Primary Vote คืออะไร? | ตอนที่ 3

Primary Vote คืออะไร?

การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. จะเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม Primary Vote เปลี่ยนโฉมการเมืองไทย… ให้สมาชิกพรรคการเมืองเป็นผู้กำหนดว่า “ใคร” คือ ผู้สมัคร ส.ส.

การเลือกตั้งขั้นต้น หรือ Primary Vote เป็นการสรรหาตัวแทนของพรรคการเมืองโดยวิธีการลงคะแนนเลือกผู้สมัครของสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อให้ได้ตัวแทนพรรคการเมืองลงสมัครรับเลือกตั้ง ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมทางการเมืองครั้งสำคัญของไทยที่ให้สมาชิกพรรคการเมืองมีส่วนร่วมในการคัดเลือกกลั่นกรองผู้สมัครที่มีความรู้ความสามารถ ซื่อสัตย์สุจริต มีคุณธรรมและจริยธรรมตามมาตรฐานที่กำหนดในข้อบังคับพรรคการเมืองมาเป็นตัวแทนของประชาชนในการบริหารประเทศ

พรรคการเมืองที่จะส่งผู้เข้าสมัครลงเลือกตั้งได้จำเป็นต้องมีคุณสมบัติดังนี้

  1. ต้องมีสาขาพรรคการเมืองหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตพื้นที่เลือกตั้งนั้น
  2. พรรคการเมืองจะต้องส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ได้รับเลือกมาจากสาขาพรรคการเมืองหรือเป็นตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด (Primary Vote)
  3. พรรคการเมืองจะต้องดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 53/2560 ให้ครบถ้วน หากพรรคการเมืองใดปฏิบัติได้ไม่ครบถ้วน จะไม่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้

การเลือกตั้งขั้นต้น หรือ “Primary Vote” โอกาสสำคัญที่จะทำให้ทุกภาคส่วนในพรรคการเมืองได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการกำหนดวิธีการ รูปแบบ และกระบวนการดำเนินงานให้ชัดเจนตามข้อบังคับพรรคการเมือง ขณะเดียวกันก็เป็นประโยชน์ต่อประเทศในการที่จะได้คัดสรรคนดีมีคุณภาพมาเป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสาร สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ทาง www.ect.go.th/ect_th

เผย ผลชันสูตร 2 ฉบับ ระบุ จอร์จ ฟลอยด์ ถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (1 มิ.ย.) มีการเปิดเผยผลการชันสูตรพลิกศพ 2 ฉบับ ของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีจากเมืองมินนิแอโพลิส ที่เสียชีวิตระหว่าง

รังสิมันต์ โรม ร้องกองทัพหยุดล่าตัวผู้ที่เปิดโปงการทุจริต

นาย รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม ว่า [ถ้ากองทัพจริงใจในการปราบโกง ก็จงหยุดล่าตัว

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง