เปิดไทม์ไลน์สำคัญ จาก บันทึกลับจากทุ่งใหญ่ สู่ 6 ตุลา สังหารหมู่ธรรมศาสตร์

ย่ำรุ่ง 6 ตุลา 2519 เกิดอะไรขึ้น? ไบรท์ ทูเดย์ พาย้อนไทม์ไลน์ ร้อยเรียงต้นสายปลายเหตุของเหตุการณ์สังหารอันเลือดเย็นครั้งนี้

เหตุการณ์ 6 ตุลา (พ.ศ. 2519) หรือ สังหารหมู่ธรรมศาสตร์ เป็นเหตุการณ์ขมขื่นที่ติดตรึงอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ไทย กลุ่มฝ่ายขวาลบไม่ได้และกลุ่มฝ่ายซ้ายลืมไม่ลง ในวันนั้นรัฐบาลและกลุ่มฝ่ายขวาเข้าปราบการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันร์) อย่างทารุณ โหมกระหน่ำกระสุนปืนจริงเข้าหานักศึกษาและประชาชนไม่ยั้ง มีผู้ชุมนุมถูกทำร้ายร่างกาย ปล้นชิงทรัพย์สิน ล่วงละเมิดทางเพศ เผาทั้งเป็น และทุบตีจนตาย มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมมากถึง 3,904 คน

ย้อนดู สังหารหมู่ธรรมศาสตร์ 6 ตุลา ประวัติศาสตร์ที่ จำไม่ได้ลืมไม่ลง

จุดเริ่มต้น “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่”

ย้อนกลับไปเมื่อพ.ศ. 2516 ชนวนของเหตุการณ์ทั้งหมดดูเหมือนว่าจะเริ่มมาจาก “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์เบลล์ตกที่จังหวัดนครปฐมเมื่อบ่ายวันที่ 29 เมษายน ที่เผยให้เห็นหลักฐานถึงการใช้งบประมาณราชการในการล่าสัตว์อย่างเปิดเผย แต่ขณะเดียวกัน จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นกลับให้สัมภาษณ์ว่า

“คณะบุคคลที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินตกนั้นตายขณะปฏิบัติหน้าที่ราชการ อันเป็นราชการลับที่เปิดเผยไม่ได้ เนื้อสัตว์ที่อยู่ในเครื่องบินอาจเป็นของที่คนอื่นฝากมาก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการปกป้องคนกระทำผิดของรัฐบาล เพราะผู้นำในขบวนนักล่าสัตว์ซึ่งทำความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2503 นั้นเป็นบุคคลใกล้ชิดกับรัฐบาล ซึ่งก็คือ พ.ท.สุภัทร สารสิน ลูกชายนายพจน์ สารสิน ที่เป็นนายทหารคนสนิทของพลเอกประภาส จารุเสถียร และหลายคนในคณะก็เป็นทหารตำรวจและพ่อค้าที่สนิทสนมกับคนในรัฐบาล”

ต่อมาศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้เรียกร้องให้รัฐบาลออกหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวและหาผู้กระทำผิด เพื่อยืนยันว่ารัฐบาลทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง จากนั้นจึงออกหนังสือ “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์อันเข้มข้ม เป็นเหตุให้นักศึกษาผู้จัดพิมพ์หนังสือ 9 คนถูกลบชื่ออกจากมหาวิทยาลัย และสร้างความไม่พอใจให้นักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ จนนำไปสู่การชุมนุมประท้วงเพื่อทวงความเป็นธรรมให้นักศึกษาทั้ง 9 คน รวมถึงกดดันให้รัฐบาลของพลเอกถนอมประกาศใช้รัฐธรรมนูญ แต่รัฐบาลก็เพิกเฉย จึงเป็นชนวนไปสู่การเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งสำคัญของประเทศไทยหรือที่รู้จักกันในชื่อ เหตุการณ์ 14 ตุลา “วันมหาวิปโยค”

ต่อเนื่องสู่ เหตุการณ์ 14 ตุลา “วันมหาวิปโยค”

เหตุการณ์ครั้งนี้ได้เกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่สะสมก่อนหน้านี้หลายประการทั้ง ข่าวการทุจริตในรัฐบาล การพบซากสัตว์ป่าจากอุทยานในเฮลิคอปเตอร์ทหาร การถ่ายโอนอำนาจของจอมพลถนอม กิตติขจรต่อจากจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลทหารเข้าปกครองประเทศนานเกือบ 15 ปี และรวมถึงการรัฐประหารตัวเอง พ.ศ. 2514 ซึ่งเป็นชนวนเหตุที่ทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายการปกครองในระบอบเผด็จการทหารและต้องการเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยขึ้น

เป็นเหตุการณ์การเรียกร้องประชาธิปไตยของประชาชนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เป็นเหตุการณ์ที่มีนักศึกษาและประชาชนมากกว่า 5 แสนคนชุมนุมเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญจากรัฐบาลเผด็จการจอมพลถนอม กิตติขจร นำไปสู่คำสั่งของรัฐบาลให้ใช้กำลังทหารเข้าปราบปราม ระหว่างวันที่ 14 ถึง 15 ตุลาคม พ.ศ. 2516 จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 77 ราย บาดเจ็บ 857 ราย และสูญหายอีกจำนวนมาก

แต่เหตุการณ์คลี่คลายลงได้เมื่อ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้มีพระราชดำรัสทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ในเวลาต่อมาจอมพลถนอม กิตติขจรก็ได้ประกาศลาออกและได้เดินทางออกต่างประเทศรวมถึง พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร และจอมพลประภาส จารุเสถียร กลุ่มบุคคลที่ประชาชนในสมัยนั้นเรียกว่า “3 ทรราช”

เหตุการณ์ 14 ตุลา นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งแรกของขบวนการประชาธิปไตยในประเทศไทย ผลพวงของเหตุการณ์ครั้งนี้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญประกอบด้วยประชาชนต่าง ๆ จากหลายภาคส่วน โดยไม่มีนักการเมืองร่วมอยู่ด้วยเลย และใช้สนามม้านางเลิ้งเป็นที่ร่าง เรียกกันว่า “สภาสนามม้า” นำไปสู่การเลือกตั้งในต้น พ.ศ. 2518 ช่วงนั้นเรียกกันว่าเป็นยุค “ฟ้าทองผ่องอำไพ” ประชาธิปไตยเบ่งบาน มีการชุมนุมของกลุ่มชนชั้นต่างๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก

6 ตุลา สังหารหมู่ธรรมศาสตร์

ผ่านไปเพียง 3 ปี มีข่าวว่าจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี หนึ่งใน “สามทรราช” จะเดินทางกลับจากต่างประเทศในสถานะภิกษุ หลังเดินทางออกจากประเทศไทยไปเนื่องจากการปราบปรามเมื่อครั้งเหตุการณ์ 14 ตุลา ผนวกกับปัญหาเศรษฐกิจที่ชงักงันของประเทศขณะนั้น ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) จัดการชุมนุมหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาเขตท่าพระจันทร์ ร่วมกับสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงาน (Federation of Trade Unions) เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิม

4 ตุลาคม ชมรมศิลปการแสดงของธรรมศาสตร์จัดแสดงละครรำลึกถึงเหตุการฆ่าคนดังกล่าวที่ลานโพ แล้วในช่วงบ่ายเปิดเวทีปราศรัยใหญ่ที่ท้องสนามหลวง ก่อนย้ายเข้าสนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ในช่วงค่ำ

5 ตุลาคม มีการชุมนุมประท้วงในอีกหลายจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา สงขลา เป็นต้น วันเดียวกันมีหนังสือพิมพ์กรุงเทพมหานครสองฉบับ ได้แก่ บางกอกโพสต์ และ ดาวสยาม ลงภาพการแสดงล้อการแขวนคอ สำหรับ ดาวสยาม ลงข่าวว่านักศึกษาที่แสดงเป็นเหยื่อ (วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์และอภินันท์ บัวหภักดี) มีใบหน้าคล้ายสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ผู้ประท้วงจึงถูกกล่าวหาว่าแขวนคอรูปจำลองพระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้น สถานีวิทยุยานเกราะของกองทัพบก นำโดย พันโท อุทาร สนิทวงศ์ ณ อยุทธยา กล่าวหาว่านักศึกษาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และประกาศให้ “ฆ่ามัน” และ “ฆ่าพวกคอมมิวนิสต์”

6 ตุลาคม 2519 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง นักศึกษารวมตัวกันเดินขบวนและยึดพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประท้วงต่อต้านการเดินทางกลับประเทศของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2519 ในวันนั้นมีนักศึกษาอยู่ในรั้วมหาลัยกว่า 4,000 คน

ตำรวจปิดทางเข้าออกมหาวิทยาลัยไว้ทุกด้านตั้งแต่เวลาดึก ระหว่างเวลา 5.30–11.00 น. ตำรวจเปิดฉากใช้อาวุธสงครามหลายชนิดทั้งปืน เครื่องยิงลูกระเบิด ปืนต่อสู้รถถังและระเบิดมือเข้าปราบปรามผู้ประท้วง พลตำรวจโท ชุมพล โลหะชาละ รองอธิบดีกรมตำรวจ อนุญาตให้ยิงเสรี เกิดการยิงปะทะระหว่างสองฝ่ายช่วงสั้น ๆ ก่อนผู้ประท้วงเป็นฝ่ายแพ้อย่างรวดเร็ว เป็นการใช้กำลังเกิดกว่าเหตุและขาดความชอบธรรม

ในเหตุการณ์ที่นิตยสาร ไทม์ เรียกว่า “ฝันร้ายของการลงประชาทัณฑ์และการเผา” นักศึกษาที่ยอมจำนนแล้วและที่กำลังหลบหนีกระสุนถูกทำร้ายร่างกาย ปล้นชิงทรัพย์สิน ล่วงละเมิดทางเพศ ถูกยิง เผาทั้งเป็น และทุบตีจนตาย ส่วนศพถูกทำลายและเผา ผู้ประท้วง 3,094 คนถูกจับ ส่วนผู้ลงมือคือ คณะผู้ยึดอำนาจการปกครองที่มีพลเรือเอก สงัด ชลออยู่เป็นหัวหน้าคณะ และยึดอำนาจในเวลา 18.00 น. โดยอ้างเหตุนักศึกษาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และมีอาวุธหนัก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เอาแล้ว !! แอนโทเนีย ตอบแซ่บ เหตุถูก วีนา อันฟอลโล่

แซ่บ! วีนา อันฟอลโล่ แอนโทเนีย กลางดราม่าแฟนนางงามลือแรง “อยากมงเลยตัดเพื่อน?” ด้าน แอนโทเนีย ตอบแรง “ทำเพื่อที่จะได้มงก็ทำมันเลยค่ะ แอนไม่ติดอะ […]

อัปเดตชีวิตล่าสุด เบิร์ด วันว่างว่าง ออกคุกแล้วคดีแบงค์เลสเตอร์ รอลงอาญา

เบิร์ด วันว่างว่าง ออกคุกแล้ว เมลาย รัชดา ไปรอรับกลับบ้าน ล่าสุดศาลคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น โทษจำคุกให้รอลงอาญา

ใครเอ่ย ? คู่รักดาราเลิกกันเงียบ ฝ่ายชายโป๊ะหลุดเอกสารหย่า

ใครเอ่ย?? วงการบันเทิงสะเทือนอีกครั้ง! คู่รักดาราเลิกกันเงียบ ฝ่ายชายโป๊ะหลุดเอกสารหย่า – รู้แล้วตกใจทั้งโซเชียล เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ […]

บิณฑ์ จัดโต๊ะจีนเลี้ยงวิญญาณตึกถล่ม ไม่หวั่นดรามา

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเลี้ยงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม หลังเจอทักบอกหิวข้าว อยู่ใต้ซากนานแล้ว

ลาก่อน! เบลล์ ขอบสนาม ปิดตำนานนักพากษ์ ขอถอยตัวเองไปเป็นผู้ชมแทน

เบลล์ ขอบสนาม ประกาศยุติบทบาทขอถอยตัวเองไปยืนข้างสนามแทนในฐานะผู้ชม แต่ยังมีหุ้นและขอใช้นามสกุลเหมือนเดิม

เมย์ เฟื่องอารมย์ ตอบชัด !! หลังถูกถาม เป็นแอดมินเพจ “อีซ้อ”

เอาแล้ว !! “เมย์ เฟื่องอารมย์” ตอบชัด! หลังถูกถามกลางไลฟ์ “พี่คืออีซ้อใช่มั้ย?” – ลั่นขำ ๆ หน้าไม่หมวยพอ! เรียกเสียงหัวเราะจากแฟนคลับได้ไม่น้อย เมื่อ […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า