สั่งฟ้องกำนันนก แต่ไม่สั่งฟ้อง อดีตผกก.พญาไท ปม ไม่ช่วยสารวัตรศิว

อัยการเคาะแล้ว สั่งฟ้องกำนันนก คดีฆาตกรรม แต่ไม่สั่งฟ้อง อดีตผกก.พญาไท และ ตร.อีก 4 นาย ปม ไม่ช่วยสารวัตรศิว

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 ความคืบหน้า คดีกำนันนก นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วยนายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงเปิดเผย ผลการพิจารณา คดีสั่งฟ้องนายปวีณ (สงวนนามสกุล) หรือ กำนันนก ในประเด็นยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง หรือ สารวัตรศิวกร จนเสียชีวิต โดยแบ่งออกเป็น 2 สำนวน คือ 1.คดีฆาตกรรม พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว 2.สำนวนกล่าวหาตำรวจและพลเรือน รวม 28 คน ที่อยู่ในเหตุการณ์

สั่งฟ้องกำนันนก (1)

สำนวนที่ 1 คดีฆาตกรรม พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและจ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีผู้ต้องหาคือนายหน่อง หรือธนันชัย หมั่นมาก ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจวิสามัญ และกำนันนก โดยอัยการสำนักงานคดีอาญามีความเห็นให้สั่งฟ้องกำนันนก ตามที่พนักงานสอบสวนเสนอมา ส่วนนายหน่อง เนื่องจากถูกวิสามัญจึงมีคำสั่งยุติคดี
สำนวนที่ 2 ข้อกล่าวหา ตำรวจและพลเรือน รวม 28 คน ที่อยู่ในเหตุการณ์ ขณะที่มีการยิงพ.ต.ต.ศิวกร สายบัว ในความเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต มีความเห็นสั่งฟ้องตำรวจ ได้แก่ พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ สมสุข กับพวก และพลเรือน รวม 23 คน ในข้อหาแตกต่างกันไป ซึ่งรวม 6 คนแรกที่ถูกจับดำเนินคดี เป็นกลุ่มที่ขับรถพากำนันนกหลบหนี และมีการทำลายพยานหลักฐาน ส่วนพลเรือน โดนข้อหาสนับสนุนเจ้าพนักงานในการกระทำความผิด รวมถึงกำนันนกด้วย

โดย ในช่วงเช้าที่ผ่านมาพนักงานอัยการนำตัวตำรวจและพลเรือนรวม 23 คน ส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางแล้ว โดยกำนันนกถูกฟ้องทั้ง 2 ศาล คือ ศาลอาญาและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง โดยอัยการจะเสนอศาลให้นับโทษทั้ง 2 สำนวนต่อกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับที่ศาลใดจะตัดสินคดีใดก่อน ในส่วนของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย ที่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง ได้แก่ พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร อดีตผกก.สน.พญาไท ร.ต.อ.ณัฏฐพล นาคกร พ.ต.ท.ภทร วรญาวิสุทธิ์ พ.ต.อ.ภาณุทัต เหลืองสัจจกุล และร.ต.ท.มนัต จันทร์มีทรัพย์ เนื่องจากพนักงานอัยการเห็นว่าจัดอยู่ในกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นพาผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล หรือสนับสนุนช่วยเหลือในด้านต่างๆ ไม่ได้นิ่งเฉยต่อเหตุการณ์

สั่งฟ้องกำนันนก (2)

อย่างไรก็ตามต้องนำตัวผู้ต้องหาและสำนวนสั่งฟ้องในวันนี้ เพราะเป็นวันสุดท้ายในการฝากขัง แต่หากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ผู้ต้องหาบางรายจะต้องเสนอเรื่องไปที่ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มีความเห็นทางคดี โดยหากเห็นแย้งความเห็นของอัยการจะถูกส่งต่อให้อัยการสูงสุดวินิจฉัยชี้ขาด จึงจะถือว่าเป็นคำสั่งเด็ดขาด ซึ่งถ้าอัยการสูงสุดมีความเห็นให้สั่งฟ้องตำรวจทั้ง 5 นาย ที่เดิมสั่งไม่ฟ้องในครั้งนี้ ก็สามารถนำตัวตำรวจทั้ง 5 นาย กลับมาดำเนินคดีได้ภายในอายุความ 20 ปี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อุ๊ย! ซุง ศตาวิน ลั่นคำคมเด็ด ท่ามกลางดรามา อุงเอิง FC อ่านแล้วมีสะดุ้ง

ซุง ศตาวิน เพื่อนสนิท สไปรท์ SPD ออกมาโพสต์คำคมเด็ดดวง ในสตอรี่ไอจี หลังเกิดดรามาร้อนของ อุงเอิง งานนี้อ่านแล้วมีสะดุ้งแรง

‘บิ๊กต่อ’ ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ ฟันไม่เลี้ยง ปราบมาเฟียต่างชาติ

ส่งจเรตำรวจสอบ เคสฝรั่งเตะหมอ บิ๊กต่อ เอาจริง หลังโซเชียลแฉ ตำรวจท้องที่รับเงินมาเฟียต่างชาติ พร้อมล่าตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ

ยุ้ย ญาติเยอะ เคลื่อนไหว! หลังถูกแจ้งความ ยืมเงินแฟนคลับไม่ยอมคืน

ยุ้ย ญาติเยอะ ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว จากที่หายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ หลังถูกแฟนคลับแจ้งความข้อหา ยืมเงินแล้วไม่คืน

ดรามาแม่เทพ หลอกบูชา ตุ๊กตาโดเรมอน – คิคตี้ อ้างเป็นสื่อกลางองค์เทพ

ดรามาแม่เทพ หลอกผู้เสียหาย บูชาตุ๊กตาโดเรมอน – ตุ๊กตาคิดตี้ อ้างเป้นสื่อกลางองค์เทพ สายมูหลงเชื่อกราบไหว้ สูญเงินนับล้านบาท

แซ่บไม่ไหว! ครูไพบูลย์ เจอสาวทักขอเสียว เจ้าตอบกลับสุดพีก

ความหล่อเป็นเหตุ ครูไพบูลย์ แสงเดือน เจอสาวมั่นทักขอเสียว เจ้าตัวไม่รอช้า ตอบกลับไปด้วยข้อความสุดพัก ถูกใจแฟนคลับสุดๆ

จ่อยุบพรรคก้าวไกล – พรรคภูมิใจไทย กกต. เดินเครื่องเร่งพิจารณาคดี

จ่อยุบพรรคก้าวไกล – พรรคภูมิใจไทย กกต. เดินเครื่องเร่งพิจารณาคดี เชื่อเรื่องนี้ทำไม่นาน ไม่ล่าช้ากรอบเวลาอยู่ ประมาณ 30-60 วัน รู้ผล!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า