เปิดรายละเอียด 10 ข้อ “อู่ฮั่นโมเดล” ล็อคดาวน์ ควบคุมโควิด-19 ใน 76 วัน ไทยจะได้ใช้หรือไม่?

เปิดรายละเอียด “อู่ฮั่นโมเดล” ที่เป็นมาตรการของประเทศจีน ในการรับมือ และ ควบคุมเชื้อโควิด-19 ใน 76 วัน ไทยจะได้ใช้มาตรการนี้หรือไม่???

สถานการณ์าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ในขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันเพิ่มขึ้นสูงเรื่อยๆ ปัจจุบันผู้ติดเชื้อแตะหลักหมื่นรายต่อวัน อีกทั้งผู้เสียชีวิตกว่าร้อยราย ในหลายวันที่ผ่านมา จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ทางรัฐบาลประกาศมาตรการคุมเข้าในหลายพื้นที่ ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ 13 จังหวัด พื้นที่สีแดงเข้ม เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ

ทั้งนี้หลายเสียงต่างพูดว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย หวั่นใจว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์การณ์แบบเดียวกับประเทศอินเดียว ที่ผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ บางเสียงคาดว่า ในอนาตคข้างหน้า ประเทศไทยอาจจะนำ “อู่ฮั่นโมเดล” มาตรการการควบคุมเชื้อของประเทศจีน มาใช้ในประเทศไทย

red plastic crates on gray floor

ซึ่งในวันนี้ Bright Today ได้สรุปย่อ “อู่ฮั่นโมเดล” มาตรการการควบคุมเชื้อของประเทศจีน ใน 76 วัน ย้อนดูข้อมูลจองมาตรการดังกล่าวที่ ที่บังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 8 เมษายน 2563 รวมระยะเวลา 76 วัน ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย

1. เริ่มใช้มาตรการล็อคดาวน์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 23 มกราคา 2563 โดยทางการได้ส่งได้ส่งข้อความแจ้งประชาชนในเมื่อ เมื่อเวลา 02.00 น. ก่อนการประกาศปิดให้บริการสนามบิน สถานีรถไฟ สถานีรถโดยสาร ภายในเวลา 10.00 น. ของวันเดียวกัน

2. ปิดถนน ทางหลวงทุกเส่นทางในเมือง ห้ามประชาชนเข้าออกเมืองไม่ว่าจะกรณีใดก็ตามไม่มีข้อยกเว้น แม้แต่กรณีฉุกเฉินส่วนบุคคลและทางการแพทย์

3. แต่ละครอบครัว สามารถออกจากบ้านได้ครั้งละ 1 คนเท่า และ สามารถออกได้ทุกๆ 2 วัน เพื่อซื้ออาหารและของจำเป็น ส่วนคนอื่นๆไม่สามารถออกจากบ้านได้ ถ้าอยากได้อาหารหรือข้าวของต้องสั่งให้คนมาส่ง

4. สั่งขยายเวลาปิดเทอม อย่างไม่มีกำหมด ทั้งโรงเรียน และ มหาลัย

5. ปิดร้านค้าทุกชนิด ทั้งโรงแรม และร้านขาที่ไม่จำเป็น เว้นแต่ ร้านอาหาร และ ร้ายขายยา

6. สั่งห้ามรถยนต์ส่วนบุคคลวิ่งบนถนน ยกเว้นได้รับอนุญาตพิเศษ และรถพยาบาลที่สามารถวิ่งรับส่งผู้ป่วยได้

7. มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เคาะประตูแต่ละบ้าน เพื่อตรวจหาเชื้อ และบังคับนำตัวผู้ป่วยติดเชื้อไปกักตัว

8. ระงับให้บริการระบบขนส่งสาธารณะส่วนใหญ่ ทั้งเครื่องบิน รถไฟใต้ดิน เรือโดยสาร

9. ที่พักอาศับเกือยทุกที่ จพมีเข้าหน้าที่ค่อยตรวจวัดอุณหภูมิ เฝ้าระวังและตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่เข้าออกอาคาร และ ห้ามคนนอกพื้นที่เข้าเขตที่พักอาศัยเด็ดขาด

10. ในช่วงต้นของมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าว ประชาชนได้รับอนุญาติให้ออกจากบ้านได้ ก่อนจะเพิ่มระดับมาตรการส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านได้

อย่างไรก็ตาม คงต้องค่อยติดตามว่าประเทศไทย จะนำมาตรการล็อกดาวน์ แบบ”อู่ฮั่นโมเดล” มาใช้ในประเทศหรือไม่?? สามารถติดตามข่าวสาร และ อัปเดทสถานการ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดราม่าอีกยก! กระต่าย เก็บ 499 บาท เพื่อฟังแถลงข่าวลือท้อง พร้อมฟังเพลงแนวใหม่

หลังจากมีข่าวลือหน้าหู กระต่าย พรรณนิภา ซุ่มมีลูกกับผู้จัดการส่วนตัว ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ต้องเสียเงินไปฟัง 499 บาทในคอนเสิร์ตออนไลน์ ดราม่ายกสอง ทัวร์ลงหระหน่ำ

ความลับไอดอล ! “Solar” MAMAMOO เผยไอเท็มที่เกิร์ลกรุ๊ปใช้ระงับเหงื่อบนเวที

“Solar” MAMAMOO ได้ตอบคำถามที่แฟนๆ หลายคนถามเข้ามาว่า เกิร์ลกรุ๊ปจัดการเหงื่อของพวกเขาอย่างไร? ผ่านทางช่อง Youtube ส่วนตัว

สรุปสถานการณ์ โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนักในทั่วเอเชีย ญี่ปุ่น ไทย และมาเลเซีย

โควิดสายพันธุ์เดลต้า — สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานในวันนี้ (31 ก.ค.2564) ว่าหลายประเทศในเอเชียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนัก

เผยสาเหตุการตัดผมสั้น ของ นารา เครปกะเทย งานนี้มีน้ำตาล่วง

นารา เครปกะเทย ปล่อยคลิปวีดีโอล่าสุดเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ที่ต้องดูเเลพี่สาวอีกคน ช่วยเหลือทุกอย่างเเม้กระทั้งเส้นผม

เปิดแล้ว! ‘ศูนย์พักคอยตันปัน’ ของคุณตัน 145 เตียง พร้อมรับผู้ป่วย สิ่งอำนวยความสะดวกครบ!

คุณตัน เตรียมเปิด! ‘ศูนย์พักคอยตันปัน’ 145 เตียง พร้อมรับดูแลผู้ป่วยโควิดสีเหลือง ที่เป็น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เด็กเล็ก สิ่งอำนวยความสะดวกครบ!

รู้หรือไม่? “มะเขือเทศ” คือขุมทรัพย์คุณประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ เพียงแค่วันละ 1 ผลเท่านั้น

รู้ว่าไม่ชอบ แต่รู้หรือไม่ “มะเขือเทศ” คือขุมทรัพย์คุณประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ ทานเพียงวันละผลเท่านั้น แค่นี้ก็เพียงพอแล้วได้ประโยชน์มากมาย

อย่างพีค ! ส่อง 4 นิสัยการอาบน้ำที่ไม่เหมือนใครของสมาชิก BTS

สมาชิก BTS ทุกคนมีนิสัยที่แตกต่างกัน และบางคนก็ได้เปิดเผยนิสัยการอาบน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา