พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องอ่าน! มูลนิธิกระจกเงา ถอดบทเรียน กรณีเด็กหาย ถูกลักพาตัวที่อ่อนนุช

มูลนิธิกระจกเงา ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ว่า ถอดบทเรียน กรณีเด็กสองคนหายที่อ่อนนุช เจอตัวแล้ว! พลเมืองดี แจ้งพบ เด็กหาย 2 คน หลังถูกชายเรร่อนลักพาตัว

กลุ่มเป้าหมาย

เด็กชายอายุ 7 ขวบและเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ โดยกลุ่มเสี่ยงของเด็กที่อาจถูกลักพาตัวมากที่สุดจะอยู่ในช่วงอายุ 3-10 ขวบ ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง เนื่องจากอยู่ในช่วงวัยที่ล่อหลอกชักชวนง่าย ไม่มีกำลังต่อสู้ขัดขืน

พื้นที่หาย

เด็กหายไปจากบริเวณปากซอยอ่อนนุชและสถานีรถไฟฟ้าอ่อนนุช ซึ่งเป็นบริเวณที่ยายของเด็กมาทำงาน เป็นพื้นที่ที่เด็กคุ้นชิน วิ่งเล่นด้วยตัวเองตามลำพังเป็นประจำ

ผู้ก่อเหตุ

ผู้ก่อเหตุ ใช้ชีวิตเร่ร่อนในบริเวณนั้นมาหลายวัน ได้พบเด็กหลายครั้งก่อนหน้านี้ มีลักษณะเข้าไปพูดคุย ตีสนิท ชักชวนเด็กไปซื้อขนมในร้านสะดวกซื้อมาก่อน ผู้ก่อเหตุเป็นผู้พิการซ้ำซ้อน คือ พิการทางจิตใจ พิการทางสติปัญญา และพิการทางการเรียนรู้ โดยมีบัตรคนพิการรับรอง

วิธีการชักชวนเด็ก

ผู้ก่อเหตุเคยพบเด็ก เคยพูดคุยและเคยพาเด็กไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ เด็กอยากได้ของเล่นเป็นสกู๊ตเตอร์ขาไถ่ ผู้ก่อเหตุบอกว่าจะซื้อให้ จึงชักชวนเด็กไป โดยเด็กยินยอมตามไปด้วยดีเพราะอยากได้ของ

ความเสี่ยงในการถูกลักพาตัว

เด็กถูกปล่อยให้วิ่งเล่นกันเองตามลำพัง มีโอกาสที่เด็กจะพบเจอคนเป็นจำนวนมาก และเป็นช่วงเวลาที่ผู้ก่อเหตุจะได้มาพูดคุยตีสนิทกับเด็ก การปล่อยให้เด็กอยู่กันเองตามลำพัง เป็นความเสี่ยงที่สุดในการถูกลักพาตัว

วัตถุประสงค์ของผู้ก่อเหตุ

ผู้ก่อเหตุมีความพิการทางจิตและสติปัญญา ซึ่งพบได้ทั่วไปในการลักพาตัวเด็กในคดีอื่นๆที่ผ่านมา ผู้ก่อเหตุกลุ่มนี้มีความเสน่หาในตัวเด็ก ต้องการนำเด็กไปเป็นเพื่อน เพราะตัวเองไม่มีเพื่อนหรือไม่สามารถพูดคุยกับคนวัยเดียวกันได้เพราะจะถูกแกล้ง ในขณะที่เวลาพาเด็กไปด้วย จะมีอำนาจเหนือเด็ก พูดคุยกับเด็กได้ ทั้งนี้ ต้องรอผลตรวจร่างกายของเด็กและการสอบปากคำโดยละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย

ความสำเร็จในการพบตัวเด็ก

เกิดจากคนในโลกออนไลน์ช่วยกันแชร์ประกาศเด็กหาย ช่วยกันเป็นหูเป็นตา และแจ้งเบาะแสมาอย่างรวดเร็ว การลงพื้นที่ช่วยติดตามของพลเมืองดี การลงพื้นที่ติดตามของครอบครัว และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทันท่วงที เป็นภารกิจร่วมกันของทุกฝ่ายจึงประสบความสำเร็จ

สรุป

กลุ่มเป้าหมายที่ถูกลักพาตัวเป็นเด็ก 3-10 ขวบ,วิ่งเล่นกันตามลำพัง,ผู้ก่อเหตุเป็นคนเร่ร่อนซึ่งคุ้นเคยกับเด็กเพราะเจอกันหลายครั้ง,ผู้ก่อเหตุพูดคุยชักชวนเด็กด้วยของเล่น,มีวัตถุประสงค์เป็นความเสน่หาอยากเล่นกับเด็ก,พบตัวจากพลเมืองดีเห็นประกาศในโลกออนไลน์และแจ้งเบาะแส

เปิดใจ! ภรรยา สุรชัย แซ่ด่าน ผู้ลี้ภัยคดี ม.112 ตามหาคนหาย ผ่านมูลนิธิกระจกเงา

มูลนิธิกระจกเงา ผุดไอเดียเจ๋ง จ้างวานข้า สร้างงาน-คุณค่าให้คนไร้บ้าน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทักษิณ ตอบแล้ว! ประเด็นเดินทางกลับไทย พร้อมแนะนายกฯใส่ PPE ลงพื้นที่ดูของจริง

เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.2564) นาย ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเสวนา ในรายการ Care Talk x Care ClubHouse

พิมฐา เดินสายเยียวยานักศึกษา-ร้านค้าทั่วเชียงใหม่ ไร้เงา เเบงค์ ธิติ

พิมฐา ออกเดินทางมอบค่าเสียหายให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตนเองไม่กักตัวเเล้วเกิดติดโควิด ทำให้ร้านได้รับความเสียหาย ขอคุณที่ทุกร้านให้อภัย จะน้อมรับทุกคำติทั้งหมด

พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนา วัคซีนโควิดแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมียหายกลางดึก พบอีกที สามีช็อคถูก อำพรางศพเผาเสื้อผ้า ทิ้งร่างเปลือยลงคลอง

สังหารโหดสาวโรงงาน – 27 ก.ค.2564 ตำรวจ สภ.บ้านขล้อ รับแจ้งพบศพหญิงสาวเปลือย ลอยอยู่ในคลองบางพระครู หมู่ 3 ต.ตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา […]

น้องสาว เจ ไพลิน ขอแต่งหน้าครั้งสุดท้ายให้พี่ จะแต่งให้สวยที่สุด

กลายเป็นข่าวสุดช็อกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตดาราสาว เจ ไพลิน พิจิตรอำพล อดีตนักแสดงดัง นางเอกเรื่อง มือปืนโลกพระจัน ซึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่รักษาอาการป่วยเกี่ยวกับตับ

Byung Kyu จ่อดำเนินทางกฎหมาย หลังชาวเน็ตแฉพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน

ต้นสังกัดของ Byung Kyu อัพเดทการดำเนินการทางกฎหมายกับชาวเน็ตที่กล่าวหานักแสดงถึงพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน