เปิดประวัติ ฌอน บูรณะหิรัญ จากจุดเริ่มต้นในอเมริกา สู่นักพูดให้กำลังใจในไทย

ใครคือ ฌอน บูรณะหิรัญ ที่ใครๆก็ต้องพูดถึงจากปมร้อน “ชม พล.อ.ประวิตร น่ารัก” ไบรท์ ทูเดย์ จึงมาเปิดประวัติหนุ่มคนนี้ตั้งแต่จุดเริ่มต้น

จากปมดราม่าร้อนในโซเชียลมีเดีย ฌอน บูรณะหิรัญ พิธีกรและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง โพสต์คลิปลงเฟซบุ๊กขณะไปร่วมโครงการ Climate Festival @North กิจกรรมปลูกต้นไม้ลดปัญหาโลกร้อนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และพูดถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ไปร่วมงานเดียวกันว่า “เมื่อกี้ได้เจอท่านประวิตร มันไม่เหมือนที่เราเห็นในรูปภาพที่อยู่ในมีม ที่เขาหลับและภาพที่ออกมาดูร้ายหน่อย แต่พอได้เห็นตัวจริง เหมือนผู้ใหญ่ที่น่ารัก มันทำให้ผมนึกออกว่า สิ่งที่เราเห็นในสื่อ เขามีเจตนาที่จะทำให้เราคิดอะไรบางอย่าง อย่าเพิ่งตัดสินใคร จนกว่าเราจะได้เจอเขาจริง ๆ ได้คุยกับเขาและสัมผัสกับเขา” จนสร้างความไม่พอใจให้ชาวเน็ตยกใหญ่

ไปกันใหญ่!! หนุ่มเรียกร้อง “ฌอน” คืนเงินให้กับคนที่เคยเข้าเรียน หลังไปนั่งฟังคอร์สแต่ไม่ได้อะไรเลย https://www.brighttv.co.th/hot-clip/buranahiran-prawit

แม้ว่า ฌอน บูรณะหิรัญ จะมีชื่อจากการเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน และกลายเป็นนักพูดที่มีผู้ติดตามกว่าล้านคนได้อย่างไร ไบรท์ ทูเดย์ จึงมาเปิดประวัติหนุ่มคนนี้!

ฌอนเป็นใคร?

ฌอน บูรณะหิรัญ เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ที่เผยแพร่มุมมองการใช้ชีวิตในแบบฉบับของเขาผ่านโซเชียลมีเดียทั้งในช่องทางเฟซบุ๊กและยูทูป โดยในขณะนี้ (วันที่ 26 มิ.ย.63) เขามีผู้ติดตามในช่องทางเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ 3.8 ล้านคน และช่องทางยูทูปใชชื่อเดียวกัน 1.47 ล้านคน

ฌอนมักถ่ายทอดเรื่องราว ประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านมาของเขา และกลั่นกรองออกมาเป็นคำพูดเชิงสร้างแรงบันดาลใจ สร้างแนวคิดเชิงบวกในการพัฒนาตัวเอง และให้แง่คิดในการใช้ชีวิตในมุมมองของเขา ในทีแรกกลุ่มเป้าหมายในการสื่อสารของเขา ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย จึงใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊กว่า “ฌอน สอนชายให้เป็นแมน” ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ ในปัจจุบัน

แม้การพพูดของฌอนจะเป็นแนวให้กำลังใจ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แนวคิดของเขาอยู่เนืองๆ นอกจากนี้ฌอนยังเป็นเจ้าของหนังสือ “51 ศาสตราวุธสู่จุดสูงสุดของชีวิต” ในดราม่าครั้งนี้ จึงมีคนออกมาเผาหนังสือของเขาด้วย

จุดเริ่มต้นของฌอน: จากเด็กมีปัญหาในอเมริกา สู่คนที่อยากเห็นคนอื่นพัฒนาตัวเอง

ฌอน เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2534 เขาแนะนำว่าตัวเองนั้นเป็นคนไทยที่เกิดและเติบโตที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพ่อแม่ของเขาเป็นคนไทยที่ไปทำงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ซึ่งในขณะที่ ฌอน ได้ศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาถูกเยียดหยามและดูถูกอย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นคนเอเชีย เขาจึงเริ่มมีเรื่องชกต่อยบ่อยขึ้นจนถึงขั้นถูกจับเข้าสถานพินิจเยาวชนนานถึง 1 สัปดาห์ เขาผ่านความรุนแรงในสังคมอเมริกาอยู่หลายปี จนอยู่มาวันหนึ่งเขาเริ่มอยากเปลี่ยนตัวเอง อยากมาค้นหาอะไรบางอย่างที่ประเทศไทย เพราะเป็นประเทศที่แท้จริงของพ่อกับแม่เขา

ฌอน ได้เริ่มเรียนภาษาไทยตอนอายุ 22 ปี กับอาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่ออายุได้ 23 ปี เขาก็มาประเทศไทยดังตั้งใจ เริ่มต้นเรียนรู้ทุกอย่าง และเป็นนักพูดในที่สุด

กว่า8แสน! ฌอน บูรณะหิรัญ สรุปยอดเงินบริจาคแก้ ไฟป่า , โควิด19 https://www.brighttv.co.th/news/social/sean-buranahiran-summarizes-donations

สวัสดีครับ ผม ฌอน บูรณะหิรัญผมเป็นคนไทยครับ.. เกิดและโตที่อเมริกาผมโตขึ้นท่ามกลางสังคมที่มีความหลากหลาย…

โพสต์โดย Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2016

ขอบคุณภาพจาก : Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เพจดังชี้เสี่ยงคุก! ฌอน บูรณะหิรัญ ซื้อรถหรู, รายได้กว่า10ล้าน จ่ายภาษีหรือไม่? https://www.brighttv.co.th/news/social/csi-la-sean-tax

แหม่มโพธิ์ดำ แชร์ จดหมายทีมดับไฟป่าถึง ฌอน บูรณะหิรัญ
https://www.brighttv.co.th/news/social/forest-fire-letter-sean

จอม เพชรประดับ ซัด ณอน บูรณะหิรัญ อย่าเอาความรู้สึกตัวเอง มายัดเยียดสั่งสอนคนอื่น https://www.brighttv.co.th/news/social/jom-pethpradab-sean-burahirun

ปารีณา มาแล้วววว!โพสต์หนุน ฌอน บูรณะหิรัญ ชมลุงป้อมน่ารักที่สุด https://www.brighttv.co.th/news/politics/sean-pareena-pravit

แรมโบ้ อีสาน ออกโรงป้อง ฌอน ยืนยันบิ๊กป้อม น่ารักและไม่ถือตัว https://www.brighttv.co.th/news/social/rambo-esarn-sean

สรุปดราม่า ฌอน บูรณะหิรัญ ชม ประวิตร ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ แห่เผ่าหนังสือ-ยอดเพจลดฮวบ https://www.brighttv.co.th/social-news/sean-buranahiran-pravit

บิ๊กป้อม อึ้ง! ยอด follow ฌอน บูรณะหิรัญ ลดฮวบ 1 ล้านคน หลังชมเป็นผู้ใหญ่น่ารัก https://www.brighttv.co.th/news/politics/prawit-shocked

แรงได้อีก! จอห์น วิญญู ด่า F*ck You ฌอน บูรณะหิรัญ หลังชม บิ๊กป้อม น่ารัก https://www.brighttv.co.th/entertain/john-winyoo-sean-buranahirun

ฌอน บูรณะหิรัญ ประกาศเลิกพูด!! ชาวเน็ตเดือด เลิกติดตามพร้อมเผาหนังสือทิ้ง https://www.brighttv.co.th/social-news/sean-buranahiran-unfollow

สงสาร ฌอน ! ปารีณา ตัดพ้อใครเห็นด้วยกับรัฐบาล ต้องถูกมองเป็นผู้ร้าย https://www.brighttv.co.th/news/politics/pareena-pity-sean

เซจนพลาดไปหมด! บก.ลายจุด ชี้ ฌอน บูรณะหิรัญ เหมือนเด็กน้อย อวยประวิตร https://www.brighttv.co.th/news/social/sean-prawit-drama

ฌอน บูรณะหิรัญ ปลูกต้นไม้ร่วม บิ๊กป้อม เคยตัดสินไม่ชอบจากเพียงแค่รูปภาพ https://www.brighttv.co.th/news/social/sean-prawit

คิมจองอึน ชื่นชม!เกาหลีเหนือ ป้องกันโควิด19 แต่แตะเบรกประชาชน การ์ดอย่าตก

คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ชื่นชมการทำงานพรรคแรงงาน ระหว่างการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ ที่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อโควิด19

ครูสาวหยอกแรง! วัดไข้ เด็กนักเรียน ล้อ ไม่พบสมองค่ะ ชาวเน็ตแห่ทัวร์ลงเฟซ

หลังจากเปิดเทอมวันแรกเมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา สาวรายหนึ่งคาดเป็นคุณครู โพสต์ภาพ วัดไข้ เด็ก พร้อมแคปชั่น ไม่พบสมองค่ะนักเรียน

ไฮโซณัย หนุ่มคนสนิท แต้ว ณฐพร อยู่เคียงข้างเสมอในวันที่สูญเสียพ่อ

ไฮโซณัย การสวดพระอภิธรรมศพของ พล.อ.ต.ณรงค์ เตมีรักษ์ หรือ พ่อของ แต้ว ณฐพร ได้มีบุคคลบันเทิงที่ต่างส่งกำลังใจและเดินทางมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

วรงค์ ชี้ คณะก้าวหน้า หลอกประชาชน ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาชี้แจง

นพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวว่า คณะก้าวหน้าหยุดหลอกประชาชน และแอบให้กำลังใจคุณบุญเกื้อ

จตุพร หวังดี! แนะทุกฝ่ายอย่าหลงตัวเอง หลังเศรษฐกิจไทยพัง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เผย แนะทุกฝ่ายอย่าหลงตัวเอง เตือนสติควรคิดถึงชาติบ้านเมือง และประชาชน เป็นหลัก