มายด์ ภัสราวลี – ใน movement การเรียกร้องประชาธิปไตยตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา มีแกนนำหลากหลายคนที่โดดเด่นด้วยแนวคิดอันแหลมคม และจุดยืนที่หนักแน่นชัดเจน แกนนำอีกหนึ่งคนที่เป็นที่จับตามองคือ มายด์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ แกนนำหญิงผู้ปราศรัยด้วยถ้อยคำฉะฉาน เด็ดขาด จากกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย และตัวแทนกลุ่มราษฎร
มายด์ ภัสราวลี อายุ 25 ปี เป็นนักศึกษาคณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหานคร เธอตอบในการสัมภาษณ์ “ไทยภักดี” กับ “ประชาชนปลดแอก” ว่าจุดหักเหที่ทำให้เธอเริ่มสนใจการเมืองคือ ภาพการนักศึกษาและนักกิจกรรมการเมืองหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ หลังการรัฐประหารในปี 2558
รวบกลางดึก! ตำรวจ คุมตัว มายด์ ภัสราวลี แกนนำยื่นหนังสือลาออกให้ ประยุทธ์
มายด์ ภัสราวลี เฮลั่น! ศาลให้ประกันตัว หลังถูกรวบกลางดึก คดีฝ่าพรก.ฉุกเฉิน
เธอเข้าร่วมกับกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่เริ่มแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว ที่แปลว่า เสรีภาพ ความเสมอภาค และภราดรภาพ ตามตัวละครใน The Hunger Game จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในไทยอย่างปัจจุบัน
เคาะแล้ว! ต้อม ยุทธเลิศ เผย นักแสดง 2 คนแรก ใน ภาพยนตร์ประชาธิปไตย
หลังจากปี 2558 เธอมีบทบามร่วมกับเครือข่ายหลายกลุ่มของนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย ทั้งกิจกรรมชุมนุม รวมไปถึงกิจกรรมเสวนาต่าง ๆ การปรากฎตัวที่โดดเด่นในกิจกรรม เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 63 ร่วมเวทีกับทนายอานนท์ นำภา และได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 5 นักแสดงนำในหนังประชาธิปไตย 1410MOVIE ของผู้กำกับต้ม ยุทธเลิศอีกด้วย
กลางดึกวานนี้ (21 ต.ค. 63) มายด์ ภัสราวลี เป็นแกนนำของกลุ่มราษฎรคนล่าสุดที่ถูกจับกุม โดยตำรวจนอกเครื่องแบบ ได้นำหมายจับของศาลมาอ่านรายละเอียด ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 9 ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุมที่ราชประสงค์เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา
ระหว่างการถูกควบคุมตัว ภัสราวลี กล่าวว่า ถือเป็นการจับกุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะเป็นการกระทำในยามวิกาล พร้อมระบุว่าไม่กังวล เพราะรู้ว่านี่เป็นเกมของรัฐบาลที่ต้องการจะตัดกำลัง


