เพศทางเลือก ทำไมต้องถูกเลือกปฏิบัติ แม้ต่างเพศแต่ก็ยังเป็นคน

ถูกต้องหรือไม่ สนุกหรือไม่ ที่คุณจะดูถูก เพศทางเลือก ด้วยถ้อยคำที่แสนหยาบคายและทำร้ายจิตใจเหล่านั้น

ปัจจุบันประเทศไทยมีการเปิดกว้างในเรื่องของเพศมากขึ้น จึงทำให้เราได้เห็นสีสันหรือการแสดงออกจากกลุ่ม ความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTQ ในสังคมอย่างเด่นชัด ทั้งนี้กิจกรรมทางเพศของเพศเดียวกันนั้นชอบด้วยกฎหมายในประเทศไทยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2500 และยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียที่ต้อนรับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศอย่างดี

ทั้งนี้ LGBTQ ย่อมาจาก

Lesbian เลสเบี้ยน หรือว่าผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน

Gay เกย์ คือผู้ชายที่ชอบผู้ชาย แต่บางคนก็กล่าวรวมว่าคือคนที่ชอบเพศเดียวกัน (homosexual)

Bisexual คนที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง (สังเกตว่า Bi หมายถึง 2 นั่นเอง)

Transgender คนข้ามเพศ คือผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ชาย ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง เรียกสั้นๆ ว่าทรานส์

Queer เควียร์เป็นการเรียกกว้างๆ หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเพศตามขนบสังคมทั่วไป ไม่จำกัดกรอบ

ถึงแม้หลายๆคนจะยอมรับและสังคมเองก็เปิดโอกาสให้พวกเขาเหล่านี้ได้ดำเนินชีวิต แสดงออกและมีพื้นที่ในสังคมมากกว่าสมัยก่อน แต่ก็คงปฎิเสธไม่ได้อีกว่า ก็ยังมีอีกบางส่วนที่ไม่ยอมรับ และกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศนี้ได้ถูกเสียดสีเหยียดหยามผ่านคำศัพท์และประโยคต่างๆ ทั้งในชีวิตประจำวันและทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น

(เพศชาย) สายเหลือง, ระเบิดถังขี้, ตุ๋ย, ถั่วดำ, โบรคแบค, ฟันดาบ, สบู่ตก, ขุดทอง, คู่ขา, เหม็นขี้, เสียบตูด, ทะลวงตูด เป็นต้น

(เพศหญิง) นิ้วเย็นๆ หรือจะสู้เอ็นอุ่นๆ, เปลี่ยนทอมเป็นเธอ, รับซ่อมทอม, ตีฉิ่ง, วงดนตรีไทย, วงมโหรี, แก้ทอม, ซ่อมดี้, คืนสตรีสู่สังคมไทย เป็นต้น

กลุ่มหลากหลายทางเพศกับสถานะทางกฎหมาย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2545 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกหนังสือที่ สธ 0605/375 เพื่อรับรองว่าบุคคลรักเพศเดียวกันมิได้ถือเป็นผู้มีความผิดปกติทางจิตหรือป่วยเป็นโรคแต่อย่างใด โดยอ้างอิงถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) และตามบัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศ

อีกทัั้ง เมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554 ศาลปกครองกลางพิพากษาให้กระทรวงกลาโหมเพิกถอนคำว่า “เป็นโรคจิตถาวร” ในใบรับรองผลการตรวจเลือกทหารกองเกิน (สด. 43), ใบสำคัญสำหรับคนจำพวกที่ 4 (สด.5) และใบสำคัญให้รับราชการทหาร (สด.9) ของบุคคลที่ยังไม่ผ่าตัดแปลงเพศ แต่มีการเสริมหน้าอก เนื่องจากคำดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมจึงแก้ข้อความในพระราชบัญญัติราชการทหาร พ.ศ. 2497 เป็น “ภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด” แทน

ขอบคุณข้อมูล สิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน