10 วิธีป้องกันตัวเองจาก โควิด19 จากปากนักข่าวในเมืองอู่ฮั่นที่รอดไวรัสโคโรนา

ทำยังไงให้รอดจากการติด โควิด19 ประสบการณ์ตรงจาก สาวอเมริกันที่เป็นนักข่าวสายวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนามามากกว่า 30 ครั้ง อยู่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นเวลานานสองเดือน แต่เธอไม่ติดเชื้อ รวมถึงก่อนหน้านั้นเธอก็เคยตระเวนทำข่าวโรคซาร์สเมื่อ 17 ปีก่อน และรอดจากเชื้อร้ายเช่นกัน

ต่อไปนี้เป็นข้อควรระวังง่ายๆ 10 ข้อที่สามารถป้องกันคุณจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด19 จากการบอกเล่าของเธอ

เนื่องจากไวรัสโคโรนาไม่เพียงแต่แพร่กระจายไปทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ยังกระจายไปทั่วโลก คนทุกคนต่างตื่นตระหนก ในประเทศจีนคนเริ่มมีความรู้สึกหมดหนทางมากขึ้นในขณะที่รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการรุนแรงเพื่อหยุดยั้งไวรัสรวมถึงการเริ่มใช้ข้อจำกัดการเดินทางในปักกิ่ง

จริงๆการแพร่ระบาดของโรคควรที่จะสามารถถูกควบคุมได้อย่างง่ายดายเมื่อสามสัปดาห์ที่ผ่านมาหากมีการทำงานที่โปร่งใสมากกว่านี้การลงมือควบคุมที่รวดเร็ว แต่ตอนนี้มันสายเกินไปแล้วและไวรัสได้แพร่กระจายไปทั่วโลก เพราะไม่มีวัคซีนหรือการรักษาสำหรับไวรัสตัวนี้และการติดเชื้อได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศจีน รัฐบาลจึงถูกบังคับให้ใช้วิธีที่ที่เขาใช้จัดการกับ SARS ในปี 2546 และนั่นหมายความว่าทั้งเมืองจะต้องถูกตัดออกและประชากรของประเทศจะต้องถูกจำกัดการเคลื่อนไหว

ฉันรู้ว่าผู้คนกลัวมาก และฉันคาดหวังว่าความตื่นตระหนกจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่มาตรการง่ายๆสามารถปกป้องคุณได้

ในระหว่างการแพร่ระบาดของโรค ฉันเดินทางไปทั่วประเทศจีนและฮ่องกงและสัมภาษณ์คนที่ติดเชื้อไวรัส แพทย์และพยาบาลที่รักษาโรคเจ้าหน้าที่ของรัฐและตำรวจทุกคน ฉันไม่เคยกังวลว่าจะติดเชื้อแม้ว่าจะอยู่ในห้องที่มีผู้ป่วย และนั่นเป็นเพราะฉันรู้ว่าควรระวังตัวอย่างไร นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรทราบ

  1. เมื่อคุณออกจากบ้านของคุณต้องสวมถุงมือ และใส่ไว้ขณะอยู่บนรถไฟใต้ดินรถประจำทางและพื้นที่สาธารณะ
  2. หากคุณอยู่ในสถานการณ์ทางสังคมที่คุณควรถอดถุงมือเพราะต้องจับมือหรือรับประทานอาหาร อย่าจับใบหน้าหรือดวงตาของคุณไม่ว่าจะมีอาการคันมากแค่ไหนก็ตาม หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับใบหน้า และก่อนที่คุณจะสวมถุงมืออีกให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่นถูนิ้วมือ หลังจากนั้นถึงจะใส่ถุงมือกลับ
  3. เปลี่ยนถุงมือทุกวันล้างให้สะอาด หลีกเลี่ยงการสวมถุงมือชื้น และ ตัดเล็บให้สั้นเสมอ
  4. หน้ากากอนามัยไม่มีประโยชน์เมื่อสวมใส่นอกบ้านและอาจไม่มีประโยชน์แม้แต่ในอาคาร หน้ากากส่วนใหญ่เสื่อมสภาพหลังจากใส่หนึ่งหรือสองครั้ง การใช้หน้ากากเดิมทุกวันนั้นเลวร้ายยิ่งกว่าไร้ประโยชน์ ฉันไม่ค่อยสวมหน้ากากในระหว่างการแพร่ระบาดของโรคและฉันได้ผ่านการระบาดของโรคมามากกว่า 30 ครั้ง แต่ฉันอยู่ห่างจากฝูงชนและฉันเว้นระยะห่างจากคนแต่ละคนประมาณครึ่งเมตร หากใครบางคนกำลังไอหรือจามฉันขอให้พวกเขาสวมหน้ากาก หากพวกเขาปฏิเสธฉันจะก้าวออกประมาณหนึ่งเมตรจากพวกเขาหรือออกไปเลย อย่าจับมือหรือกอดคน
  5. ในครัวเรือนของคุณ ให้นำผ้าขนหนูออกจากห้องน้ำและห้องครัวของคุณทันทีและแทนที่ด้วยผ้าที่สะอาดที่มีชื่อของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน แนะนำให้ทุกคนในบ้านของคุณใช้ผ้าขนหนูของตัวเองเท่านั้นและอย่าแตะต้องของสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ล้างผ้าขนหนูสองครั้งต่อสัปดาห์ ผ้าขนหนูชื้นเป็นที่อยู่อาศัยที่ยอดเยี่ยมสำหรับไวรัสเช่นโรคหวัดไข้หวัดใหญ่และไวรัสโคโรน่า
  6. ระวังลูกบิดประตู หากเป็นไปได้ที่จะเปิดและปิดประตูโดยใช้ข้อศอกหรือหัวไหล่ให้ทำเช่นนั้น สวมถุงมือเพื่อเปิดลูกบิดประตู หรือล้างมือหลังจากสัมผัส หากใครในบ้านของคุณป่วยให้ล้างลูกบิดประตูเป็นประจำ ในทำนองเดียวกันให้ระมัดระวังราวบันไดราวบันไดจอคอมโทรศัพท์มือถือของเล่นและสิ่งของใดๆที่ถือด้วยมือ
  7. หากคุณกินอาหารร่วมกับผู้อื่น อย่าใช้ตะเกียบและช้อนซ่อมของตัวเองในการตักอาหารออกจากจานแบ่งและเตือนให้ลูกๆไม่ดื่มจากแก้วของคนอื่น มันเป็นเรื่องปกติในประเทศจีนที่จะเตรียมอาหารหลายจานและให้ทุกคนที่โต๊ะใช้ตะเกียบส่วนตัวเพื่อตักอาหารใส่จานตัวเอง อย่าทำอย่างนี้จนกว่าโรคระบาดจะจบ เตรียมช้อนเสิร์ฟเพื่อวางไว้ในแต่ละจาน ล้างเครื่องครัวทั้งหมดให้สะอาดระหว่างมื้ออาหารและหลีกเลี่ยงร้านอาหารที่มีการปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่ไม่ดี
  8. ห้ามไม่ซื้อ ไม่ฆ่า ไม่บริโภค สัตว์ที่ยังเป็นๆอย่างเด็ดขาด จนกว่าจะทราบว่าสปีชีส์ใดเป็นแหล่งของไวรัส
  9. เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยให้เปิดหน้าต่างของคุณที่บ้านหรือที่ทำงานเพื่อให้อากาศถ่ายเท ไวรัสไม่สามารถอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี แต่แน่นอนถ้ามันเย็นหรืออากาศไม่เอื้ออำนวยก็ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าต่างเหล่านั้น
  10. ในที่สุดหากคุณกำลังดูแลเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่กำลังมีไข้ ให้สวมหน้ากากรัดรูปเสมอเมื่อคุณอยู่ใกล้พวกเขาและใส่ไว้ให้คนที่ไม่สบาย (ยกเว้นว่าพวกเขาจะมีอาการคลื่นไส้) เมื่อคุณเปลี่ยนหน้ากากเก่าที่สกปรกจากใบหน้าของเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรักให้ระมัดระวังเป็นอย่างมาก – สมมติเพื่อปกป้องตัวคุณเองและจัดการกับมันในขณะที่สวมถุงมือยางและปิดผนึกเพื่อนำไปทิ้งไว้ในถังขยะ ในขณะที่สวมถุงมือยางให้ล้างหน้าผู้ป่วยเบาๆด้วยสบู่และน้ำอุ่นโดยใช้ผ้าขนหนูกระดาษหรือสำลีเช็ดมือแล้วปิดผนึกมันหลังจากใช้งานในภาชนะหรือถุงพลาสติกก่อนนำไปทิ้งในถังขยะในครัวเรือน สวมเสื้อแขนยาวและเสื้อผ้าที่ครอบคลุมร่างกายของคุณเมื่อคุณดูแลเพื่อนที่ไม่สบายหรือญาติ ทำความสะอาดทุกสิ่งที่ผู้ป่วยของคุณสวมใส่หรือสัมผัสอย่างละเอียดในน้ำสบู่ร้อนๆเช่นผ้าปูที่นอนผ้าเช็ดตัวและช้อนส้อม หากคุณมีห้องว่างให้แยกผู้ป่วยออกไปอีกห้องหรือมุมบ้านที่ไม่มีคนอยู่

รัฐบาลจีนจะเริ่มใช้มาตรการที่เข้มงวดอย่างมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและนี่จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับชาวจีน ในขณะที่ไวรัสแพร่กระจายในประเทศอื่นๆ รัฐบาลต่างประเทศอาจมีการใช้มาตรการเข้มงวดในทำนองเดียวกันเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโรค แต่ด้วยข้อควรระวังง่ายๆเหล่านี้หากทุกคนในบ้านอาคารสำนักงานและโรงเรียนของคุณนําไปปฏิบัติ คุณจะสามารถลดการแพร่กระจายของไวรัสได้

อ่ำ ดา พันซ์ จั้ม โบ๊ท ตัวแทน ศิลปินมอบสิ่งของให้โรงพยาบาล ต่อสูภัย โควิด19

โควิด19 เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจจาก ค่ายข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ที่เดินทางมามอบสิ่งของ และของใช้จำเป็นให้แก โรงพยาบาล หลังจากประเทศไทยเกิดการระบาด

ผู้คนที่ตกค้างใน เมืองอู่ฮั่น เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว หลังถูกล็อกดาวน์ 2 เดือนครึ่ง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) ประชาชนที่ตกค้างอยู่ใน เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ที่เคยได้รับผลกระทบหนัก

มิสเตอร์ป๋อง ขอบคุณทุกกำลังใจ ทราบผลตรวจแล้ว แต่เชื้อ โควิด19 ยังบวก

โควิด19 มิสเตอร์ป๋อง พินิจ พลขัน พิธีกรมวย โพสต์เฟซบุ๊ก อัปเดตอาการเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังจากป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19)

ส่งอสม.เคาะประตูให้ความรู้ โควิด19 แล้วกว่า 9 ล้านครัวเรือน

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยอสม.เคาะประตูให้ความรู้การป้องกันโรค โควิด19 แล้วกว่า 9 ล้านครัวเรือน เร่งให้ความรู้ทุกครัวเรือน เว้นระยะห่างทางสังคม

โควิด-19 วันที่ 9 เมษายน บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อรวม 55 ราย

กระทรวงสาธารณสุขแถลงสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 9 เมษายน 2563 มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 52 ราย ผู้ป่วยรายใหม่ 54 ราย นับเป็นลำดับที่ 2,370-2,423