ดีเดย์! ปฏิบัติการจับ ลิงลพบุรี เข้าสถานอนุบาลฯ หลังทำกรงไว้รอรับ

เริ่มแล้ว จนท.จับลิงเข้าระบบควบคุมประชากรวันแรก ทดลองนำลิงไปทำหมัน ตรวจโรค แล้วนำไปใส่กรง 20-25 ตัว พร้อมเดินหน้าจับเพิ่มอีก 200 ตัว

หมอล็อต-min

นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หัวหน้าฝ่ายจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเปิดเผยว่า วันนี้ 15 พ.ค. 2567 เป็นวันแรกที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับทางเทศบาล จ.ลพบุรี จะทำการ เริ่มจับลิง ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยวันนี้จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าจับลิงจำนวน 20-25 ตัว ที่บริเวณหน้าโรงแรมเอเชีย โดยเป็นการจับเพื่อนำมาทดลองระบบกรง ว่ามีความปลอดภัย สวัสดิภาพและความหนาแน่นพอที่จะไม่ทำให้ลิง แกะ ทำลายและหนีออกมาได้

โรงแรมเอเชียลพบุรี-min

“วันนี้คาดว่าเราจะจับได้ตามเป้าหมายที่วางไว้เป็นการทดลองระบบกรงก่อน ซึ่งจะดำเนินการเป็นเวลา 7 วัน โดยจะเอาไว้ในกรงที่ 3 คือกรงที่อยู่ด้านในสุด หลังจากนำลิงที่จับได้ทั้ง 20-25 ตัวมาแล้ว จะตรวจสุขภาพพื้นฐานตัวไหนที่ยังไม่ทำหมัน หากอายุและสุขภาพลิงพร้อมที่จะทำหมันก็จำทำทันที

เมื่อลิงทั้งหมดไปอยู่ในกรงแล้วสิ่งแรกที่จะปรับเปลี่ยนทันทีเลยคือ เรื่องอาหาร ตลอดเวลาที่ผ่านมาลิงเหล่านี้กินแต่อาหารคนมาโดยตลอด ดังนั้นสิ่งที่จะเปลี่ยนคือให้เปลี่ยนจากอาหารคนเป็นไฟเบอร์ทั้งหมด เช่น ใบไม้นานาชนิดที่ลิงกินได้ นอกจากนี้ ยังมีระบบปีนป่ายและวิ่งเล่น เพื่อให้ได้ออกกำลังตามประสาสัตว์ป่า เพราะที่ผ่านมาลิงเหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่ได้ปีนป่ายตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น แต่เป็นการนั่งหลบแดดตามซอกตึกเมื่อถึงเวลาหิวก็ออกมาขออาหารคน” น.สพ.ภัทรพล หรือ หมอล็อต กล่าว

ลิงลพบุรี

หัวหน้าฝ่ายจัดการสุขภาพสัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติกล่าวว่า หากผ่านไป 7 วัน ระบบต่าง ๆ ไม่มีปัญหา ก็จะเริ่มดำเนินการการจับลิงใหม่ส่วนที่เหลือตามที่วางแผนเอาไว้ทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทนายแฉ! สาเหตุที่ “บุ้ง ทะลุวัง” สิ้นใจ เพราะหมอใส่ท่อช่วยหายใจผิดตำแหน่ง

นายกฤษฎางค์ เปิดสาเหตุ บุ้ง ทะลุวัง สิ้นใจ เพราะ รพ.ราชทัณฑ์ ใส่ท่อช่วยหายใจผิดตำแหน่ง จากใส่ไว้ในหลอดลม แต่หมอเอาไปใส่ในหลอดอาหาร!

ภูเก็ตฉาวอีก! แก๊งหนุ่มไทยหัวร้อน รุมแทงนักท่องเที่ยวอังกฤษสาหัส

หมาหมู่! แก๊งหนุ่มไทยหัวร้อน ทะเลาะกับนักท่องเที่ยวอังกฤษ ก่อนเอามีดแทงเข้าชายโครงเจ็บสาหัส ตำรวจเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ

สรุปดราม่า! เจ้าของนก VS คนรักนก งานนี้จะจบลงอย่างไร..?

เด็ก ๆ รอดแล้ว! สรุปดราม่า เจ้าของบีบคอนก – เจ้าของเพจคนรักน้อง ด่ากันเดือดโซเชียล ถูกฟ้องจริงไหม แล้วจบลงอย่างไร..?

ทำความรู้จัก เจ้าป่าเลือดผสม “ไลเกอร์” และ “ไทกอน”

ไลเกอร์ และ ไลกอน คืออะไร? ทำความรู้จัก เจ้าป่าเลือดผสม “ไลเกอร์” และ “ไทกอน” สัตว์ป่าหน้าตาคล้ายเสือและสิงโต

เอาแล้ว! แม่น้องไนซ์ ร่อนจดหมาย ขอพบรมต.-ผอ.สำนักพุทธฯ หลังถูกโซเชียลถล่ม

ไม่ทน แม่ อ.น้องไนซ์ นิรมิตเทวาจุติ ร่อนจดหมายเปิดผนึก ขอพบรมต.-ผอ.สำนักพุทธฯ หลังถูกโซเชียลถล่ม บิดเบือนข้อเท็จจริง

ปังสุด! P1Harmony กลายเป็นวง K-pop วงแรกที่เข้าร่วม ‘Academy of Country Music Awards’

P1Harmony กลายเป็นวง K-POP กลุ่มแรกที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ ‘Academy of Country Music Awards’
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า