“เสือร้องไห้” หวิด เป็นของมาเลเซีย หลังเจ้าของ บ.เอกชน แอบอ้างจดทะเบียนการค้า

ชาวมาเลท้วง “เสือร้องไห้” เป็นของไทย หลังเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งแอบอ้าง จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า รัฐบาลเหยียบเบรคเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

เมื่อวันที่ 13 มกราคม สื่อ มาเลย์ เมล์ ของประเทศมาเลเซีย รายงานว่า ดาติน นูร์ การ์ตินี นูร์ โมฮาเหม็ด ผู้ประกอบการธุรกิจ และเป็นแม่ของ นีโลฟาห์ ดาราสาวชื่อดัง ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อเมนูอาหาร “เสือร้องไห้” ในชื่อที่เป็นภาษามาเลเซียว่า harimau menangis (ฮารีมาอู เมอนางิส) ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์ วิจารณ์จากชาวมาเลเซียมากมายถึงความไม่เหมาะสมของการกระทำดังกล่าว

โดย กรณี ดาติน นูร์ การ์ตินี นูร์ โมฮาเหม็ด ได้เข้ายื่นขอจดทะเบียนการค้าเมนูเสือร้องไห้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 แต่เรื่องเพิ่งจะกลายเป็นข่าวและถูกรายงานเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ซึ่งการยื่นจดทะเบียนนางดาติน นูร์ ได้อ้างเหตุผลว่า เมนูเสือร้องไห้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของชาวมาเลเซีย ที่ถูกถ่ายทอดสืบต่อกันมายาวนาน

หลังจากที่ข่าวถูกนำเสนอ ชาวมาเลเซียจำนวนมากออกมาแสดงความไม่พอใจในประเด็นดังกล่าวผ่านโลกออนไลน์ เพราะถึงแม้ชาวมาเลเซียจะรู้จักและรับประทานเมนู ฮาริเมา เมอนางิส นี้มายาวนาน แต่ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่ก็เชื่อว่า เมนูนี้น่าจะมีต้นกำเนิดในประเทศไทย

ทางด้านของนักภาษาศาสตร์มาเลเซียได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชื่อของเมนูว่า harimau menangis เป็นชื่อสามัญใช้เรียก เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ไม่ใช่เป็นชื่อของเมนูอาหารจานใดจานหนึ่ง

ล่าสุดรัฐบาลมาเลเซียได้ประกาศชะลอ การรับรองคำขอจดทะเบียนลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในครั้งนี้เอาไว้แล้ว โดยระบุว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เก็บทรงไม่อยู่! หนุ่มคลั่ง ยาบ้า อาละวาดพังข้าวของในบ้านกระจุย (มีคลิป)

ทะเลทราย ยาเสพติดชนิดใหม่! แรงกว่า เคนมผง ตร.เตือนเสี่ยงเสียชีวิต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กังวลหนัก ! เปิ้ล นาคร เดินหน้ากักตัวต่อ เผย หลอนทุกวัน กลัวติดเชื้อโควิด

หลังจากที่มีข่าว ดีเจมะตูม ติดเชื้อ โควิด-19 เหล่าคนดังดาราที่ได้พบปะกับดีเจมะตูม รวมไปถึง เปิ้ล นาคร แ ละภรรยา ก็ได้ไปตรวจหาเชื้อ

เช้าที่สดชื่น! น้องพายุ ช่วยแม่ชมออกกำลังกาย โมเม้นท์นี้น่าเอ็นดูหนักมาก

เป็นโมเม้นท์ที่เห็นแล้วน่าเอ็นดูสุดๆ สำหรับ คู่แม่ลูกซุปตาร์ ชมพู่ อารยา และ น้องพายุ ที่วันนี้ได้ผันตัวมาเป็นเทรนด์เนอร์เฝ้าแม่ชม

ติ๊ก บิ๊กบาร์เธอร์ และ เอิร์ก ไฮโซ เดินดิน ร้องไห้ ทุ่มเงิน ช่วยเหลือประชาชน

ติ๊ก บิ๊กบาร์เธอร์ เดินเหนือดราม่า โนสน โนแคร์ ควักเงินหลักหมื่น เดินแจกประชาชน ตามสถานที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่องไม่หยุด

รัฐบาล แจ้งเปิดจองสิทธิฉีดวัคซีน “ไข้หวัดใหญ่” ผ่านแอปเป๋าตัง

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 ม.ค.63 รัฐบาลแจ้งข่าวผู้ใช้สิทธิบัตรทอง และกลุ่มเสี่ยงไข้หวัดใหญ่ปีนี้ สปสช. ปรับระบบการจอง

ปั๊วะมาก! น้ำฝน กุลณัฐ งัดท่าสะพานโค้ง เสิร์ฟความแซ่บ ดีกรีคุณแม่ลูกหนึ่ง

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่ที่ไม่ละทิ้งความสวยจริงๆ สำหรับ น้ำฝน กุลณัฐ ที่มีลูกสาวสวยไม่แพ้คุณแม่ อย่าง น้องทาเรีย ล่าสุด คุณแม่คนสวยได้พาลูกสาว