สรุปแล้ว! ศบค. อนุมัติ ฉีดวัคซีนสูตรผสม – บุคลากรการแพทย์ กระตุ้นแอสตร้าฯ เข็ม 3

สรุปแล้ววันนี้ ศบค. อนุมัติ ฉีดวัคซีนสูตรผสม เข็มแรกซิโนแวค และ เข็มสองแอสร้าเซนเนก้า หรือวัคซีน mRNA บุคลากรการแพทย์ กระตุ้นแอสตร้าฯ เข็ม 3

วันนี้ 16 กรกฎาคม 2564 ในรายงายแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยพญ.อภิศมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้กล่าวถึงประเด็นการฉีดวัคซีนแบบสูตรผสม ที่เคยป็นประเด็นมาเมื่อช่วยสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากมีการประกาศโดยสธ. ยกเลิกฉีกวัคซีนซิโนแวคแบบสองเข็ม และ ปรับแผนมาฉีดแบบผสม เข็มแรกซิโนแวค และ เข็มสองแอสร้าเซนเนก้า อีกทั้งยังมีการแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้จากทางฝั่งองค์การนามัยอีกด้วย

WHO EMRO | COVID-19 vaccines questions and answers | COVID-19 | Thèmes de  santé

ล่าสุดทางศบค. เผยในที่ประชุมมีมติเห็นชอบในเรื่องอขงฉีดวัคซีนเข็มที่สาม หรือ วัคซีนบูสเตอร์ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ก่อนหน้าที่ได้ฉีกวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม สามารถฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็มที่ 3 เป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หรืออีก 1 เทคโนโลยีก็คือ mRNA 

  • ส่วนประชาชนสามารถฉีดวัคซีนแบบสูตรผสมได้ โดยในที่ประชุมมีข้อสรุปว่า วัคซีนเข็มแรกซิโนแวค และให้กระตุ้นเข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หรือหมายความว่า สามารถที่จะใช้สูตรผสมได้

ในส่วนของการตรวจเชื้อโควิด-19 แบบเชิงรุกนั้น ได้มีการเสนอให้เพิ่มปริมาณการตรวจเชื้อโควิดทั้งแบบลงพื้นที่ และ การตรวจแบบวอล์กอิน ซึ่งในขณะนี้มีอัตราการตรวจเชื้อโควิดกว่า 70,000-80,000 คน ซึ่งยังไม่เพียงพอ จึงอนุญาตให้ใช้ Antigen test kit เพื่อสามารถตรวจเชื้อให้ได้เร็วที่สุด และส่งต่อสู่กระบวนการรักษาต่อไป

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัปเดทสถานการ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ตรวจหวย 16 กรกฏาคม 2564 ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 คือ 556725

ศบค.เล็ง ยกระดับล็อกดาวน์ – ปิดกิจการเพิ่มในพื้นที่อื่นๆ หลังล็อกดาวน์ 5 วันยอดติดเชื้อยังเพิ่มสูง

เปิด 5 ขั้นตอน ลงทะเบียนจอง “ซิโนฟาร์ม” กลุ่มปชช.ทั่วไป ราคา 777 บาท เริ่ม 18 ก.ค. 64

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน