สาว แชร์ประสบการณ์ อดบิน! หลังลงยันต์ในพาสปอร์ต

อดบินเที่ยว! สาว แชร์ประสบการณ์ ลงยันต์ด้วยปากกาเมจิก ทั้งที่กรมการกงสุลเคยห้าม ชี้เสี่ยงถูกแบนเข้าประเทศซ้ำรอย ประทับตราตัวการ์ตูนคิตตี้

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “เชอร์รี่ ทัวน์เกาหลี” โพสต์เตือนโลกออนไลน์ กรณีนำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ไปลงยันต์ด้วยปากกาเมจิกสีน้ำเงิน 2 เล่ม โดยระบุข้อความว่า

ไม่ได้บินเพราะเจิมมา ขอฝากถึงท่านใดที่จะบินไปต่างประเทศ ไม่ว่าประเทศไหนทั้งสิ้น เล่มพาสปอร์ตนี้สำคัญ เพราะเป็นเอกสารที่ออกโดยรัฐบาลสำหรับยืนยันตัวบุคคลในการเดินทางระหว่างประเทศ โดยปกติแล้วประกอบไปด้วยข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ วันเกิด และสถานที่เกิด เป็นต้น ซึ่งเล่มพาสปอร์ตนี้ห้ามมีรอยขีดเขียนบนพาสปอร์ต จะมีก็ทางเจ้าหน้าที่ทางรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศเท่านั้นที่จะเขียนให้ได้ ไม่ใช่ว่าจะเอาไปให้พระลงยันต์ให้ แบบนี้พาสปอร์ตของคุณจะใช้งานไม่ได้ แนะนำคือไปทำพาสปอร์ตใหม่ ขอฝากด้วย ท่านใดที่กำลังจะบินไปต่างประเทศ เล่มพาสปอร์ตนี้สำคัญกรุณาอย่าให้ใครมาเขียนอะไรลงในเล่มพาสปอร์ต เพราะคุณจะบินไม่ได้ตั้งแต่ที่ประเทศไทยเลย

ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นข้อห้ามสำคัญที่กรมการกงสุล เคยออกมาเตือนว่า ห้ามขีดเขียนเล่น ในหนังสือสำคัญอย่างหนังสือเดินทางโดยเด็ดขาด และก่อนหน้านั้น มีเหตุการณ์ที่มีผู้ถือหนังสือเดินทางรายหนึ่งถูกสายการบินปฏิเสธเช็กอิน เพราะไปปั๊มตัวการ์ตูนคิตตี้ลงในหนังสือเดินทาง ทำให้ออกเดินทางไปไต้หวันไม่ได้

หลังจากนั้น กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเตือนว่า การแสตมป์ตัวการ์ตูน วาดภาพเล่น หรือขีดเขียนใดๆ ลงในหนังสือเดินทาง อาจทำให้ผู้ถือหนังสือเดินทางถูกปฏิเสธเข้าประเทศ เพราะในหนังสือเดินทางต้องมีเพียงตราประทับของทางราชการเท่านั้น การขีดเขียนหรือประทับเครื่องหมายอื่นใดในหนังสือเดินทาง ถือว่าหนังสือเดินทางชำรุด อาจถูกปฏิเสธเข้าประเทศต่างๆ หรือถูกขึ้นบัญชีดำ (Blacklist) ห้ามเข้าประเทศนั้นอีก