พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องอ่าน! มูลนิธิกระจกเงา ถอดบทเรียน กรณีเด็กหาย ถูกลักพาตัวที่อ่อนนุช

มูลนิธิกระจกเงา ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ว่า ถอดบทเรียน กรณีเด็กสองคนหายที่อ่อนนุช เจอตัวแล้ว! พลเมืองดี แจ้งพบ เด็กหาย 2 คน หลังถูกชายเรร่อนลักพาตัว

กลุ่มเป้าหมาย

เด็กชายอายุ 7 ขวบและเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ โดยกลุ่มเสี่ยงของเด็กที่อาจถูกลักพาตัวมากที่สุดจะอยู่ในช่วงอายุ 3-10 ขวบ ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง เนื่องจากอยู่ในช่วงวัยที่ล่อหลอกชักชวนง่าย ไม่มีกำลังต่อสู้ขัดขืน

พื้นที่หาย

เด็กหายไปจากบริเวณปากซอยอ่อนนุชและสถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช ซึ่งเป็นบริเวณที่ยายของเด็กมาทำงาน เป็นพื้นที่ที่เด็กคุ้นชิน วิ่งเล่นด้วยตัวเองตามลำพังเป็นประจำ

ผู้ก่อเหตุ

ผู้ก่อเหตุ ใช้ชีวิตเร่ร่อนในบริเวณนั้นมาหลายวัน ได้พบเด็กหลายครั้งก่อนหน้านี้ มีลักษณะเข้าไปพูดคุย ตีสนิท ชักชวนเด็กไปซื้อขนมในร้านสะดวกซื้อมาก่อน ผู้ก่อเหตุเป็นผู้พิการซ้ำซ้อน คือ พิการทางจิตใจ พิการทางสติปัญญา และพิการทางการเรียนรู้ โดยมีบัตรคนพิการรับรอง

วิธีการชักชวนเด็ก

ผู้ก่อเหตุเคยพบเด็ก เคยพูดคุยและเคยพาเด็กไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ เด็กอยากได้ของเล่นเป็นสกู๊ตเตอร์ขาไถ่ ผู้ก่อเหตุบอกว่าจะซื้อให้ จึงชักชวนเด็กไป โดยเด็กยินยอมตามไปด้วยดีเพราะอยากได้ของ

ความเสี่ยงในการถูกลักพาตัว

เด็กถูกปล่อยให้วิ่งเล่นกันเองตามลำพัง มีโอกาสที่เด็กจะพบเจอคนเป็นจำนวนมาก และเป็นช่วงเวลาที่ผู้ก่อเหตุจะได้มาพูดคุยตีสนิทกับเด็ก การปล่อยให้เด็กอยู่กันเองตามลำพัง เป็นความเสี่ยงที่สุดในการถูกลักพาตัว

วัตถุประสงค์ของผู้ก่อเหตุ

ผู้ก่อเหตุมีความพิการทางจิตและสติปัญญา ซึ่งพบได้ทั่วไปในการลักพาตัวเด็กในคดีอื่นๆที่ผ่านมา ผู้ก่อเหตุกลุ่มนี้มีความเสน่หาในตัวเด็ก ต้องการนำเด็กไปเป็นเพื่อน เพราะตัวเองไม่มีเพื่อนหรือไม่สามารถพูดคุยกับคนวัยเดียวกันได้เพราะจะถูกแกล้ง ในขณะที่เวลาพาเด็กไปด้วย จะมีอำนาจเหนือเด็ก พูดคุยกับเด็กได้ ทั้งนี้ ต้องรอผลตรวจร่างกายของเด็กและการสอบปากคำโดยละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย

ความสำเร็จในการพบตัวเด็ก

เกิดจากคนในโลกออนไลน์ช่วยกันแชร์ประกาศเด็กหาย ช่วยกันเป็นหูเป็นตา และแจ้งเบาะแสมาอย่างรวดเร็ว การลงพื้นที่ช่วยติดตามของพลเมืองดี การลงพื้นที่ติดตามของครอบครัว และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทันท่วงที เป็นภารกิจร่วมกันของทุกฝ่ายจึงประสบความสำเร็จ

สรุป

กลุ่มเป้าหมายที่ถูกลักพาตัวเป็นเด็ก 3-10 ขวบ,วิ่งเล่นกันตามลำพัง,ผู้ก่อเหตุเป็นคนเร่ร่อนซึ่งคุ้นเคยกับเด็กเพราะเจอกันหลายครั้ง,ผู้ก่อเหตุพูดคุยชักชวนเด็กด้วยของเล่น,มีวัตถุประสงค์เป็นความเสน่หาอยากเล่นกับเด็ก,พบตัวจากพลเมืองดีเห็นประกาศในโลกออนไลน์และแจ้งเบาะแส

เปิดใจ! ภรรยา สุรชัย แซ่ด่าน ผู้ลี้ภัยคดี ม.112 ตามหาคนหาย ผ่านมูลนิธิกระจกเงา

มูลนิธิกระจกเงา ผุดไอเดียเจ๋ง จ้างวานข้า สร้างงาน-คุณค่าให้คนไร้บ้าน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สงสารเด็ก!! แม่ติดพนันบาคารา กระเตงลูกวิ่งไรเดอร์ 3-4 ทุ่ม

เพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 3 โพสต์เหตุการณ์เรื่องราวแม่คนหนึ่งขณะกำลังอุ้มลูกน้อย เตรียมออกวิ่ง ไรเดอร์ โดยก่อนหน้านี้ ตอนแรกมีคนช่ว […]

สรุปให้แล้ว! เลขออกบ่อย วันพฤหัส ย้อนหลัง 20ปี งวด 16ธ.ค.64 พร้อมแอบกระซิบ 5 เลขเด็ด

มาแล้ว!!! สถิติย้อนหลัง 20 ปี เลขออกบ่อย วันพฤหัส แนวทางเพื่อคอหวย และนักเสี่ยงโชค งวด 16ธ.ค.64 แอบกระซิบ 5 เลขมาแรง!! มาบ่อย

เด็กหญิงสูญเสียพ่อ โพสต์ภาพลงกลุ่มขอชาวเน็ต ช่วยแต่งรูปให้อยู่ข้างกัน

ชาวเน็ตเต็มใจช่วย หลังเด็กหญิงโพสต์ภาพลงกลุ่มขอชาวเน็ต ช่วยแต่งรูปให้อยู่ข้างๆ พ่อ พร้อมระบุข้อความตอนท้ายว่าพ่อหนูเสียแล้วค่ะ

รุ้ง ปนัสยา ทวงถามคำขอโทษจาก ลูกหนัง ศีตลา หลังค่ายไฟเขียวให้เดบิวต์ต่อ

จากกรณีที่ ค่าย GLG (Grandline Group) ได้ออกแถลงการณ์  ประกาศไม่ถอนตัว ลูกหนัง ศีตลา ลูกสาวของตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง นักแสดงผู้ล่วงลับ

แบบปัง! แอนชิลี ยอดฟอลโล่ IG ทะลุ 5แสนก่อนวันประกวด

แอนชิลี ยอดฟอลโล่พุ่ง 5แสนแล้วก่อนวันประกวดที่จะมาถึง 12 ธันวาคมนี้ ด้านปุ้ยTPN โพสต์ขอบคุณแรงสนับสนุน แฟนนางงามทุกกลุ่มที่คอยช่วยกันปั้นแฮซแท็กไทยแลนด์

เกือบไปแล้ว! บุ้ง ใบหยก ขับรถกินลม เจอเหตุการณ์แปลก ทำหน้าเหวอ!(คลิป)

บุ้ง ใบหยก โพสต์วินาทีเสียว! ขณะนั่งรถชิวรอบเมือง เจ้าตัวสังเกตเสียงแปลกๆรอบรถ ก่อนเจอเหตุการณ์ จนหน้าเหวอ!