เตือน!เกษตรกร อย่าหลงเชื่อบุคคลหรือบริษัท อ้างช่วยขออนุญาต ปลูกกัญชา ได้

ปลูกกัญชา อย. เตือนเกษตรกร อย่าหลงเชื่อบุคคลหรือบริษัทติดต่อผ่านเกษตรกรว่าสามารถขออนุญาตปลูกกัญชาได้ และเก็บค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ย้ำ ขณะนี้กฎหมายอนุญาตให้หน่วยงานรัฐขออนุญาตปลูกร่วมกับเกษตรกรที่รวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชนเท่านั้น

ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีบุคคลหรือบริษัทติดต่อไปยังวิสาหกิจชุมชนหรือกลุ่มเกษตรกรว่า สามารถช่วยขออนุญาตปลูกกัญชาแทนได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง จึงขอเตือนไปยังเกษตรกรว่าอย่าหลงเชื่อ เนื่องจากพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม กำหนดว่า ใน 5 ปีแรก อนุญาตให้เฉพาะหน่วยงานของรัฐ หรือเกษตรกรที่รวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชนหรือวิสาหกิจเพื่อสังคมหรือสหกรณ์การเกษตรที่จดทะเบียนตามกฎหมายร่วมกับหน่วยงานของรัฐ สามารถขออนุญาตปลูกกัญชาได้ ทั้งนี้ อย. ยินดีให้คำแนะนำในการเตรียมตัวเพื่อขออนุญาตปลูกกัญชา ผู้ที่สนใจสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่กองควบคุมวัตถุเสพติด หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ในวันและเวลาทำการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น หรือศึกษาข้อมูลแนวทางการพิจารณาอนุญาตและแนวทางการปฏิบัติสำหรับการจัดเตรียมสถานที่สำหรับผู้ขออนุญาตปลูกได้ทางเว็บไซต์ http://cannabis.fda.moph.go.th/form/form-farm/

รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า นโยบายกัญชาทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขมุ่งหวังให้เกษตรกรในประเทศเป็นต้นน้ำในการขับเคลื่อนและสามารถพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งภายใน 5 ปีแรกที่วิสาหกิจชุมชนจะต้องดำเนินการร่วมกับผู้ขออนุญาตที่เป็นหน่วยงานรัฐเพื่อปลูกกัญชาให้ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างความเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรกับหน่วยงานสนับสนุนในการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนไทยทุกคนได้รับประโยชน์จากการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์อย่างทั่วถึงและเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน รวมทั้งสร้างความมั่นคงด้านยาและเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

งานวิชัยชี้ ชาวออสเตรเลียส่วนมากไม่พอใจการฉีด วัคซีนโควิด19 ในประเทศ

วัคซีนโควิด19 – เมื่อ 5 พ.ค. คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) ได้เผยแพร่รายงานล่าสุดจากการสำรวจมุมมองของชาวออสเตรเลีย

เคาะแล้ว! ลาวต่อระยะเวลาล็อกดาวน์คุม โควิด19 ไปอีกสองสัปดาห์

ลาวมีมติขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ต่อ เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของ โควิด19 เพิ่มเติมออกไปอีก 15 วัน ถึง 20 พ.ค.

เปิดรายละเอียด ครม.ไฟเขียว ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 2 เดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้

เฟสบุ๊กของน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ได้เปิดเผยรายละเอียดครม.เคาะมาตรการช่วย ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ โดยระบุว่า

เช็คคุณสมบัติผู้รับสิทธิ์ เราชนะ เยียวยารอบใหม่ รับ 2,000 บาท

เราชนะ — จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ

เปิดโผ! 5 มิวสิควิดีโอของ ศิลปินเกาหลี จาก 6 ค่ายเพลง ที่มียอดเข้าชมสูงที่สุด!

มิวสิควิดีโอจาก ศิลปินเกาหลี หลายค่ายๆ ค่าย มีสไตล์ที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความน่าสนใจนี้ทำให้แฟนๆ K-POP หลั่งไหลเข้ามาชม

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ คืออะไร แจก E-Voucher อีกคนละ 7,000 บาท

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ เริ่มมาตรการ ประชาชนสามารถใช้ E-Voucher ใช้จ่ายในเดือนสิงหาคม – ธันวาคม 2564 สูงสุดไม่เกิน 7,000 บาท