สมเด็จพระ สันตะปาปาฟรานซิส ประทานพระโอวาท ณ รพ.เซนต์หลุยส์

สมเด็จพระ สันตะปาปาฟรานซิส ประทานพระโอวาท แก่บรรดาผู้ที่มาเฝ้า ณ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ทรงชื่นชมคณะแพทย์ พยาบาล นักบวชชายหญิง ที่เสียสละดูแลผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จโดยรถยนต์พระประเทียบจากวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร มายังโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ถนนสาทร  เมื่อเสด็จถึงยังโรงพยาบาลแล้ว สมเด็จพระสันตะปาปา เสด็จไปประทับรถยนต์พระประเทียบเปิดประทุน ซึ่งจะเคลื่อนผ่านบรรดาประชาชน และนักศึกษาจากวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ ที่มารอเฝ้าตลอดสองข้างทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางส่วนเป็นผู้พิการ และผู้สูงอายุ ที่มารอเข้าเฝ้าตั้งแต่เช้าวันนี้ ซึ่งระหว่างที่รถพระที่นั่งวิ่งผ่านทรงให้พรแก่เหล่านักบวชชายหญิง พร้อมโบกพระหัตถ์ตลอดเส้นทางเสด็จ 

โดยศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ กราบทูลแสดงความยินดีในการเสด็จมาเยือนโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ และสำนึกในพระกรุณาธิคุณที่ได้ประทานพระวโรกาสให้บุคลากรทางด้านการแพทย์ เข้าเฝ้ารับประทานพระโอวาท รวมถึงผู้ป่วย
และผู้สูงอายุเข้าเฝ้ารับประทานพระพร

พร้อมทั้ง ได้ถวายหนังสือ “ศริพจน์ภาษาไทย์” (Siamese Frence English Dictionary หรือ Dictionnaire Siamois Francais Anglasis) พจนานุกรมภาษาไทย อังกฤษ และฝรั่งเศส จัดพิมพ์ขึ้นใน พ.ศ.2439 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งพระสังฆราชฌ็อง หลุยส์ เวย์ (Jean – Louis Vey) พระสังฆราชเกียรตินามแห่งเกราซา ประมุขมิสซังสยามลำดับที่ 15 ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ได้ปรับปรุงเรียบเรียงขึ้นจาก “สัพะ พะจะนะ พาสา ไท” ของพระสังฆราชปัลเลอกัว ประมุขมิสซังสยามลำดับที่ 14 เป็นของที่ระลึกแด่สมเด็จพระสันตะปาปา หนังสือเล่มนี้เป็นมรดกทางด้านภาษาและประวัติศาสตร์ ที่แสดงถึงความพยายามและตั้งใจจริงของมิชชันนารี ในการเผยแผ่พระคริสตธรรมแก่พี่น้องชาวไทย

จากนั้น สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประทานพระโอวาทแก่บรรดาผู้ที่มาเฝ้า ตอนหนึ่งว่า มีความยินดีที่ได้มีโอกาสมาพบทุก ๆคน ขอบใจผู้อำนวยการโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ที่ทำให้เห็นถึงการทำงานรับใช้ผู้อื่นที่มีคุณค่ายิ่ง ตามที่พระศาสนจักรได้มอบให้กับปวงชนชาวไทย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด พร้อมกับกล่าวขอบคุณบรรดาภคินี คณะเซนต์ปอล เดอ ชาร์ต และนักบวชหญิงที่อุทิศตนอย่างสงบเงียบและเปี่ยมไปด้วยความชื่นชม ช่วยให้สามารถเห็นพระพักตร์ที่เป็นดุจมารดาของพระเจ้าที่ก้มลงมาเพื่อเจอและพยุงบรรดาบุตร ธิดาของพระองค์ให้ลุกขึ้น 

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงกล่าวถึงคติพจน์ของโรงพยาบาลแห่งนี้ที่กล่าวไว้ว่า “ที่ใดมีความรัก ที่นั่นพระเจ้าประทับอยู่ด้วย” การทำงานของทุกคนไม่ใช่เพียงทำตามหน้าที่ แต่ต้องมีบางสิ่งที่มากกว่านั้นในการทำงานเพื่อเยียวยารักษาผู้อื่น มีความอดทน ความพร้อม ความรักและความเมตตา ที่เกิดจากการให้เกียรติและเคารพศักดิ์ศรีของมนุษย์ทุกคน ดังนั้น การทำหน้าที่รักษาพยาบาลผู้อื่นเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่จะต้องพัฒนาทางด้านวิชาการ และด้านจิตใจที่จะต้องดูแลเอาใจใส่คนไข้ทุกคน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงกล่าวด้วยว่า ปีนี้เป็นปีที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ครบรอบ 120 ปีของการก่อตั้ง มีผู้คนเรือนแสนได้รับความบรรเทาจากสถานพยาบาลแห่งนี้ให้หมดจากความทุกข์และความโดดเดี่ยวของคุณพระเจ้าสำหรับพระพรแห่งการทำงานของทุกคนในระยะเวลาหลายปีนี้ จึงขอให้พันธกิจในการนำความรักและเยียวยารักษาของพรพระเยซูคริสตเจ้าไปสู่ผู้ที่กำลังพ้นทุกข์ พระองค์จะสวดอวยพรให้กับทุกคน ขอจงอย่าลืมสวดมนต์ภาวนาเพื่อพระองค์ด้วยเช่นกัน

เมื่อจบพระโอวาทแล้ว บาทหลวงสุรชัย ชุ่มศรีพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ เข้าเฝ้ารับประทานของที่ระลึกจากสมเด็จพระสันตะปาปาเป็นพระรูปพระนางมารีย์และกุมารเยซูเป็นที่ระลึกแก่โรงพยาบาล และประทานพระวโรกาสให้ฉายพระรูปร่วมกับคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์

ต่อมาสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จลงมายังชั้น 1 อาคารร้อยปีบารมีบุญ เพื่อทรงเยี่ยมเยียน ประทานพระพรและกำลังใจแก่ผู้ป่วย จำนวน 40 ราย โดยผู้ป่วยที่ได้เข้าเฝ้าในครั้งนี้ เป็นผู้ป่วยที่อยู่ใกล้ในระยะสุดท้าย หรืออาการค่อนข้างหนัก สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จไปประทานพระหัตถ์ให้จับ ทั้งวางพระหัตถ์ประทานพระพร และกำลังใจให้แก่ผู้ป่วย กับผู้ดูแลที่ร่วมเข้าเฝ้าอยู่ ณ ที่นั้นด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบดูสาว สั่งไล่ออกทันที

มติชัด ไล่ออก เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบผู้หญิงในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชี้สร้างความเสื่อมเสีย 24 ม.ค.

โจ ไบเดน อนุมัติงบแก้วิกฤตหิวโหย-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ช่วยคนอเมริกันสู้ โควิด19

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี 2 ฉบับ โดยแบ่งเป็นการขยายความช่วยเหลือทางอาหารแก่ชาวอเมริกันรายได้น้อย

ฉาวอีกแล้ว! ครูโหดชกหน้าเด็ก จ่าย 4 หมื่นยุติเรื่อง – คนสนิทอ้างมีอาการป่วย

ฉาวอีก! ครูโหดชกหน้าเด็ก ยอมขอโทษแม่ และจ่าย 4 หมื่นบาทเพื่อจบเรื่อง ด้านคนใกล้ชิดเคยพูด ครูคนนี้มีอาการป่วย

ฮือฮา! เพจดังชวนชิมอาหาร เมนูกัญชา ที่ อภัยภูเบศรเดย์สปา

ใครที่สนใจอยากชิมอาหาร เมนูกัญชา โอกาสมาแล้ว หลังจากที่รัฐบาลเริ่มเปิดทางให้นำ กัญชา มาใช้เป็นยาและเพื่อสันทนาการมากขึ้น

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด เดินจตุจักร – กินหมูกระทะ – เจอเพื่อนแก๊ง ดีเจมะตูม

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด ซึ่งเป็นลูกนายพลคนดัง เคยไปเดินตลาดจตุจักร กินหมูกระทะ และเพื่อนแก๊งเดียว ดีเจมะตูม มาหา