เอาเรื่อง! หมอปลาย ส่อแววงานเข้า นักกฎหมาย มีความคิดเห็นตรงกัน ปม หมอปลายทำนายเกิดสงคราม เข้าข่ายผิด อาญา 384 – พรบ.คอมฯ(ความมั่นคง)
ข่าวประเด็นร้อน กรณี “หมอปลาย” ทำนายกำลังจะเกิดสงคราม โดยวันที่ 5 สิงหาคม 2568 รายการโหนกระแส ได้มีการเชิญ ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา นักอาชญาวิทยา , ทนายเกิดผล แก้วเกิด และ ทนายรณณรงค์ แก้วเพชร มาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว เนื่องจากเป็นประเด็นร้อน เพราะช่วงเวลาที่มีการเผยแพร่ข้อมูลคำทำนาย เป็นช่วงที่ประเทศไทย และกัมพูชา อยู่ในสถานการณ์ตรึ่งเครียดขั้นสุด จึงเป็นเหตุผลที่ประชาชนบางส่วนเกิดการวิตกกังวล แต่ตื่นจากคำทำนาย อีกทั้งยังเกี่ยวเนื่องกับความมั่นคงของชาติอีกด้วย ล่าสุด นักกฎหมาย ชี้ หมอปลาย ส่อแววงานเข้า ผิด ป.อาญา 384 – พรบ.คอมฯ
หมอปลาย ส่อแววงานเข้า ผิด อาญา 384 – พรบ.คอมฯ
โดย ทนายเกิดผล แก้วเกิด กล่าวว่า “เป็นความผิดชัดเจน ทั้งความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 384” กำหนดโทษสำหรับผู้ที่แกล้งบอกเล่าความเท็จจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตระหนก โดยมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ “พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงอีกด้วย”
ทนายรณณรงค์ แก้วเพชร กล่าวเสริมว่า “หากสื่อนำเสนอคำทำนายของเขา แล้วทำให้ชาวบ้านตื่นตระหนก เกิดความวุ่นวายในสังคม มันทำให้ผิด พ.ร.บ.คอมฯ สื่อที่นำเสนอก็ผิดด้วย คนที่แชร์ก็ผิดด้วย แนะนำว่าขอให้ลบซะดีกว่า”
ข่าวที่น่าสนใจ
- ด่วน! หมอปลาย ทรุด อาการแย่เข้ารพ. ปมเจอสังคมโจมตีหนัก
- สื่อเขมร อ้าง ข่าวกรอง ตปท. ไทยจะยิงขีปนาวุธถล่ม ฮุน เซน – ฮุน มาเนต
- คลิป เขมรทำเสื้อยันต์ เกาะกันกระสุน สไตล์ขแมร์ แดงชัด ชี้เป้าง่าย (มีคลิป)
นอกจากนี้ ดร.ตฤณห์ กล่าวว่า การบอกว่าตัวเองมีญาณหยั่งรู้ ในทางการวิเคราะห์ วินิจฉัยโรคทางจิต ถ้ามาหยั่งรู้ต่อหน้าคุณหมอ ต่อหน้าจิตแพทย์ เขาออาจจะเรียกว่า “คนไข้” แต่เคสที่ว่านี้ เขาไปพูดในพื้นที่ของตัวเอง ก็เลยรอดไป หรือหากจะมองอีกอย่าง การที่เขาออกมาพูดอะไรแบบนี้ ด้วยเจตนาหวังผลประโยชน์บางสิ่งบางอย่าง จากคนบางกลุ่ม เหมือนที่ตนโพสต์ไปเมื่อเช้าว่า ศิษย์เขลา อาจารย์ยิ่งขลัง การที่คนไปเชื่อโดยไม่ตั้งคำถาม มันก็ยิ่งทำให้คนพวกนี้ ดูมีความน่าเชื่อถือ เพราะลูกศิษย์ได้แต่ข้อมูลเท็จที่ถูกป้อนซ้ำๆ ทั้งที่จริงๆ การอ้างชาติภพ ชาติที่แล้ว เอาไปหลอกเหยื่อ เหมือยบอกว่า ชาติที่แล้วเราเป็นพ่อลูกกันมา ชาติที่แล้วเราเป็นผัวเมียกันมา มันกี่เคสต่อกี่เคสแล้วที่เราเห็นกัน