มาทำให้บ้านของคุณปลอดจากโรค หลายคนอาจจะรู้ว่า ยุงลาย เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก แต่แท้จริงแล้ว ยังมีโรคอื่น ๆ ที่มียุงลายเป็นพาหะด้วยเช่นกัน

เข้าหน้าฝนอย่างเต็มตัว ไหนจะพายุต่าง ๆ การเกิดฝนตกหนักที่พบเห็นอยู่เรื่อย ๆ ในช่วงนี้ วันนี้  ไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะพาทุกท่านมาดูกันว่า 3 โรคอันตราย เกิดขึ้นได้จาก ยุงลาย มีโรคอะไรบ้าง แล้วมีอาการอย่างไร ส่วนวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ที่จะทำให้บ้านของคุณปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสซิกา หลายคนอาจจะรู้ว่า ยุงลาย เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก แต่แท้จริงแล้ว ยังมีโรคอื่น ๆ ที่มียุงลายเป็นพาหะด้วยเช่นกัน

วิธีป้องกัน
1. เก็บบ้านให้ปลอดโปร่ง เพื่อไม่ให้ยุงมีที่เกาะพัก
2. เก็บขยะที่อาจเป็นแหล่งน้ำขัง ให้ยุงลายวางไข่ได้
3. เก็บน้ำให้มิดชิด ด้วยการปิดฝาภาชนะ หากปิดไม่ได้ให้เทน้ำทิ้ง ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อไม่ให้ยุงลายวางไข่

3 โรคอันตราย
โรคอันตรายเกิดขึ้นได้จาก “ยุงลาย” หลายคนอาจจะรู้ว่า ยุงลาย เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก แต่แท้จริงแล้ว ยังมี
โรคอื่นๆ ที่มียุงลายเป็นพาหะด้วยเช่นกัน คือ

1. โรคไข้เลือดออก
เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งมี 4 สายพันธุ์ ดังนั้นคนจึงสามารถเป็นได้มากกว่า 1 ครั้ง และถ้าติดเชื้อครั้งที่ 2 อาการจะรุนแรงกว่าครั้งแรก

2. โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา เกิดจากการติดเชื้อ ไวรัสชิคุนกุนยา จะมีอาการปวดข้อมาก ซึ่งอาจเป็นเรื้อรังได้นานเป็นปี

3. โรคติดเชื้อไวรัสซิกา
เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชิกา อาการจะไม่รุนแรงในผู้ป่วยทั่วไป แต่หากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ บางรายอาจทำให้เกิดภาวะศีรษะเล็กในเด็กแรกเกิด เด็กมีพัฒนาการช้า

ขอบคุณรูปภาพจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เสน่ห์เรียกทรัพย์! หมอฟิล์ม ทาโรต์สื่อจิต เผย 5 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง2565 ชวนหลงไหล

หมอฟิล์ม ทาโรต์สื่อจิต หรือ หมอฟิล์ม นิศฌาเนตร์ ฌานธีวีรยกุล เผย 5 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง 2565 “เสน่ห์เรียกทรัพย์” ชวนหลงไหล

น้องคิม สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ Mountain B ยอดบริจาคพุ่ง 46 ล้าน

กลายเป็นประเด็นร้อนเมื่อเหยื่อไฟไหม้ผับสัตหีบต้องออกมาขอรับบริจาคค่ารักษาเอง ล่าสุด น้องคิม สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ Mountain B มียอดบริจาค

คุณแม่หลุดเอง! แม่เวียร์ ศุกลวัฒน์ แอบใบ้เพศหลาน แฟนคลับแห่ดีใจ

คุณแม่ของเวียร์ ศุกลวัฒน์ คอมเมนต์แสดงความยินี หลัง วิกกี้ โพสต์แจ้งข่าวดีในวันแม่ เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ในปีนี้ ลั่น! แอบใบ้เพศของหลานตัวน้อย

สายเดี่ยวยั่ว ๆ แน๊ต เกศริน แจกความแซ่บฟิลตื่นเช้า Good morning

แน๊ต เกศริน ปล่อยภาพสายเดี่ยวสุดยั่ว เสริฟเป็นอาหารเช้าให้แฟน ๆ งานนี้คอมเมนต์สนั่น อิโมจิไฟลุกท่วมอินสตราแกรม ความแซ่บไม่แผ่ว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า