คลายสงสัยเข้าถ้ำที่มีป้ายประกาศห้าม…ผิดหรือไม่ยังไงกัน?

เกิดเป็นการถกเถียงและคำถามจากหลายเสียงว่า เด็กๆและโค้ชทีมหมูป่าเข้าไปในถ้ำหลวงได้ยังไง ทั้งที่มีป้ายห้ามเข้า? ทำให้เกิดเสียงแตกแยกโจมตีต่อว่าเด็กๆและโค้ชว่าฝ่าฝืนกฏระเบียบแอบลักลอบเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะออกมาชี้แจงอธิบายเรื่องดังกล่าวว่า จริงๆแล้วถ้ำหลวงไม่ได้ห้ามให้คนเข้าชม เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมได้แต่ส่วนใหญ่จะเข้าไปชมในระยะทาง 700-1,400 เมตร ไม่ได้มีกฏห้ามแต่ด้วยสภาพของถ้ำจึงไม่ค่อยมีผู้ใดเข้าไปลึกกว่านี้ พร้อมยืนยันว่าก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถ้ำเองได้เลยไม่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล แต่ในอนาคตคงต้องมีมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ ซึ่งตามหลักปฏิบัติในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทั่วไปจะมีดังนี้

1. ปฏิบัติตนตามกฏระเบียบของทางอุทยานฯ ที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

2. ดูแลรักษาสภาพธรรมชาติให้คงความงดงามตามธรรมชาติมากที่สุด

3. ควรเคารพสิทธิ์ผู้อื่นในการเข้าไปใช้พื้นที่ธรรมชาติร่วมกัน

4. ไม่ส่งเสียงดัง อันจะเป็นการรบกวนผู้อื่นหรือรบกวนความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า

5. การเดินป่าศึกษาธรรมชาติควรเดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ไม่ควรเดินออกนอกเส้นทางเดินถาวร ซึ่งอาจจะไปเหยียบย่ำพืชพรรณหรือสัตว์เล็กๆ

6. ห้ามเก็บ หรือนำออก หรือกระทำการใด ๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อสภาพของก้อนหิน พืชพรรณ และ สัตว์ป่า ในเขตอุทยานฯ

7. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในเขตอุทยานฯ เพราะอาจจะเป็นการนำโรคเข้าไปแพร่ในธรรมชาติหรือในทางตรงกันข้าม ก็อาจจะรับโรคติดต่อจากสัตว์ป่าภายในออกมา

8. ไม่ควรก่อไฟในอุทยานฯ เพราะการก่อไฟจำเป็นจะต้องใช้ฟืนในธรรมชาติและก่อเกิดมลพิษ ปัจจุบันมีเตาน้ำมัน เตาแก๊สสารพัดประโยชน์ขนาดพกพา สามารถใช้การได้ดีและไม่ทำลายธรรมชาติ หรือหากจำเป็นต้องก่อกองไฟจริง ๆ ควรก่อในที่ที่ทางอุทยานฯ กำหนด และดับให้เรียบร้อย

9. ไม่ควรนำสิ่งที่จะก่อให้เกิดขยะเข้าไปในอุทยานฯ เช่น ถุงพลาสติก กล่องโฟม ขวด กระป๋อง หากนำเข้าไปกรุณาเก็บคืนออกมาให้มากที่สุด

10. เมื่อพบเห็นการกระทำผิดกฏระเบียบอุทยานฯ หรือการกระทำอันเป็นผลกระทบต่อธรรมชาติ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อดำเนินต่อไป

11. ไม่ควรน้ำสุราและของมึนเมาไปดื่มในอุทยานฯ เพราะถือเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาทะเลาะวิวาทได้

12. ร่วมกันสอดส่องดูแล หรือชักชวนให้เพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมทาง ช่วยกันดูเลรักษาธรรมชาติ

ซึ่งกรณีของทีมหมูป่านั้นทั้งโค้ชและเด็กๆ เข้าไปในถ้ำก่อนที่ป้ายห้ามจะติดตั้งและปีนี้น้ำมาเร็วกว่าปกติจึงทำให้ต้องติดอยู่ภายในและออกมาไม่ได้ จึงไม่ถือว่าฝ่าฝืนคำเตือนแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจาก :  thai-tour.com

แหม่มโพธิ์ดํา โพสต์ งานเข้าเฉย หลังถูกตำรวจแจ้งจับปมแชร์คลิป เสี่ยบอย

เพจ แหม่มโพธิ์ดํา โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณีที่ล่าสุดถูกตำรวจเอาผิดฐานแชร์คลิป เสี่ยบอย ศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี ว่า งานเข้ากูเฉยจ้า เห็นข่าวไม่กี่ชั่วโมง

จีน เข้มข้น! มาตรการตรวจผู้ติดเชื้อ โควิด19 ไม่แสดงอาการ

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประเทศจีน ออกหนังสือเวียนที่ออกโดยกลไกร่วมป้องกันและควบคุมของคณะรัฐมนตรีระบุว่า จีนผลักดันให้มีการตรวจ

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ในเยอรมนี เพิ่มขึ้นเกือบ 5,000ราย ภายใน 1 วัน

โควิด-19 สถาบันฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางและเป็นสถาบันวิจัยที่รับผิดชอบด้านการควบคุมและป้องกันโรค รายงานว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส