โควิด19 หมอธีระ ชี้ โอกาสไทยจะมีคนติดเชื้อแฝงทั่วไปจำนวนไม่น้อย

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ตอนนี้สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพราะการระบาดทวีความรุนแรงขึ้น

เพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซียก็เพิ่งประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งประเทศไป หลังจากที่ญี่ปุ่นก็เพิ่งประกาศไปในหลายเมืองและกำลังจะขยายไปยังแถบตะวันตกของประเทศ

ยอดติดเชื้อของมาเลเซียทำลายสถิติสูงสุดต่อวันเท่าที่เคยมีมา สูงถึง 3,309 คน ในขณะที่ญี่ปุ่น เราทราบกันดีว่าตอนนี้เผชิญการระบาดระลอกสามที่รุนแรงสุด มากกว่าสองระลอกที่ผ่านมา

โดยยอดติดเชื้อสูงสุดต่อวันมากกว่าระลอกแรกถึง 10 เท่า และเพิ่งพบการติดเชื้อไวรัสที่สายพันธุ์ใหม่ ที่แตกต่างจากของสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ โดยสายพันธุ์ใหม่นี้ตรวจพบในกลุ่มคนที่เดินทางมาจากบราซิล

ทั้งนี้เค้ากำลังกังวลว่าจะสามารถแพร่ระบาดได้เร็วเฉกเช่นเดียวกับสายพันธุ์ของสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ เพราะพบการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งที่คล้ายกัน อย่างไรก็ตามยังต้องรอผลการศึกษาเชิงลึกต่อไป

แอบมาวิเคราะห์กันว่า ทำไมเค้าระบาดรุนแรง เจอคนติดเชื้อมากจัง?

จากข้อมูลวันที่ 1 มกราคม 2564 ของเว็บไซต์ ourworldindata พบว่า

มาเลเซีย มีอัตราการส่งตรวจคัดกรองแล้วพบว่าติดเชื้อ 8% ญี่ปุ่น 9.6% ส่วนไทยเรา 1.3%

โดยมาเลเซียทำการตรวจ 0.89 ครั้งต่อประชากร 1,000 คน ในขณะที่ญี่ปุ่นตรวจ 0.51 ครั้งต่อประชากร 1,000 คน ส่วนไทยเราตรวจ 0.21 ครั้งต่อประชากร 1,000 คน คิดคร่าวๆ คือ มาเลเซียทำการตรวจในสัดส่วนเยอะกว่าเรา 4.5 เท่า ญี่ปุ่นเยอะกว่าเรา 2 เท่า

หากเทียบกับประเทศที่มีอัตราการส่งตรวจคัดกรองแล้วพบว่าติดเชื้อเท่ากับเรา 1.3% คือเกาหลีใต้ พบว่าเค้าส่งตรวจ 1.05 ครั้งต่อประชากร 1,000 คน เยอะกว่าเราประมาณ 5 เท่าครับ

อินเดียมีอัตราการส่งตรวจแล้วพบว่าติดเชื้อประมาณ 2% แต่ทำการตรวจ 0.64 ครั้งต่อประชากร 1,000 คน มากกว่าเราประมาณ 3 เท่า

ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ไทยเราจะมีคนติดเชื้อแฝงอยู่ทั่วไปอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่ได้รับการตรวจ

สิ่งที่น่าทำคือ

หนึ่ง ขยายศักยภาพระบบตรวจคัดกรองโรคโควิดของไทยให้มากกว่าปัจจุบัน เพื่อเร่งตรวจหาคนติดเชื้อและนำเข้าสู่กระบวนการดูแลรักษา เพื่อตัดวงจรระบาด

สอง รณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงสถานการณ์ระบาดที่รุนแรงในปัจจุบัน นอกจากให้ช่วยกันป้องกันตัวอย่างเคร่งครัดแล้ว ยังจำเป็นต้องประเมินตัวเองและสมาชิกในครอบครัว หากมีความเสี่ยง หรือมีอาการคล้ายไข้หวัด จำเป็นต้องหยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่เราไม่ได้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดเต็มที่แบบที่เคยทำมาในระลอกแรก จึงมีแนวโน้มที่จะเห็นการระบาดทวีความรุนแรงขึ้น

ที่น่ากังวลคือ หากศักยภาพของระบบการตรวจนั้นยังจำกัด การแพร่เชื้อรับเชื้อก็จะเกิดไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ก็อาจมีจำนวนมากจนเกินกว่าจะรับมือได้

ประชาชนคงต้องช่วยกันดูแลตนเองอย่างเต็มที่ และการขยายบทบาทของภาคเอกชนมาช่วยบริการด้านนี้อย่างเต็มที่ก็น่าจะช่วยได้เช่นกัน

อาจารย์เจษฎ์ เผย วัคซีนโควิด ที่ไทยสั่งมามีประสิทธิภาพป้องกันโควิดน้อย

งบ 4 พันล้าน! เทศบาลนนทบุรี หารือสธ. ซื้อ วัคซีนโควิด

หมอยง ชี้ ระเบียบวินัย ซื่อสัตย์ เคร่งครัด หัวใจควบคุมโรคระบาด โควิด19

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักวิจัยคาด พบ บรรพบุรุษ หิ่งห้อย อายุเกือบ 100 ล้านปี

27 ม.ค. 64 ตัวอย่างแมลง ที่เชื่อว่าเป็น เป็นบรรพบุรุษของ หิ่งห้อย ทางสถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยาหนานจิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์

เกาหลีใต้ แก้วิกฤติ โควิด19 เตรียมออกกฎหมายช่วยเหลือธุรกิจเล็กที่ถูกสั่งระงับ

27 ม.ค. 64 เนื่องจากสถาณการณ์ โควิด19 ชุง เซ คยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ แถลงข่าวว่ารัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมออกกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ

ข้าวโอ๊ต AXIS เปิดใจ! ปม ดีเจมะตูม เผย ไทม์ไลน์ที่หายไป นอนซมอยู่ห้อง

ข้าวโอ๊ต AXIS กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จากกรณี ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด19 ซึ่งส่งผลให้มีการแพร่ระบาดการติดเชื้อโควิด19

Celebrity ผลงานสุดประณีตจาก IU คอนเซ็ปต์แปลกใหม่ กับเนื้อเพลงที่ให้พื้นที่ “คนถนัดซ้าย”

รอคอยมาอย่างเนิ่นนาน กับการคัมแบ็กของ IU (ไอยู) นักร้องสาวเสียงดี ที่มากับผลงานน่าประทับใจทุกครั้ง ถูกอกถูกใจแฟนๆ จนทลายชาร์ตเพลง

เฉลยแล้ว! ข้าวโอ๊ต AXIS บอยแบนด์ที่ติดเชื้อโควิด19 เอี่ยวปาร์ตี้วันเกิด ดีเจมะตูม

กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จากกรณี ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด19 ซึ่งส่งผลให้มีการแพร่ระบาดการติดเชื้อโควิด19 กับผู้เชื่อมโยงกว่า 19 ราย