บอกเลยว่าอยากแนะนำให้ลองชิมให้ได้กับ “หมูพวง” เมนูง่ายๆที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยแสดงออกถึงวิถีชีวิตของนักผจญภัย และบอกเลยว่าเข้ากับบรรยากาศตอนนี้สุดๆเพราะนี่คือ “อาหารมื้อแรก” ที่ 13 ชีวิต ติดถ้ำฯ ตกถึงท้องนานกว่า 10 วัน
เมนูหมูพวงมาแน่เพราะมันเต็มเปี่ยมไปด้วยสตอรี่จากภารกิจพา “หมูป่าอะคาเดมี่กลับบ้าน” ซึ่งทีมกู้ชีพได้พกหมูพวงทอด + ข้าวเหนียว ติดตัวไปทำการค้นหา และในที่สุดนี่คือเมนูแรกของทั้ง 13 ชีวิต ที่ไม่มีอะไรตกถึงท้องนานกว่า 10 วัน
ตากแดดก่อน Cr. ภาพ ครัวบ้านทุ่งกับลุงเด่น พากินพาเที่ยว
จุดเด่นของ “หมูพวง” หรือเรียกอีกอย่างว่า “หมูร้อยตอก” ถูกออกแบบให้พกพาง่ายใช้ “ตอก” หรือ ไม้ไผ่ผ่าเป็นเส้นมาห้อยหมู หรือเนื้อ ไว้รับประทานระหว่างเดินทาง ปีนเขา เข้าถ้ำ ฯลฯ นิยมรับประทานคู่กับข้าวเหนียว ปลาร้าบอง และผักต่างๆที่หาได้ในพื้นที่นั้นๆ
วิธีทำหมูพวง เมนูเด็ดแบบเดียวกับที่หมูป่ากินครั้งแรก
- เนื้อหมูส่วนสันคอ (ถ้าชอบติดมัน) สันนอกแทรกมัน (นุ่ม) สันใน (เนื้อแดง) หั่นเป็นชิ้นตามยาว พอดีคำ
- หมักกับซีอิ๋วขาว ซอสปรุงรส พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำจนแหลก)
- ร้อยตอกแล้วนำไปตากแดดจัดๆ 1 แดด
- นำไปทอด หรือย่างไฟจนสุก พร้อมรับประทาน