วิธีทำความสะอาดมือถือให้ปลอดภัยจาก โควิด19 แต่ก็อย่าลืมล้างมือด้วย

จากการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด19 ในสหรัฐอเมริกา ผู้คนมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการรักษาความสะอาดให้ปลอดเชื้อโรค ผู้คนก็รู้เช่นกันว่าสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆของพวกเขาสามารถพกพาเชื้อโรคได้ ทำให้จำเป็นต้องทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นครั้งคราว

แต่คุณจะทำความสะอาดสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณอย่างไร? และคุณควรกังวลเกี่ยวกับการติดหรือแพร่กระจายไวรัสอย่างเช่น COVID-19 ผ่านทางสมาร์ทโฟนที่ไว้ใจได้ของคุณแค่ไหน? นี่คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญบอกกกล่าว

ผ้าเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อใช้ได้ผล โดยส่วนมาก

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าทุกอย่างตั้งแต่ staph ถึง e Coli สามารถเจริญเติบโตได้บนหน้าจอแก้วของสมาร์ทโฟนได้ แต่เชื้อโรค COVID-19 สามารถอยู่รอดบนพื้นผิวได้ทุกที่ตั้งแต่สองสามชั่วโมงจนถึงหนึ่งสัปดาห์ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม

หากคุณต้องการฆ่าเชื้อโรคเหล่านั้น ลองใช้แอลกอฮอล์บางชนิดดู ซึ่งในตอนนี้ไม่น่าส่งผลร้ายได้เนื่องจากบริษัทอย่าง Apple เพิ่งเปลี่ยนจุดยืนของพวกเขาเกี่ยวกับการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่คล้ายกันบนอุปกรณ์

ในกรณีของ Apple บริษัทยังแนะนำให้ใช้ผ้าที่ไม่มีขุยชุบน้ำหมาดๆเช็ดอุปกรณ์ของคุณให้สะอาด แต่ได้เปลี่ยนคำแนะนำก่อนหน้านี้ที่บอกให้หลีกเลี่ยงสารฆ่าเชื้อ – โดยแทนที่คำเตือนเกี่ยวกับสารเคมีที่รุนแรงโดยอ้างว่าผลิตภัณฑ์อาจดึงการเคลือบ “oleophobic” บนโทรศัพท์ของคุณ Apple ตอนนี้ได้กล่าวว่ากระดาษเช็ดทำความสะอาดที่มีปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาแล้ว

“คุณสามารถเช็ดพื้นผิวด้านนอกของ iPhone ด้วยผ้าอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70% หรือ Clorox Disinfecting Wipes” Apple กล่าวในหน้าสนับสนุนที่อัปเดตแล้ว “อย่าใช้สารฟอกขาว หลีกเลี่ยงความชื้นในช่องเปิดและอย่าจุ่ม iPhone ของคุณในสารทำความสะอาดใดๆ”

Apple บอกว่าคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อชนิดเดียวกันบน “พื้นผิวที่แข็งและไม่มีรูพรุน” ของอุปกรณ์ของคุณแต่คุณจะไม่ควรใช้กับสิ่งใดก็ตามที่ทำจากผ้าหรือหนัง สารเคมีอื่นๆเช่นคลอรีนและสารฟอกขาวนั้นรุนแรงเกินไปและอาจทำให้หน้าจอของคุณเสียหายได้

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดยังสามารถทำให้โทรศัพท์ของคุณเสียหายแม้จะได้รับการอนุมัติจากผู้ผลิตหรือไม่? คำตอบคือได้ เพียงแต่ถ้าคุณขัดหน้าจอของคุณอย่างเกินควร

ล้างมือให้สะอาด ไม่ใช่สมาร์ทโฟนของคุณ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการทำความสะอาดโทรศัพท์ของคุณจะไม่มีประโยชน์เลยหากคุณไม่ฝึกสุขอนามัยที่ดีด้วยวิธีอื่น ดังนั้นอย่าลืมล้างมือเป็นประจำและอย่าแตะหน้าของคุณเป็นต้น

“แน่นอน ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับโทรศัพท์ของคุณคุณสามารถทำความสะอาดโทรศัพท์ของคุณได้” ดร. Donald Schaffner ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารของมหาวิทยาลัยรัตเกอร์สกล่าว “แต่ที่สำคัญกว่านั้น อยู่ห่างจากคนป่วยและล้างมือให้สะอาด สิ่งเหล่านี้อาจช่วยลดความเสี่ยงได้มากกว่าการฆ่าเชื้อบนโทรศัพท์ของคุณ”

Schaffner ยังบอกด้วยว่าโอกาสที่จะติดไวรัสเช่น COVID-19 จากโทรศัพท์ของคุณนั้นมีน้อยมากเมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่มาจากการอยู่ใกล้คนที่ติดเชื้อแล้ว แต่การรักษาความสะอาดโทรศัพท์ของคุณเขาก็ไม่มีได้มีผลเสียอะไร “ถ้าคุณมี [แบคทีเรีย] หนึ่งร้อยตัวบนนิ้วของคุณและคุณนำนิ้วเข้าไปโดนบริเวณที่มีความชื้นอย่างจมูกของคุณ คุณก็จะมีผิวแห้งที่ถ่ายโอนไปยังพื้นผิวที่เปียก” Schaffner กล่าว “และคุณก็ได้ถ่ายโอนสิ่งมีชีวิตนับร้อยที่คุณได้สัมผัสด้วยนิ้วของคุณไปยังจมูก”

คุณไม่ต้องการแสง UV

คุณควรลงทุนในอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วย UV ที่ยอดเยี่ยมอย่างใดอย่างหนึ่งที่คุณอาจเคยเห็นในโฆษณาบน Instagram ของคุณไหม? อาจจะไม่ แสง UV นั้นมีประสิทธิภาพในการต่อต้านไวรัสอื่น ๆ แต่เรายังไม่รู้ว่ามันจะส่งผลต่อ COVID-19 อย่างไร และอุปกรณ์เหล่านี้ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับผ้าเช็ดทำความสะอาดแอลกอฮอล์ราคาถูกที่ทำงานได้ดี “ถ้าคุณคิดว่ามันเจ๋งและต้องการซื้อ คุณควรไปลองเลย” Schaffner กล่าว “แต่โปรดอย่าซื้อเพราะคุณคิดว่ามันดีกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ”

กรมควบคุมโรค เพิ่มสายด่วน 1422 เป็น 60 คู่สายในช่วง โควิด19

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพิ่มคู่สายโทรศัพท์ให้บริการประชาชนผ่านสายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 จาก 30 คู่สาย เป็น 60 คู่สาย

กรมชลประทาน ส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคทั่วประเทศ

กรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้ง ส่งน้ำช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโดภคบริโภคในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

เทพไท ชี้ 3 เหตุผล ส.ส. ช่วยปชช. มากกว่าส.ว.ที่ถูกแต่งตั้ง!

เทพไท ยก 3 เหตุผลบ่งชี้บริบท ส.ส.ช่วยปชช.มากกว่า ส.ว. ชี้ การบริจาคเงินเข้ากองทุนโควิด-19 อยู่ที่จิตสำนึก

ทำไม2มาตรฐาน! เสี่ยโป้ ฝากคนใหญ่คนโต เกณฑ์พิจารณาเงิน 5 พัน

เสี่ยโป้ โพสต์เฟซบุ๊ก “อภิรักษ์ เสี่ยโป้ อานนท์ ชัชอานนท์” ถามเรื่องการพิจารณาเกณฑ์พิจารณารับเงินเงินเยียวยา 5 พันบาท หลังจากรัฐบาลออกนโยบายมอบเงิน 5 พันบาท