กรมการค้าภายใน สั่งควบคุมราคาหมู หวังแก้ปัญหา หมูแพง

จากปัญหา หมูแพง กรมการค้าภายใน สั่งควบคุมราคาหมู โดยจำกัดหมูมีชีวิตให้ขายได้ไม่เกินกก.ละ 80 บาท หมูเนื้อแดงไม่เกินกก.ละ 150 บาท หากพบว่าไม่ปฏิบัติตามจะให้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แถลงถึงแนวทางการแก้ปัญหาราคาหมูปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ว่า ภายหลังการหารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และห้างค้าปลีกรายใหญ่ เพื่อพิจารณามาตรการดูแลราคาเนื้อหมู โดยได้มีข้อตกลงกับสมาคมว่า จะจำหน่ายหมูมีชีวิตกิโลกรัม (กก.) ละไม่เกิน 80 บาท เพื่อให้ราคา หมูเนื้อแดงหน้าเขียง กก.ละไม่เกิน 150 บาท และเนื้อสันกก.ละไม่เกิน 160 บาท แต่หากพบว่าราคาเกินไปจากที่ได้ตกลงกันไว้ จะใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นจากมาตรการเบาไปหาหนัก โดยจะเสนอคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มีรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน กำหนดราคาควบคุมสูงสุดต่อไป

กรมการค้าภายใน งัดกฎหมาย คุมเข้มราคา หมูแพง พุ่งขึ้นสูง!

หมูแพง พาณิชย์ คาด ราคาพุ่งเป็นแค่ช่วงระยะสั้น พร้อมคุมเข้มเต็มที่

ทั้งนี้ หากการกำหนดราคาหมูไม่ประสบความสำเร็จ ทางกรมจะเบนเข็มไปดูเเรื่องการส่งออก ระยะแรกจะจำกัดการส่งออกไม่ให้เกินวันละ 5,000 ตัว จากตอนนี้ส่งออกวันละ 10,000 ตัว โดยจะมาดูร่วมกับผู้ส่งออกว่าจะให้ใครเป็นผู้ส่งออกได้บ้าง และถ้าปัญหายังไม่คลี่คลาย จะใช้มาตรการรุนแรงสุด คือ การระงับการส่งออกชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

นอกจากการดูแลราคาหมูแล้ว กรมยังดูแลผู้บริโภคด้วยการร่วมมือกับผู้ผลิต นำหมูชำแหละมากระจายผ่านห้างค้าปลีกสมัยใหม่และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ โดยจะจำหน่ายหมูเนื้อแดง กก.ละ 130 บาท เริ่มที่ห้างแม็คโคร วันที่ 22 ก.ค.63 ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อช่วยผู้บริโภคให้สามารถซื้อหมูราคาถูก ส่วนที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด อยู่ระหว่างการประสานงานและจะมีจำหน่ายในระยะต่อไป

กรมการค้าภายในชี้ภัยแล้งต้นเหตุ หมูแพง ไม่ขาดตลาดแน่นอน

อย่างไรก็ตาม กรมได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบการจำหน่ายเนื้อหมูตามตลาดสดต่างๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ขณะนี้พบว่าราคาจำหน่ายเฉลี่ยอยู่ที่กก.ละ 150-160 บาท ยกเว้นบางตลาดที่จำหน่ายในราคาสูงกว่านี้ เช่น ตลาดพรานนก กก.ละ 170 บาท ตลาดรามอินทรา กม.2 กก.ละ 170 บาท และตลาดดาวคะนอง กก.ละ 170-175 บาท ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายแล้ว ส่วนในต่างจังหวัด กรมได้ขอความร่วมมือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ตรวจสอบด้วยเช่นกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน