สื่อนอกตีข่าว นทท.จีน กังวล ไม่กล้ามาเที่ยวไทยช่วงตรุษจีน หลังมีข่าว ‘ซิงซิง’ ถูกลักพาตัวไปเมียนมา หวั่นไม่ปลอดภัย
วันนี้ (10 ม.ค.) เว็บไซต์ South China Morning Post รายงานว่า นักท่องเที่ยวจีนที่มีแผนมาเที่ยวไทยช่วงตรุษจีนวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย หลังเกิดกรณีที่นายหวัง ซิง หรือซิงซิง ดาราชาวจีนที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ถูกหลอกให้มาประเทศไทย ก่อนถูกล่อลวงให้เดินทางข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่โด่งดังไปทั่วโลก
ตามรายงานข่าว นักท่องเที่ยวจำนวนมากตั้งคำถามตรงๆ ทางออนไลน์ เช่น “เชียงใหม่ปลอดภัยไหม” และ “ฉันจะโน้มน้าวบริษัททัวร์ให้คืนเงินได้อย่างไร หากฉันยกเลิกการเดินทางไปไทย” หรือ “ฉันควรไปเที่ยวดีหรือไม่”
- อัปเดต! คดีซิงซิง เผยครั้งแรก หลังถูกหลอกข้ามแดน จากคนจีนด้วยกันเอง
- หวั่นซ้ำรอย ‘ซิงซิง’ ตามหา ‘หยาง เจ๋อฉี’ นายแบบชาวจีน หายตัวไปหลังบินมาไทย
พร้อมกันนี้ยังรายงานต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ไทยได้เข้าช่วยเหลือ “ซิงซิง” อย่างรวดเร็วในเมืองแห่งหนึ่งของเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายแดนไทย โดยซิงซิงซถูกมองว่าเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ เมื่อได้รับการช่วยเหลือเขาดูเหมือนจะมีอาการมึนงงและโกนหัวโล้น ตามภาพที่เป็นข่าว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีของไทยได้มีคำสั่งให้หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวและความมั่นคงของประเทศจัดการสถานการณ์นี้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ยังแสดงความวิตกกังวลในเรื่องความปลอดภัยทางเทคโนโลยี และปฏิบัติการฉ้อโกงข้ามชาติ รวมถึงการฉ้อโกงทางคอลเซ็นเตอร์ด้วย
ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ความกระตือรือร้นของนักท่องเที่ยวชาวจีนในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลดน้อยลงในไม่ช้า เนื่องจากเทศกาลตรุษจีนประจำปีกำลังใกล้เข้ามา