นายแพทย์มนูญเผย วัณโรคหลังโพรงจมูก รักษาหายขาดด้วยการกินยารักษาวัณโรค

วัณโรคหลังโพรงจมูก นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เผย วัณโรคหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal tuberculosis) พบน้อยมาก รักษาหายขาดได้ด้วยการกินยารักษาวัณโรค

อันตรายถึงชีวิต! นายแพทย์ธีระวัฒน์ ย้อนประวัติศาสตร์ทดสอบวัคซีน

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 69 ปีเป็นเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มีประวัติเคยปอดติดเชื้อ สงสัยวัณโรคตอนอายุ 20 ปี แต่ไม่เคยกินยารักษาวัณโรค ลูกชายเคยป่วยเป็นวัณโรค มาหาแพทย์ด้วยอาการมึนงง บ้านหมุน ไม่มีอาการทางจมูก ไม่มีเลือดออกทางจมูก หรือปาก ไม่มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ตรวจร่างกายปกติ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด แพทย์ผู้รักษาสงสัยเส้นเลือดในสมองตีบ

ได้ส่งทำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง MRI Brain พบก้อนหลังช่องจมูกอยู่เหนือเพดานอ่อนขนาด 1.8 × 1.2 เซนติเมตร (ดูรูป) แพทย์หู คอ จมูกได้ส่องกล้องเข้าไปดูหลังช่องจมูกพบก้อนกลมหลังโพรงจมูก ผิวเรียบ สีชมพู ได้ตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาพบ necrotizing granulomatous inflammation และมี giant cell เข้าได้กับวัณโรค ส่งตรวจหายีนของวัณโรคในชิ้นเนื้อไม่พบ เอกซเรย์ปอดเห็นจุดเล็กๆหลายจุดในปอดข้างซ้ายบน เข้าได้กับแผลเป็นจากวัณโรค วินิจฉัยเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ได้เริ่มยารักษาวัณโรค ผู้ป่วยทานยาวัณโรคครบ 6 เดือน ทำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหลังโพรงจมูก MRI nasopharynx 3 เดือนหลังหยุดยาวัณโรค ก้อนหลังโพรงจมูกหายหมด

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ลดหย่อนเงินประกันสังคม นายจ้าง – ผู้ประกันตน

วัณโรคเป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทยปีละ 1 แสนกว่าคน ติดต่อกันง่ายทางการหายใจ พบมากที่สุดที่ปอด วัณโรคหลังโพรงจมูกพบได้น้อยมากเพียง 1/1000 ของวัณโรคทุกอวัยวะ ผู้ป่วยรายนี้โชคดีที่เจอวัณโรคหลังโพรงจมูกก่อนมีอาการ รักษาหายด้วยยารักษาวัณโรค บางคนไม่มีอาการ แต่จู่ๆอาจเลือดออกจากจมูกปาก เลือดไหลลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้เสียชีวิตเหมือนน้องน้ำตาล เดอะสตาร์ที่เป็นข่าวใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา

หมอแล็บแพนด้า แนะรีบแจ้งตนด่วน!พบเพื่อนโพสต์ข้อความแปลกๆเพื่อช่วยชีวิต

วัณโรคหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal tuberculosis) พบน้อยมาก รักษาหายขาดได้ด้วยการกินยารักษาวัณโรคผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 69…

โพสต์โดย หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เมื่อ วันจันทร์ที่ 14 กันยายน 2020

KohkaeThailand เผยโปรเจกต์ใหม่ ลุ้น Fanmeet กับ เป๊ก ผลิตโชค

ปังไม่หยุดอีกแล้ว!! สำหรับ เป๊ก ผลิตโชค ที่ล่าสุด KohkaeThailand เผยข่าวดีว่าจะมีงาน Koh Fanmeet 2021 เพื่อฉลองโก๋แก่

ฉุน! ปิยบุตร อัด ชนชั้นปกครองไม่ฟังเสียงปชช. จี้ จะเอา “ปฏิรูป” หรือ “ปฏิวัติ”

นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ถึง การเปลี่ยนแปลงของชนชั้นปลดครอง ในรูปแบบการปฏิรูปหรือการปฏิวัติ

ส.ส.ก้าวไกล ประสานเสียง ลั่น! ยอมไม่ได้ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ชี้ ยืด 1 เดือนคือความเสี่ยง

ส.ส.ก้าวไกล ประสานเสียง ลั่น! ยอมไม่ได้ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ชี้ ยืด 1 เดือนคือความเสี่ยง ซึ่งพรรคก้าวไกลชี้ว่านี่เป็นการประวิงเวลาให้ความหวังของพี่น้องประชาชนต้องถูกเลื่อนไปอีก 7-8เดือน

ไพศาล หวั่น 14ต.ค ม็อบยกระดับชุมนุม เสี่ยงเกิดความรุนแรง

นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษาพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ด่วน มีรายงานข่าวว่า ม็อบ 3 ข้อ หรือม็อบปลดแอก

“แม่ตุ๊ก” ออกโรงเอง! หลัง “ไมค์ พิรัชต์” เจอปัญหา พร้อมยินดีขายรถเพื่อช่วยเหลือลูก!!

แม่ตุ๊ก ออกโรงเอง! หลังจากได้เห็นภาระรายจ่ายของลูกอย่าง ไมค์ พิรัชต์ ทำเอาคนเป็นแม่อยู่เฉยไม่ได้เลยต้องออกมาเผยว่าพร้อมยินดีขายรถเพื่อช่วยเหลือลูก