สธ. กำชับ รพ.เตรียมพร้อมรับมือ น้ำท่วมฉับพลัน – น้ำป่าไหลหลาก

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กำชับโรงพยาบาลเตรียมความพร้อมรับมือ น้ำท่วมฉับพลัน – น้ำป่าไหลหลาก ไม่ให้กระทบบริการประชาชน โดยขนย้ายยา เวชภัณฑ์ และเครื่องมือแพทย์ในที่ปลอดภัย สำรองยา ออกซิเจน ยาสามัญประจำบ้านอย่างเพียงพอ ออกหน่วยบริการดูแลประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง อย่าให้ขาดยา สถานบริการสาธารณสุขเปิดบริการได้ทุกแห่ง

วันนี้ (18 ตุลาคม 2563) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์สภาพอากาศประเทศไทยช่วงสัปดาห์นี้ หลายจังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก มีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยง ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมให้การดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่ตามที่ได้สำรวจข้อมูลไว้ ให้ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดยา และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการดูแลประชาชนที่ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ ให้ปฏิบัติตามแผนรับมือป้องกันน้ำท่วมเข้าสถานบริการ เพื่อไม่ให้กระทบกับการบริการประชาชน โดยขนย้ายยา เวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ไว้ในที่ปลอดภัย สำรวจและสำรองยา เวชภัณฑ์ ออกซิเจนให้พร้อมใช้งาน รวมทั้งยาชุดสามัญประจำบ้าน รองรับการให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงตรวจสอบระบบระบายน้ำ ติดตั้งกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ สำรองน้ำมัน ระบบสำรองไฟฟ้า เครื่องปั่นไฟ ให้พร้อมใช้งาน 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้รับรายงานมีสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ 2 แห่ง คือ และศูนย์สุขภาพชุมชนประปา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำคอก อ.เมือง จ.ระยอง สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ โดยตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2563 ถึงปัจจุบัน ส่วนกลางได้สนับสนุนยาชุดช่วยผู้ประสบภัยแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สระแก้ว ตรัง สตูล สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช รวม 19,500 ชุด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พยากรณ์อากาศ กรมอุตุฯ เตือน เตรียมรับมือ พายุโซนร้อน ‘โซเดล’

พยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน เตรียมรับมือ พายุโซนร้อน ‘โซเดล’ พายุระดับ 3 บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เคลื่อนตัวผ่านประเทศ

คนใกล้ชิด แจง เฟซบุ๊ก หม่ำ จ๊กมก โพสต์ 3 ขีด ไม่ใช่ของจริง! ยันไม่เล่นโซเชียล

จากกรณีที่มีการแห่แชร์โพสต์ของตลกชื่อดัง หม่ำ จ๊กมก จากเฟซบุ๊ก เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ด้วยการโพสต์ภาพสัญลักษณ์ 3 ขีด

มาแรงแซงโค้ง! มิว-กลัฟ นำร่องซีรี่ย์ ควงคู่คว้ารางวัลคู่ขวัญดีเด่นแห่งปี

หลังจาก มิว-กลัฟ คู่จิ้นนักแสดงนำเรื่อง TharnType The Series เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดีๆ ซีซั่น 2 ซึ่งมีแพลนจะออกอากาศในวันที่ 6 พ.ย.

“พุทธะอิสระ” ซัด ลัทธิสร้างความเกลียดชัง ชั่วร้าย ทำครอบครัวแตกแยกได้

“พุทธะอิสระ” หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตแนวร่วม กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “และแล้วโลกแห่งความจริงก็ปรากฏ”

ดูดาวกัน! รอดู ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ หลัง 5 ทุ่ม คืนนี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมรอ คืนนี้ 21 ต.ค. รอดู ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ หลัง 5 ทุ่ม จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 22 ตุลาคม 2563

พูดให้รู้เรื่องก่อนไหม! ​”คชโยธี” ด่า “ทราย เจริญปุระ-มิสยูนิเวิด”? ฟังจบคลิปก็ยังงงๆ

พูดให้รู้เรื่องก่อนไหม! เกม คชโยธี เฉียบแหลม แกนนำเยาวชนช่วยชาติ อัดคลิปต่อว่า ทราย เจริญปุระ ที่ซับพอร์ทม็อบทั้งอาหาร และเงิน ด่าแรง