สาว แชร์ประสบการณ์ อดบิน! หลังลงยันต์ในพาสปอร์ต

อดบินเที่ยว! สาว แชร์ประสบการณ์ ลงยันต์ด้วยปากกาเมจิก ทั้งที่กรมการกงสุลเคยห้าม ชี้เสี่ยงถูกแบนเข้าประเทศซ้ำรอย ประทับตราตัวการ์ตูนคิตตี้

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “เชอร์รี่ ทัวน์เกาหลี” โพสต์เตือนโลกออนไลน์ กรณีนำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ไปลงยันต์ด้วยปากกาเมจิกสีน้ำเงิน 2 เล่ม โดยระบุข้อความว่า

ไม่ได้บินเพราะเจิมมา ขอฝากถึงท่านใดที่จะบินไปต่างประเทศ ไม่ว่าประเทศไหนทั้งสิ้น เล่มพาสปอร์ตนี้สำคัญ เพราะเป็นเอกสารที่ออกโดยรัฐบาลสำหรับยืนยันตัวบุคคลในการเดินทางระหว่างประเทศ โดยปกติแล้วประกอบไปด้วยข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ วันเกิด และสถานที่เกิด เป็นต้น ซึ่งเล่มพาสปอร์ตนี้ห้ามมีรอยขีดเขียนบนพาสปอร์ต จะมีก็ทางเจ้าหน้าที่ทางรัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศเท่านั้นที่จะเขียนให้ได้ ไม่ใช่ว่าจะเอาไปให้พระลงยันต์ให้ แบบนี้พาสปอร์ตของคุณจะใช้งานไม่ได้ แนะนำคือไปทำพาสปอร์ตใหม่ ขอฝากด้วย ท่านใดที่กำลังจะบินไปต่างประเทศ เล่มพาสปอร์ตนี้สำคัญกรุณาอย่าให้ใครมาเขียนอะไรลงในเล่มพาสปอร์ต เพราะคุณจะบินไม่ได้ตั้งแต่ที่ประเทศไทยเลย

ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นเป็นข้อห้ามสำคัญที่กรมการกงสุล เคยออกมาเตือนว่า ห้ามขีดเขียนเล่น ในหนังสือสำคัญอย่างหนังสือเดินทางโดยเด็ดขาด และก่อนหน้านั้น มีเหตุการณ์ที่มีผู้ถือหนังสือเดินทางรายหนึ่งถูกสายการบินปฏิเสธเช็กอิน เพราะไปปั๊มตัวการ์ตูนคิตตี้ลงในหนังสือเดินทาง ทำให้ออกเดินทางไปไต้หวันไม่ได้

หลังจากนั้น กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเตือนว่า การแสตมป์ตัวการ์ตูน วาดภาพเล่น หรือขีดเขียนใดๆ ลงในหนังสือเดินทาง อาจทำให้ผู้ถือหนังสือเดินทางถูกปฏิเสธเข้าประเทศ เพราะในหนังสือเดินทางต้องมีเพียงตราประทับของทางราชการเท่านั้น การขีดเขียนหรือประทับเครื่องหมายอื่นใดในหนังสือเดินทาง ถือว่าหนังสือเดินทางชำรุด อาจถูกปฏิเสธเข้าประเทศต่างๆ หรือถูกขึ้นบัญชีดำ (Blacklist) ห้ามเข้าประเทศนั้นอีก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชาวเน็ตปลื้ม! ทรงผมสไตล์ใหม่ของ ยูคยอม GOT7 หล่อบาดใจเกินใครจะทน!

หลังจากที่ ยูคยอม GOT7 เข้าสู่สังกัดใหม่อย่าง AOMG ก็ได้ปรับเปลี่ยนสไตล์ ทั้งเสื้อผ้าและทรงผมที่ดูโตขึ้น ทำเอาเหล่าชาวเน็ตถูกอกถูกใจกันใหญ่

กรมควบคุมโรค เผย พบอาการวิตกกังวล 208 ราย หลังฉีควัคซีน “ซิโนแวค”

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เผยข้อมูลโดย กรมควบคุมโรค เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19พบ อาการวิตกกังวล 208 ราย หลังฉีคซีน “ซิโนแวค”

WFH นาน ๆ จนเกิดอาการ กรดไหลย้อน ต้องแก้ปัญหาอย่างไรถึงจะได้ผล?

WFH นาน ๆ กินข้าวไม่ตรงเวลา กินของผิดแปลกจากปกติ ดื่มแต่ชา กาแฟ จนเกิดอาการ กรดไหลย้อน ต้องแก้ปัญหาอย่างไรถึงจะได้ผล?

25 อันดับ เพลง K-POP ในปี 2021 ที่มียอดสตรีม Spotify สูงที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก

ผ่านมาครึ่งเดือนกันแล้ว บรรดาศิลปินเกาหลีต่างก็ออกผลงาน เพลง K-POP ออกมามากมาย มีหลากคอนเซ็ปต์และหลายแนวเพลงที่น่าสนใจให้แฟนๆ ได้เลือกฟัง

ชิลี เตรียมศึกษาประสิทธิภาพ วัคซีนซิโนแวค 3 เข็ม หวังเสริมสร้างเพิ่มภูมิคุ้มกัน

วัคซีนโนแวค — สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนร่า ผู้นำชิลีได้เปิดเผยว่ากำลังให้ทีมผู้

คลัสเตอร์ใหม่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อน ปทุมฯ เด็ก 3-6 ปี และ พี่เลี้ยง ติดเชื้อรวม 164 ราย

วันนี้ 24 มิ.ย. 64 คลัสเตอร์ใหม่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อน ปทุมธานี เด็ก 3-6 ปี และ พี่เลี้ยง ติดเชื้อรวม 164 ราย คาดว่าติดเชื้อรายแรกคือ พนักงานขับรถ