ทำไม อิตาลี ถึงมีการแพร่ระบาด โควิด19 รุนแรงที่สุดติดอันดับโลก?

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด19 ในประเทศอิตาลี ตอนนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับประเทศจีนที่เป็นต้นตอของการแพร่ระบาด ซึ่งตอนนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย กลับกัน อิตาลี ควบคุมการแพร่ระบาดไม่ได้จนต้องมีการประกาศ ปิดเมือง ปิดประเทศ กันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ล่าสุดวันนี้ 11 มีค. มีรายงานว่า อิตาลี มีผู้ติดเชื้อ โควิด19 กว่า 10,149 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 631ราย หายดีแล้ว 724 ราย ซึ่งวันอังคารที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตวันเดียวถึง 168 คน โดยผู้ป่วยอาการหนักที่อยู่ในห้องฉุกเฉินเพิ่มจาก 733 รายเป็น 877 ราย และอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 5% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ระดับ 3-4%

สำหรับสาเหตุที่การระบาดของ โควิด19 ในอิตาลี หนักที่สุดรองจากจีน มาจาก

1.อิตาลีเป็นสังคมผู้สูงอายุ

การเสียชีวิตจาก โควิด19 จำนวนมากทั่วโลก พบในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยอิตาลีเป็นหนึ่งในประเทศสังคมสูงวัย ที่มีประชากรสูงอายุมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากญี่ปุ่น คือ 22.8% จากจากจำนวนประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน ซึ่งหากยังจำกันได้ ช่วงที่อิตาลีเผชิญกับคลื่นความร้อนเมื่อหลายปีก่อน ก็มีผู้สูงอายุในอิตาลีเสียชีวิตจำนวนมาก เพราะอาศัยอยู่ในบ้านคนเดียว

2.รัฐบาลอิตาลีขาดความพร้อมในการรับมือ

ในช่วงที่ โควิด19 ระบาดในอิตาลีแรกๆ ช่วง 31 มกราคม 63 รัฐบาลอิตาลีขาดความพร้อม ทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ อย่างการวินิจฉัยโรคผิดพลาด ระบุว่า ผู้ป่วย โควิด19 เป็นไข้หวัดใหญ่จนทำให้เกิดการติดต่อไปยังบุคคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วที่แคว้นลอมบาร์เดีย

3.ชาวอิตาลีชอบออกนอกบ้าน

นิสัยและวิถีชีวิตของคนอิตาลีชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ชอบออกนอกบ้าน ชอบเข้าสังคม ซึ่งถือว่า เป็นปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีการทักทายแบบการสัมผัสใกล้ชิด กอดและหอมมากกว่าประเทศอื่น จึงเกิดการแพร่ระบาดโดยไม่รู้ตัว

4.มาตรการแก้ไขสถานการณ์ที่ล่าช้า

หลังจากการแพร่ระบาดของ โควิด19 ในช่วงแรก นอกจากความล้มเหลวในการรับมือของหน่วยงานรัฐบาลในอิตาลีแล้ว มาตรการแก้ไขสถานการณ์ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ประสิทธิภาพ รวมถึงล่าช้า ไม่มีการสั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยง การสั่งหยุดการเดินทาง การปิดโรงเรียน ปิดเมือง ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน (11 มีค.) ทั้งๆที่ควรจะทำตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์แล้ว

5.ค่านิยมการไม่ใส่หน้ากากอนามัย

ในยุโรป รวมถึงอิตาลี มีค่านิยมคือ การไม่ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันโรค แต่จะใส่เฉพาะตอนป่วย แถมผู้ที่ใส่หน้ากากยังถูกมองเป็นตัวเชื้อโรค ส่งผลให้ผู้ที่ติดเชื้อ โควิด19 แต่ไม่รู้ตัว แพร่เชื้อให้กับคนรอบข้างไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถูกตรวจพบว่าป่วยเป็น โควิด19 ถึงยอมใส่หน้ากาก

ขอบคุณภาพจาก China Xinhua News

เริ่มวันนี้! สกลนคร ประกาศ ห้ามขายสุรา ถึง 16 เม.ย. 63

ผู้ว่าราชการจังหวัด สกลนคร ได้ออกประกาศ ห้ามขายสุรา หรือปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ได้แก่ร้านหรือสถานประกอบการขายสุรา ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย