เกษตรกรโวย! รัฐปล่อยเบลอ ราคาปาล์มน้ำมันตก โดนโรงงาน กดราคา

สุดจะทน! เกษตรกรโวยรัฐบาล แก้ไขไม่จริงใจ เจอปัญหาปาล์มน้ำมันราคาตก โรงงานพากันกดราคา ไม่เคยได้รับการดูแล

ปาล์มน้ำมันราคาตก

ชาวเกษตรกรสวนปาล์มน้ำมันในสุราษฎร์ธานี ออกมาเรียกร้องรัฐบาล หลังไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมัน ทั้งยังโดนโรงงานกดราคา ปล่อยรถบรรทุปาล์มมารอเพื่อเข้าโรงงานนาน 2-3 วันส่งผลให้น้ำหนักลด บางจังหวัดถึงขนาดปิดโรงงานทั้งที่ไม่ใช่ช่วงที่ควรปิด เจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายในลงพื้นที่ก็แก้ปัญหาไม่ได้ พาณิชย์จังหวัดก็ไม่เคยจะเข้ามาดูแลในเรื่องของราคาทั้งที่ถือกฎหมายอยู่ในมือ

นางพรรณี พรหมอุบล เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันตำบลเสวียด อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่มี ปาล์มน้ำมันในปัจจุบันราคาตก แถมโดนโรงงานเอาเปรียบ โดยปกติช่วงนี้โรงงานไม่น่าจะหยุดรับซื้อเพราะเป็นช่วงที่ปาล์มน้ำมันกำลังออกผลผลิต อีกทั้งโรงงานไม่เอาใจเกษตรกรรวมตัวกันลดราคาปาล์ม

ในขณะที่ CPO ยังอยู่ในราคาเดิมแต่ยังซื้อในราคาที่ต่ำกว่าราคาแซกแซง อีกทั้งรัฐบาลองก็ไม่ช่วยเหลือเกษตรกร บางโรงงานก็ไม่ซื้อโดยอ้างว่าหยุดปรับปรุงทางโรงงานเองก็รู้ว่าตอนนี้เป็นช่วงที่ปาล์มออกมามาก แต่ในช่วงที่ปาล์มออกมาน้อยกลีบไม่ซ่อม ตอนนี้เกษตรกรทุกรายเป็นหนี้ ธกส. กันทั้งหมด ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย

รัฐบาลไม่ช่วยเหลือเหลียวแลเกษตรกรแม้แต่น้อย ราคาทุกวันนี้ลานเทซื้อ 3 บาท โรงงานซื้อ 4 บาทกว่า แต่มันก็ไม่พอประทังชีพ คาราปุ๋ยก็กระสอบละ 1350 บาท แม่ปุ๋ยก็ราคาสูง ถือว่าราคาปาล์มในทุกวันนี้เกษตรกรอยู่ไม่ได้ แต่หากให้เกษตรกรอยู่ได้ราคาปาล์มต้องอยู่ในราคากิโลกรัมละ 6 บาท

ปาล์มราคาตก

เกษตรกรเองยังถูกตัดเปอร์เซ็นต์น้ำมันจากโรงงานอีก ไม่ใช้ 18 เปอร์เซ็นต์ตามที่โรงงานบอกซึ่งปัจจุบันเกษตรกรสามารถทำเปอร์เซ็นต์น้ำไม่ได้มากกว่าปัจจุบันนี้ อีกทั้งเท่าที่ทราบเมื่อไม่นานมานี้ทางกรมการค้าภายในลงมาตรวจพื้นที่โรงงานผลิตปาล์มน้ำมันก็ไปเอาใจนายทุนเสียอีกแล้วอย่างนี้เกษตรกรจะไปพึงใครอีก

ด้านนายสุมาตร อินทรมณี นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดสุราษฎร์ธานีกล่าวว่า ขณะนี้ที่รถบรรทุกปาล์มน้ำมันเพื่อจะส่งโรงงานจนเกิดคิวยาว เพราะเป็นโรงงานสกัดที่ทำให้คิดเพราะต้องการกดราคาปาล์มน้ำมันของเกษตรกร หากตามโครงการของราคา CPO อยู่ที่ 32-33 บาท ราคาปาล์มทะลายจึงจะอยู่ที่ราคา 5-6 บาท แต่นี้ราคากีบตกต่ำลงเหลือ 3 บาทกว่าต่อกิโลกรัม

ปาล์มราคาตก

ราคานี้เป็นราคาที่เกษตรกรต้องแบกภาระ ทั้งต้นผลิตอย่างปุ๋ย ค่าแรง น้ำมันก็มีราคาแพง ซึ่งราคาที่เกษตรกรได้ไม้เหมาะสมกับราคาตลาดโลก ภาครัฐเองก็ไม่ได้เข้ามาดูแลในส่วนของโรงงานเลย ซึ่งขณะนี้ทางสมาคมฯ ได้มีการณรงค์ให้เกษตรกรชะลอการตัดปาล์มเพื่อช่วยลดปัญหาการติดคิวเข้าโรงงานให้เกษตรกรมาการลากรอบตักจาก 15 วันเป็น20 วันต่อรอบการตัด หากเป็นเดือนถัดๆไปปริมาณปาล์มน้ำมันก็จะลดลง ซึ่งจะทำให้เกิดการสมดุลของการผลิตปาล์มน้ำมันที่จะเข้าโรงงานก็จะทำให้ไม่เกิดปัญหาราคาก็จะดีขึ้นตามลำดับ

ในช่วงเดือนนี้เกษตรกรจะประสบปัญหาเห็นนี้ทุกปีซึ่งโรงงานจะแจ้งว่าเครื่องเสียบ้าง ระบบน้ำในกระบวนการผลิตไม่เพียงพอบ้าง ซึ่งเป็นข้ออ้างมาโดยตลอดจึงส่งผลให้ปาล์มน้ำมันติดคิวหน้าโรงงานเมื่อติดคิวนาน 2-3วันส่งผลให้น้ำหนักปาล์มน้ำมันลดลง 500-600 กิโลกรัมต่อพ่วง ทำให้เกษตรกรเสียโอกาสและราคาก็ลงทุกวัน ซึ่งเป็นการเสียโอกาสของเกษตรกร

โดยที่พาณิชย์จังหวัดไม่เข้าไปดู เข้าไปควบคุมโรงงานทั้งที่มี พรบ.สินค้าและบริการเข้ามาควบคุมในส่วนของโรงงาน ในส่วนของการประวิงการรับซื้อ การปั่นป่วนราคา พาณิชย์ก็ไม่เคยเข้าไปดู ไม่เข้าไปทำงาน ส่วนลาเทก็เหมือนกันในการแยกลูกร่วงทำให้คุณภาพต่ำ มาตรา 25 (3) ซึ่งพาณิชย์ทั้งที่ถือกฎหมายอยู่แล้วก็ไม่ดำเนินการใด ๆ จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลว่าให้กระทรวงพาณิชย์เข้าแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับเกษตรกร เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรเป็นเหยื่อของโรงงานและโดนปล้นมาโดยตลอด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพปัจจุบัน! พริตตี้ตัวท็อปในตำนาน ออฟฟี่ แม็กซิม

เปิดภาพปัจจุบัน! พริตตี้ตัวท็อปในตำนาน ออฟฟี่ แม็กซิม หลังป่วยสมองบวม จนต้องเข้า ICU ทำแฟนๆ แทบจำไม่ได้

พริตตี้สาว เอาใจหนุ่มๆ นุ่งบิกินี เปิดหน้า เว้าหลัง ช็อตนี้เซ็กซี่จัด!

พริตตี้สาว หุ่นหนุบหหนับ ออกมาฟาดช็อตเด็ดเอาใจหนุ่มๆ นุ่นบิกินีเปิดหน้า เว้าหลัง ทำเอาแฟนคลับร้องซี๊ดกันทั้งไทม์ไลน์

นายกเศรษฐา ถกร่าง งบประมาณปี 68 งัด 6 ยุทธศาสตร์ ขอ 3.75 ล้านล้าน

นายกรัฐมนตรี ถกร่าง งบประมาณ 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท งัด! 6 ยุทธศาสตร์ ฟื้นเศรษฐกิจ เผย! ปลายปี ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ถึงมือประชาชนแน่นอน

เดือด! ครูรร.มัธยมดัง ปฏิเสธให้ใบจบ เหตุเพราะนร.ค้างค่าเทอม

ผิดอะไร? ครูรร.มัธยมดัง ปฏิเสธให้ใบจบ เพราะนักเรียนค้างค่าเทอม ก่อนลั่นอาชีวะอีกแล้วเหรอ? สุดท้ายที่ปรึกษาอาชีวะต้องควักเงินส่วนตัวช่วยเด็ก

ชายเร่ร่อน ใจดีแจก กระดาษลึกลับ หน้าโรงเรียน แฝงเลขเด็ดตรงๆ

เรื่องจริง!? ชายเร่รอน ยืนแจกกระดาษ พร้อมข้อความเต็มหน้า ให้เด็กๆหน้าโรงเรียน ผู้ปกครองหลายคนเคยตีเลขเด็ด ได้รางวัลเต็มๆ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า