พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทายด้านสาธารณสุขที่ร้ายแรงที่สุดของมนุษยชาติ และเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน

ซึ่งจากการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม จี20 (G20) ประสบความสำเร็จอย่างมาก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ส่งสัญญาณเชิงบวก หลังเหล่าผู้นำบรรลุฉันทามติในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสด้วยความเป็นปึกแผ่น และมุ่งมั่นที่จะร่วมมือและประสานงานในการต่อสู้กับโรคระบาด

ทั้งนี้ การต่อสู้กับโรคระบาดครั้งใหม่นี้นับเป็นหน้าที่ของมนุษย์ทุกคน ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะผู้นำทางการเมือง ได้รับความคาดหวังว่าจะผสานรวมความพยายามเป็นหนึ่ง และใช้ยุทธศาสตร์แบบตาต่อตาฟันต่อฟันดังต่อไปนี้ต่อสู้กับโควิด-19

ความกล้าหาญ
มนุษยชาติจำเป็นต้องมีความกล้าหาญจึงจะสามารถเผชิญวิกฤติด้านสาธารณสุขระดับโลกได้อย่างมีเหตุมีผล ทั้งข้อแก้ตัว การใช้ถ้อยคำชักจูง และการกล่าวโทษอย่างไร้เหตุผลมิได้เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใด การลงมือทำเท่านั้นที่จะสร้างความแตกต่าง

การทำงานเป็นทีม
มนุษย์ทุกคนกำลังอยู่ในสงคราม ซึ่งหมายความว่าเราจะต้องต่อสู้เคียงข้างกัน การตัดสินใจหรือการกระทำที่ไม่เป็นระบบไม่เพียงเป็นสิ่งไร้ประโยชน์เท่านั้น แต่ยังบ่อนทำลายความคืบหน้าอีกด้วย ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องดำเนินงานด้วยความสามัคคี

ความระแวดระวัง
เมื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดทั่วทุกมุมโลก เราจำต้องดำเนินงานอย่างละเอียดถี่ถ้วน ตื่นตัว และเตรียมพร้อมปกป้องชุมชนโลกจากไวรัสร้าย

ความเป็นหนึ่งเดียว
ความหลากหลายเป็นหนึ่งในเครื่องหมายของอารยธรรมสมัยใหม่ อย่างไรก็ดี ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ความแตกต่างทางวัฒนธรรมไม่ควรกลายเป็นอุปสรรคแบ่งแยกผู้คนจากแต่ละภูมิหลังในการต่อสู้กับไวรัส ซึ่งเป็นศัตรูร่วมของมนุษยชาติ

เอาชนะ มิใช่ถูกเอาชนะ
แนวคิดยุคสงครามเย็นมีแต่จะประสบความล้มเหลว เนื่องจากไวรัสชนิดนี้ไม่รู้จักอุดมการณ์ใด หากเราต้องการคว้าชัยชนะในสมรภูมินี้ เราจำต้องมีภูมิปัญญาทางการเมืองและไม่ซ่อนเร้นข้อผิดพลาด ถึงเวลาแล้วที่ทุกประเทศและภูมิภาคจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อเอาชนะไวรัส ไม่ควรพ่ายแพ้ไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจ

เครดิตภาพ china xinhua news

นพ.ประสิทธิ์ ยัน โควิด19 ในไทยระบาดระรอก 2 แน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่า

ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Mahidol Channel เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด19

จับ พ่อครัว หลอกสาวเป็นเจ้าของร้านอาหารฮ่องกง ยืมเงิน 50,000 บาท

คดี พ่อครัว ปลอมเป็นเจ้าของร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ร่วมกันจับกุม นายทศพล หรือ ป่าน (สงวนนามสกุล)

ผ่านไตรมาสแรก คนไทยเกือบ 9 ล้านเสี่ยง ตกงาน จาก โควิด19 หนักพอๆกับปี 40

กรณีการ ตกงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะสังคมไทย ประจำไตรมาส 1 ปี 2563

สธ. เตือนประชาชนกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยง โรคพยาธิ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ ผักสดล้างไม่สะอาด เสี่ยงเป็น โรคพยาธิ ยึดหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ