สรุปประเด็นร้อน! ผู้บริหาร รพ.ธนบุรี แฉ ‘ไฟเซอร์-โมเดอร์นา’ ได้ช้าเพราะยังไม่ทำสัญญา

สรุปประเด็นร้อน! ผู้บริหาร รพ.ธนบุรี แฉ ‘ไฟเซอร์-โมเดอร์นา‘ ได้ช้าเพราะยังไม่ทำสัญญา อีกทั้งมีแผนสั่งวัคซีนกว่า 50 ล้านโดส แต่รัฐบอกสั่งไม่ได้

นาทีนี้ประเด็นที่หลายคนต่างในความสนใจ คงไม่พ้นการลงทะเบียนจองวัคซีนโมเดอร์นา วัคซีนทางเลือกของประเทศไทย โดยมีหลายโรงพยาบาลออกมาประกาศเปิดจองพร้อมชำระเงินจำนวน 3400 บาท/2เข็ม ซึ่งเป็นราคาเดียวทั่วประเทศ แต่อีกประเด็นร้อนที่เป็นที่พูดถึงในโลกออกไลน์คือ ประเด็นของผู้บริการของโรงพยาบาลธนบุรีที่ออกมาแฉ ประเด็นการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาที่ล่าช้า

 • นายแพทย์ บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ THG ผู้บริหารโรงพยาบาลและธุรกิจดูแลสุขภาพ เผยว่า
  • ทางโรงพยาบาลมีแผนสั่งซื้อวัคซีน 4-5 ชนิด จำนวน 50 ล้านโดส ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมคนที่ผ่านมา แต่ทางรัฐบาลออกมาบอกว่าสั่งไม่ได้ ต้องซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ
  • ห้ามซื้อวัคซีน 5 ชนิดที่รัฐบาลจะสั่งซื้อ ดังนั้นจะเหลือวัคซีนที่เอกชนสามารถซื้อได้ เพียง 3 ยี่ห้อ คือ วัคซีนโมเดอร์นา ,ไบโอเอ็นเทคของไฟเซอร์ ,และโนวาแวคซ์ แต่ต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชฯ
 • ผู้บริหารบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) ระบุว่า
  • สอบถามไปทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ขึ้นตอนในการจัดส่งคือ 4 เดือนหลังเซ็นสัญญาซื้อขายแล้ว ถึงจะสามารถจัดส่งได้
  • ทางโรงพยาบาลมีแผนการสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา จำนวน 50 ล้านโดส ตั้งแต่เดือนตุลาคนปีที่แล้ว และมาฉีดให้ประชาชนในเดือนกุมภาพันธ์ 64  แต่ติดเงื่อนไขจากรัฐบาล
  • โดยให้เหตุผลว่าต้องเป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ ทำให้เอกชนไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนทางเลือกได้และรอวัคซีนมาจนถึงปัจจุบัน
 • ล่าสุดทางโรงพยาบาลธนบุรี ได้สอบถามไปยังงไฟเซอรและโมเดอร์นา ยังไม่มีการการเซ็นสัญญาสั่งซื้อ ด้วยความที่มีความสนิทเป็นการส่วนตัว จึงโทรไปถามยังผู้ผลิตผู้ผลิตไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งได้คำตอบว่า ไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา
 • ประเทศในเอเซียหลายประเทศ เช่น ฟิลิปปินส์ ได้ไฟเซอร์รอบที่ 3 แล้ว รวม 40 ล้านโดส อินโดนีเซียได้วัคซีน mRNA 3 รอบ สิงคโปร์ มาเลย์เซีย
 • และมองว่าประเทศไทยยังตรวจเชิงรุกน้อยไป เราทำได้เพียงร้อยละ 5 แต่จากคำแนะนำจองกรมอนามัยโลก  ควรตรวจอย่างน้อยร้อยละ 15 ซึ่งจีน ไต้หวันหรือเกาหลีใต้ ตรวจเชิกรุกกันมากกว่าร้อยละ 30-40
 • หมอบุญ มองว่าไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มผู้สูงอายุ และ กลุ่มโรคเสี่ยงต้องฉีดก่อนเท่านั้น กลุ่มคนหนุ่มสาวที่ออกไปทำงานทุกวันควรได้รับวัคซีนก่อน

ราคาวัคซีน 1700 บาท/โดส มาจากการตกลงของกลุ่มโรงพยาบาลเอกชนที่ซื้อวัคซีนต่อมาจากองค์การเภสัชฯ 1100 บาท ซึ่งยังไม่รวมค่าบริการ ค่าจัดเก็บ รวมทั้งเงินดอกเบี้ยที่ภาคเอกชนไปกู้เงินมา จากความล่าช้าในการสั่งซื้อวัคซีน ทำให้ต้องจ่ายดอกเบี้ยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

 • จำนวนวัคซีนที่ทางโรงพยาบาลธนบุรีสั่งจองกัยทางองค์การเภสัชฯ
  • 2 ล้านโดส จากการเปิดจองโดยประชาชน (ซึ่งตามจีิงมีจำนวนมากกว่า แต่ทางโรงพยาบาลเปิดจองเพียง 2 ล้านโดส)
  • 1 ล้านโดส จากบริษัทประกัน ที่ติดต่อมาเพื่อฉ๊ดให้กับกลุ่มลูกค้า
  • ขณะนี้มียอกจองจำนวน 3 ล้านโดส แต่ทางโรงพยาบาลจองวัคซีนไปทะ้งหมด 5 ล้านโดส

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงวิกฤติ มีเตียงICU ทั่วประเทศที่มีกว่า 500 เตียง อีกทั้วทางโรงพยาบาลได้เข้าช่วยเหลือในเรื่องนี้ โดยการเพิ่มห้องความดันลบ ที่สามารถรองรับผู้ป่วยหนักได้อีก 110 เตียงภายใน 1 สัปดาห์ นอกจากนั้นจะเพิ่มเตียงผู้ป่วยสีแหลืองอีก 500 เตียง และเตียงสีเขียวเพิ่มอีกประมาณ 3,000 เตียง

และคงต้องรอคำตอบว่าทำไมการสั่งซื้อวัคซีน mRNA ถึงได้ช้าถึงได้ล่าช้า ทั้งที่วัคซีนแบบ mRNAได้ผลดีที่สุด ผลข้างเคียงน้อยสุด ในมุมมองโรงพยาบาลเอกชน มองว่ารัฐบาลประมาทเกินไป ทั้งที่นักวิชาการก็บอกว่าไวรัสโควิด19 กลายพันธุ์เร็วมาก รัฐบาลรอวัคซีนเพียงชนิดเดียวคือแอสตราเซเนก้า แต่เมื่อแอสตราเซเนก้า ผลิตไม่ทันสถานการณ์ที่มีการระบาดเกิดขึ้น ก็เลือกซื้อวัคซีนซิโนแวคมาแทน ซึ่งต้องยอมรับคุณภาพไม่สามารถเทียบวัคซีน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ mRNA ได้

สามารถติดตามข่าวสารต่าง และ อัปเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ออย ธนา เปิดใจ! หลังถูกจับตาเลิกเมีย รับ ขอถอยออกมามองปัญหา

ออย ธนา ออกมาชี้แจงแล้ว หลังตกเป็นข่าวส่อแววเลิกภรรยา พร้อมโพสต์ข้อความชวนสงสัย ก่อนจะอันฟอลไอจีภรรยา

เด็กวัดม่วงไม่จบ โพสต์ท้าทายกฎหมาย นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้ 2 ผู้เสียชีวิต

พี่น้องชาวแก็ง เด็กวัดม่วง นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้เพื่อนต้น เพื่อนแซม จากกรณีที่นายบาส ถูกแก็งคู่อริ ปิดล้อมบ้าน จนมีการต่อสู้ที […]

จากปมจองโมเดอร์นา 50 ไมโครกรัมต่อโดส อภ.แจง จำหน่ายให้รพ.เอกชน 100 ไมโครกรัมต่อโดส

หลังจากมีการเปิดจองวัคซีน โมเดอร์ 50 ไมโครกรัมต่อโดส ของหน่วยงานหนึ่ง ทางด้าน อภ.แจงว่า ได้จำหน่ายในขนาด 100 ไมโครกรัมต่อโดสให้รพ.เอกชน

สธ.เผยรอประกาศปรับสูตรวัคซีนไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ หลังซิโนแวคใกล้หมด

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย ซิโนแวคจะหมดสัปดาห์หน้า จ่อปรับสูตรไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ แทน ยันการเปิดประเทศผู้เดินทางต้องมีความเสี่ยงต่ำ

อ๊อด คีรีบูน โพสต์ก่อนเสียชีวิต ปีนี้ไม่พร้อมรับมือน้ำท่วม

เปิดโพสต์สุดท้าย อ๊อด คีรีบูน เผยถึงปมน้ำท่วม ปีนี้ยังไม่พร้อมรับมือ ก่อนจะเสียชีวิต จากไปด้วยโรคมะเร็งสมองในวัย 57 ปี

เช็กที่นี่! ช่องทาง/เอกสารที่ต้องใช้ขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้

ข่าวดี! สถาบันบำราศฯ เปิดจองคิวขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้ – เช็กที่นี่! ช่องทางและเอกสารที่ต้องใช้