ดราม่า พระพุทธรูปอุลตร้าแมน ความเห็นต่าง 50-50 บนโลกโซเชียล

ดราม่าเรื่อง พระพุทธรุปอุลตร้าแมน เป็นกระแสดังในสื่อโซเชียลประจำสัปดาห์ เรื่องจากมีนักศึกษาศิลปกรรมที่โคราช เอาอุลตร้าแมนแทนหน้าของพระพุทธรูปซึ่งมันก็เป็นที่ถกเถียงกันแบบ 2 ฝั่งชัดเจนมากๆ

ฝั่งแรกถ้าพูดถึงเรื่องศิลปะมันก็ไม่มีอะไรผิด ไม่มีอะไรถูก สร้างสรรค์เป็นเรื่องความสวยงาม แต่อีกฝ่ายได้กล่าวว่าลบหลู่ ไม่ถูก เอาพระ เอาเจ้ามาทำแบบนี้ได้อย่างและตีกันอิรุงตุงรัง ทั้งที่ปกติกระแสดราม่าในไทยจะเทไปอยู่ฝั่งเดียวชัดเจน

ในมุมมองของผมเองเรื่องนี้มัน 50-50 เพราะต่างฝ่ายต่างมีเหตุผลของตัวเอง ตอนแรกผมมองคอมเมนต์ที่ไม่ได้คิดแบบเดียวกับผม ผมเองก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่นะ แต่เราพูดมากไม่ได้ (เพระเราเป็นสื่อ) อาจจะดราม่ากว่าเดิม

มุมหนึ่งฐานะที่มีเพื่อนเรียนศิลปกรรม มัณฑณศิลป์อยุ่หลายคนผมก็ทักแชทไปถามเพื่อนว่าเขามองเป็นศิลปะ เพราะ “อุลตร้าแมน” ไม่ได้มีอะไรเสียหาย เป็นฝ่ายธรรมะ ไม่ได้โกงกิน หรือแอบดูผู้หญิงอาบนํ้า เพราะเป็นตัวเอกการ์ตูนไลฟ์แอ็คชั่นสัญลักษณ์ของความดี

ถือว่าเป็นฮีโร่ ปกป้องโลกมนุษย์ แม้จะมีฝ่ายในโลกโซเชียลบอกว่าผิดมารยาท ผิดกาลเทศะอันนั้นก็ว่ากันไปไม่ผิดนะครับ ผมเข้าใจกับมุมมองดังกล่าวนั้นและให้ความเคารพ ผมเข้าใจเหตุผล แต่ไม่ควรไล่ให้นักศึกษาไปขอขมา ทั้งๆ ที่เขาก็ขอโทษกับสังคมไปแล้ว

บางคนอาจจะมองว่าเหตุการณ์นี้กับนักศึกษาเป็นเรื่องที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ผมซึ่งมีความเป็นหัวก้าวหน้าในตัวอยู่พอสมควร ผมว่านักศึกษาคนนี้มีความกล้ามากกว่า ที่กล้าฉีกแนว เพราะก่อนหน้านี้ก็มีคนวาดภาพ เดวิด เบ็คแฮม ในวัดเหมือนกัน

และล่าสุดเจ้าของภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน นำภาพออกมาประมูลหารายได้ช่วยโรงพยาบาล หลังมีข่าวคนอยากได้คืนเพื่อไปทำลายทิ้ง จนทำให้ยอดพุ่งสูงถึง 6 แสนบาทอีกด้วย ผมว่าเราคิดดีทำดีพอแล้วนะครับ สู้ๆ ต่อไป

ท้ายนี้ผมจะแถมเรื่องของอุลต้าแมนอีกหน่อย ซึ่ง นายสมโพธิ แสงเดือนฉายผู้ให้กำเนิด อุลตร้าแมนว่า เป็นไอเดียและจินตนาการที่คิดค้นขึ้นโดยตัวเขา ซึ่งขณะนั้นได้ ไปศึกษาวิชาการทำภาพยนตร์ที่ บริษัท โตโฮ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยวัยเพียงแค่ 20 ปี ระหว่างเป็นลูกศิษย์โปรดของอาจารย์เอจิ ซึบุรายะ

นายสมโพธิเล่าว่า เขาเป็นคนที่เสนอไอเดียที่จะผลิตยอดมนุษย์ ขึ้นมาเพื่อปราบสัตว์ประหลาด ซึ่งก็คือ “อุลตร้าแมน” สุดยอดมนุษย์ที่เขาคิด ค้นขึ้นมา เป็นจินตนาการจากสมัยที่ตัวเขายังเป็นเด็กวัด ได้สัมผัสและเห็นใบ หน้าพระพุทธรูปที่อมยิ้ม จึงนำรูปแบบมาดัดแปลงสอดใส่ลงในตัวอุลตร้าแมนที่มีหน้าตาสวยงาม ดูมีเสน่ห์ แต่แฝงไว้ซึ่งความแข็งแรงบึกบึน

“มันเริ่มจากความคิดของผมที่ว่า โตโฮสร้างแต่สัตว์ประหลาด แต่ไม่เคยมีการสร้างยอดมนุษย์มาปราบสัตว์ประหลาดสักตัว ผมเลยเสนอไอเดียนี้กับอาจารย์เอจิ และเป็นอุลตร้าแมนขึ้นมาในภายหลัง”

นาย X JAPAN

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ไพบูลย์ ตอบชัด! ที่ดินปารีณา ถือครอง 700 ไร่ เป็นสิทธิ์บุคคล (คลิป)

ที่ดินปารีณา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามผ่านรายการ ทุบประเด็น ถึงความเหมาะสมของ คุณ ปารีณา ไกรคุปต์

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ ใส่ชุดแบรนด์ดัง จนติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์

ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ 20 กพ. 63 กลายเป็นกระแสดสุดฮิตบนโลกทวิตเตอร์สำหรับการเดินทางไปร่วมงานแบรนด์ พราด้า ของสาวสวยชาวไทยที่ดังที่สุด

แชร์เก็บไว้! หนุ่มจีนป่วย ไวรัสโควิด-19 เผยเคล็ดลับ ทำยังไงคนใกล้ตัวไม่ติดเชื้อ?

ไวรัสโควิด-19 ฉี (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 25 ปี จากเมืองอันคัง มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19

เบญจา โพสต์ วินาทีที่โหวตไม่เห็นด้วยป้องกัน รัฐประหาร คือตัวแทนเผด็จการ

รัฐประหาร เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า วินาทีที่พวกเขาโหวตไม่เห็นด้วยกับการป้องกันรัฐประหาร

คืบหน้า เฮลิคอปเตอร์ตก ระยอง ทบ.ยันไม่ใช่ คอบร้าโกลด์

20 กพ. 63 ด่วน! มีรายงานข่าว เฮลิคอปเตอร์ตก มีเพลิงลุกไหม้ บริเวณเขาคีลี ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 20.10 น. จนท. นำรถยกสูงเข้าไปยังจุดที่ ฮ. ตก