตรการป้องกัน โควิด19

กระทรวงสาธารณสุขลาวเรียกร้องให้ตื่นตัวและตระหนักถึง โควิด19 ทั้งหน่วยงานและประชาชนทั่วประเทศในการป้องกันตนเองจากโรคอยู่เสมอ

“สุชาติ” ชื่นชม “ปลาวาฬ” กล้าพูด เชื่อคนรักสถาบันแห่เข้าพัก “ศรีพันวา”

สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ชี้แจงถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การที่กองทุนประกันสังคม นำเงินไปลงทุนในโรงแรมศรีพันวา ว่า ตามกฎหมายรัฐ