กนง. ปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย 1.25 ต่ำสุดในรอบประวัติศาสตร์

กนง. มีมติ ปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย 1.25 ให้มีผลทันที ซึ่งต่ำสุดรอบ 7ปีเสี่ยงคล้ายวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ปี 51 โดยคาดว่าจะช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ

วานนี้(6 พ.ย.) คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.50% เป็น 1.25% โดยให้มีผลทันที ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.25% นั้นนับเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ต่ำที่สุดของเศรษฐกิจไทย โดยจะใช้ในช่วงของวิกฤติการเงินเพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

สำหรับดอกเบี้ยนโยบาย หรือ Policy Rate คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางแต่ละประเทศกำหนดขึ้นเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง ธนาคารแห่งประเทศไทย ใช้ดอกเบี้ยดังกล่าวเป็นเครื่องมือหลักในการดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ กนง. ได้ประเมินว่าทิศทางเศรษฐกิจไทยนั้นมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ เทียบจากการส่งออกที่ลดลง อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ โดยนโยบายนี้เป็นแนวการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้นและจะมีส่วนช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจและเอื้อให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปกลับสู่กรอบเป้าหมาย  

ทั้งนี้ กนง. ยังคงกังวลต่อสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่า จึงออก 4 มาตรการผ่อนปรนเกณฑ์เงินทุนไหลออก เพื่อลดแรงดันเงินบาทแข็งค่า ประกอบด้วย

  1. การอนุญาตให้ผู้ประกอบการไม่ต้องโอนรายได้จากการส่งออกกลับเข้าประเทศ
  2. การผ่อนปรนความเข้มงวดการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ
  3. การเปิดเสรีการโอนเงินออกนอกประเทศมากขึ้น 
  4. การอนุญาตให้ซื้อขายทองคำในประเทศเป็นเงินตราต่างประเทศ

อัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.25% นั้นนับว่าเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับวิกฤตการเงินโลกหรือวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2551 วิกฤติซับไพรม์ หรือ วิกฤติสินเชื่อด้อยคุณภาพ เริ่มต้นจากภาวะฟองสบู่ในตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐอเมริกาแตก และการผิดชำระหนี้ของสินเชื่อซับไพรม์และสินเชื่อดอกเบี้ยลอยตัว

ส่งผลให้ความคล่องตัวของตลาดสินเชื่อทั่วโลกและระบบธนาคารลดลง การกู้ยืมและการให้กู้ยืมที่มีความเสี่ยงสูง และระดับหนี้สินของบริษัทและบุคคลที่สูงเกิน

ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดเงิน ตลาดทุนประจำวันนี้(7 พ.ย.)ว่า การปรับลดดอกเบี้ยของ กนง.ในครั้งนี้อาจเป็นการเพิ่มแรงกดดันหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์

ส่วนของเงินบาทอาจมีการเคลื่อนไหวในกรอบที่แคบลง หลังอ่อนค่าตอบรับการปรับเกณฑ์เพื่อเอื้อให้เงินทุนไหลออกของ ธปท.ไปแล้ววานนี้(6 พ.ย.) นอกจากนี้ความไม่แน่นอนของบทสรุปดีลการค้าเฟสแรกของสหรัฐฯ-จีน น่าจะกลับมาหนุนสกุลเงินปลอดภัย ซึ่งรวมถึงเงินบาทด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดเงิน ตลาดทุนประจำวันนี้

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง