ลาวประกาศลั่น! ไม่รับเงินต่างชาติ เพื่อแก้ปัญหาหนี้พุ่งละลุ GDP ประเทศ

ประเทศลาว ไม่รับชำระเงินตราต่างประเทศ เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ หากรับเงินบาท หรือ ดอลลาร์ จะให้เรทต่ำกว่าอัตราแลกเปลี่ยนต่ำกว่าเกือบ 3 เท่า

ลาวได้ประกาศรณรงค์ไม่รับชำระเงินตราต่างประเทศ (foreign currency) โดยเริ่มต้นจากไม่รับเงินตราต่างประเทศในการชำระค่าสินค้า และบริการภายในประเทศ นอกจากนี้ รัฐบาลลาวได้ขอเลื่อนชำระหนี้ต่างประเทศอีกครั้งเนื่องจากสถานการณ์หนี้ต่างประเทศที่พุ่งทะลุ GDP และความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ที่เพิ่มขึ้น

รัฐบาลลาวมีแผนในการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและลดอัตราเงินเฟ้อ โดยจัดตั้งกรมการจัดการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศภายใต้ธนาคารแห่งชาติลาวเพื่อควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและเพิ่มการแข็งค่าของเงินกีบ

เบลอL1

ผู้ใช้เฟซบุ๊กเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ โพสต์รูปรูป และข้อความระบุว่า “ลาวไม่รับชำระเงินตราต่างประเทศ ให้ใช้เงินกีบ วันที่ 10 กรกฎาคม 2024 ร้านค้า ต่าง ๆ รวมทั้งโซเซียล ลาว ต่างรณรงค์ ไม่รับชำระ เงินตรา ต่างประเทศ รับเฉพาะเงินกีบ หากรับเงินบาท หรือ ดอลลาร์ จะให้เรทต่ำกว่าอัตราแลกเปลี่ยนต่ำกว่าเกือบ 3 เท่า นโยบาย เพื่อควบคุม อัตราเงินเฟ้อ ค่าเงินลาวตกต่ำ

เบลอL2

รวมทั้งทางลาวมีการเปลี่ยนโยกย้ายผู้ว่าธนาคารแห่งชาติในไม่กี่วันที่ผ่านมา หากมองประเทศรอบๆ ประเทศไทย พม่า สามารถใช้เงินบาทชำระได้ ต้องการเงินบาทที่มีความเสถียร ใช้เพื่อแลกเปลี่ยนนำเข้าสินค้า กัมพูชา รับทั้งเงินบาท ดอลลาร์ และสกุลเงินตัวเอง สามารถชำระได้ ในการซื้อสิ้นค้า ลาวกำลังรณรงค์งดใช้สกุล เงินตราต่างประเทศ ตามนโยบายล่าสุด 10.07.2024 เพจร้านค้า สื่อลาว และ โซเซียลต่างโพสต์ งดชำระสกุลเงินต่างประเทศจำนวนมากในวันที่ 10.7.2024 ขึ้นเทรนด์”

เบลอL3

หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปนั้นได้กลายเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมายเกี่ยวกับประเดนข้างต้นเช่น “ลาวต้องส่งออกให้มากกว่านำเข้านะ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับไทยเลย พ่อค้าแม่ค้าลาวมาซื้อสินค้าไทยไปขาย ไปใช้เอ็งไม่มีใครบังคับพวกเขาเลยถึงไม่ซื้อของไทยหันไปซื้อของจีน เวียตหรือประเทศใดก็ตามก็ต้องใช้เงินตราของประเทศนั้นๆอยู่ดี” “ดีแล้ว ไปประเทศไหนก็ต้องแลกแล้วใช้เงินประเทศนั้น ในทางกลับกันถ้าไทยเราใช้เงินดอลล่า เยน จ่ายได้ค่าเงินเราคงไม่มีความหมาย It’s a good start Laos!” “ตอนนี้ลาวไม่มีเงินตราต่างประเทศ ทุนสำรองเงินต่างประเทศก็ไม่มี แต่ยิ่งไปแบนเงินต่างประเทศ แล้วคิดว่าจะถือเงินกีบไปซื้อของประเทศอื่นได้หรอ ผลิตเองไม่ได้สักอย่าง แก้ปัญหาแบบความคิดตื้นๆ ที่เงินลาวเฟ้อขนาดนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเงินประเทศอื่นเลย มันอยู่ที่เศรษฐกิจภายในประเทศที่มันอ่อนแอล้วนๆ หนี้สูง เงินทุนสำรองไม่มี ดูทรงแล้วน่าจะหนักกว่าเดิม” “เป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้ชาวลาวผ่านเรื่องนี้ไปได้ไวๆนะครับ” เป็นต้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลาวประกาศลั่น! ไม่รับเงินต่างชาติ เพื่อแก้ปัญหาหนี้พุ่งละลุ GDP ประเทศ

ประเทศลาว ไม่รับชำระเงินตราต่างประเทศ เพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ หากรับเงินบาท หรือ ดอลลาร์ จะให้เรทต่ำกว่าอัตราแลกเปลี่ยนต่ำกว่าเกือบ 3 เท่า

‘อุ๊งอิ๊ง’ ยอมรับตำหนิ ‘วัน อยู่บำรุง’ เชียร์ ‘บิ๊กแจ๊ส’ ลั่น! ไม่ให้เกียรติพรรค

“อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร” รับตำหนิ “วัน อยู่บำรุง” จริง ต้องให้เกียรติพรรคเพื่อไทย ส่ง “ชาญ” ลงชิงนายก อบจ.ปทุมฯ ลั่น! ไม่อยากให้ใครลาออก

สาวโดน บ.จัดหางานต่างประเทศหลอก เสียเงินเหยียบแสน แต่ไม่ได้บิน

ตัวแทนผู้เสียหายกว่า 50 ราย เข้าร้อง บช.ก. วอน ตรวจสอบบ.จัดหางานต่างประเทศ (ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์) หลอกเงินหลักแสน แต่ไม่มีงานจริง

แฟนๆ แห่ชม ใบเฟิร์น หลังกลั้นน้ำตาให้สัมภาษณ์ ปมเลิกรา นาย ณภัทร

แฟนคลับแห่ชมสปิริต ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก หลังกลั้นน้ำตาให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ปมยุติความสัมพันธ์รัก นาย ณภัทร

อ.อ๊อด จับโป๊ะ! วุฒิปลอม ‘ท่านประธาน’ จากฟลอริด้า สะกดผิดเพียบ

อ.อ๊อด แฉ! วุฒิปลอม ประธานสาว ส่งตรงจากฟลอริด้า ลั่น! ขนาดชื่อวุฒิปริญญายังสะกดผิด พร้อมเปิด แชตไลน์ อ้างการ ซื้อขายตำแหน่ง

สั่งย้าย! ผอ.หื่น รร. จ. ลพบุรี หลัง ลวนลามเด็ก นร. กว่า 30 คน จนผวาหนัก

ผู้ปกครองสุดจะทน! พาเด็ก 27 คน เข้าแจ้งความ จับ ผอ.หื่น รร. จ.ลพบุรี ลวนลามนักเรียนกว่า 30 คน หลังโดนสั่งย้ายชั่วคราว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า