ระวังให้ดี! ปกปิดไทม์ไลน์โควิด ต้องโทษทั้งจำ ทั้งปรับ โทษรุนแรงกว่าที่คุณคิด

คิดก่อนลบ ระวังจะจบไม่สวย ปกปิดไทม์ไลน์โควิด ปกปิดข้อมูลการเดินทางต่างๆ สามารถดำเนินคดีตามกฏหมาย รับโทษทั้งจำ ทั้งปรับ

เพื่อขึ้นทุกวัน กับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างที่เป็นประเด็นน่าจับตามองกับการระบาดครั้งล่าสุดที่สถาบันเทิงทองหล่อ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นการระบาดที่ไม่ได้ตั้งตัว อีกทั้งเป็นโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่กระจายได้เร็วกว่า 1.7 เท่า ทั้งนี้การระบาดระรอกนี้ มาจากการเที่ยวตามสถาบันเทิง และอาจจะไม่ได้ปฎิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด ทำให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง ทั้งแวดวงวงการบังเทิง นักกีฬา และ นักการเมือ

เรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมากขึ้น เมื่อหลายกลุ่มที่ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเองอย่างชัดเจน เป็นการรับผิดชอบต่อสังคมออยมอย่างหนึ่ง แต่ก็มีอีกส่วนที่ปกปิดไทม์ไลน์ของตัวเอง บางก็ลบรูปที่เกี่ยวข้องออกจากโซเซียลของตัวเอง บางก็เงียบหายไป หรือถึงขั้นติดเชื้อเป็นที่เรียนร้อยแล้ว แต่ก็ยังปกปิดไทม์ไลน์ของตัวเอง แต่รู้อะไรไหม การกระทำเช่นนี้ เป็นการกระทำที่ ผิดกฎหมาย สามารถดำเนินคดีได้

ทาง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ในกรณีที่ผู้ป่วยโควิด-19 ปกปิดไทม์ไลน์ของตนเอง สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ โดยเป็นการเข้าข่าย การฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตาม พระราชกำหนดฉุกเฉิน และ พระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งมีความผิดดัง มาตรา 31 มาตรา 34 มาตรา 50 และ มาตรา 51

มาตราที่ 9 ตามพรก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 และ พรบ.โรคติดต่อ 2558
– ผู้ที่ให้ข้อมูลไทม์ไลน์เท็จ บิดเบือด ไม่สอดคล้อง ปกปิด หรือมีการปฏิเสธ ต้องโทษตามกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

– กณีจัดเลี้ยงสังสรรค์ ฝ่าฝืนการห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงกับการแพร่โรค รวมทั้งไม่ทำตามมาตรการป้องกันโรค โดยผู้ฝ่าฝืนมีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำและปรับ

มาตราที่ 55
– การปกปิดข้อมูลเข้าข่ายความผิดฐานขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

ในกรณีที่จัดงานสังสรรค์ ฝ่าฝืนการห้ามจัดกิจกรมม โดยไม่คำนึกถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมทั้งไม่ทำตามมาตราการป้องกันโรค ตามที่ราชการกำหนดในมาตรา 9 ของ พ.ร.บ.สถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 ผู้ฝ่าฝืนมีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำและปรับ

ทางที่ดี หากเรารู้ตัว่าติดเชื้อ หรือ ไปในสถานที่เสี่ยงต่อการกระจาดเชื้อโควิด19 ควรแจกรายละเอียดให้กับทางการทราบ อีกทั้งเป็นการกระทำที่สามารถช่วยตีวงของการแพร่เชื้อได้ง่ายขึ้น และเป็นการรับผิดชอบต่อส่วนรวม

อัปเดทข่าวสาร และ สถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฟิลิปปินส์ยอดติดเชื้อ โควิด19 เพิ่มเกือบถึงหมื่น วอนนานาชาติแจกจ่ายวัคซีนเพิ่ม

19 เม.ย. กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ (DOH) รายงานการตรวจพบผู้ป่วย โควิด19 เพิ่ม 9,628 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 945,745 ราย

ภาพหาชมยาก! นกช้อนหอยดำเหลือบ สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว!

เมื่อไม่นานนี้ มีการพบเห็น นกช้อนหอยดำเหลือบ (glossy ibis) คู่หนึ่งบนชายฝั่งของมณฑลฝูเจี้ยนทางตอนใต้ของจีน โดยนกชนิดนี้เป็นนกหายาก

ประมวลภาพ พระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ณ วังวินด์เซอร์

พระราชพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.

ธุรกิจใหม่ยุคโควิด! ขายจิ้งจกเป็น ๆ ให้พ่อค้าเอาไปอบแห้ง ราคาตันละ 3 แสนบาท!

ธุรกิจใหม่ยุคโควิด! ใคร ๆ ก็ต้องการเงิน มาดูวิธีนี้ ขายจิ้งจกเป็น ๆ ให้พ่อค้าเอาไปอบแห้ง ได้ราคาโลละ 30 บาท ตันละ 3 แสน!

งดงาม! ดีไซน์เนอร์ หมั่นโถว สุดเก่ง สร้างสรรค์ผลงานแล้วกว่า 1,000 แบบ

โอวหยางฉินหยวน วัย 40 ปี เคยเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า แต่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นนักออกแบบ หมั่นโถว จนมีชื่อเสียงโด่งดังบนโลกออนไลน์จีน

สธ.ยืนยัน! ไทยไม่ได้ฉีดวัคซีนล่าช้า ย้ำเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

สธ. ยืนยันการฉีดวัคซีนของไทย ไม่ได้ล่าช้าเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน ฉีดแล้ว 618,583 รายเข็ม ย้ำเป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้

รูปสุดท้าย..พ่อถ่ายรูปกับลูกก่อน พลาด ตกสะพานจมน้ำดับต่อหน้าลูก-เมีย

ตกสะพานจมน้ำดับ ต่อหน้าลูก-เมีย (18 เมษายน 64) เวลา 18:20 น.เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพกู้ภัยกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้ง เกิดเหตุมีคนตกสะพานจมน้ำสูญหาย