งานราชการกลับมาฮิต! คนแห่ สอบกพ. มีทั้งเด็กจบใหม่ วัยกลางคน ยัน คนแก่

เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมีการ สอบกพ. หลายพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งปรากฏการณ์ที่น่าสนใจคือ ประชาชนให้ความสนใจกับการสอบเข้ารับราชการกันมากขึ้น ถึงกับมีการต่อคิวยาวเหยียด แย่งกันสอบก.พ. เป็นต่างกับยุคก่อนที่งานราชการถูกมองว่าเงินเดือนน้อย และไม่มีความท้าทาย การแข่งขันจึงไม่สูงมากเท่าวันนี้

ป.ป.ช. ยก กรุงเทพมหานคร หน่วยงานโปร่งใสที่สุดของรัฐบาล

ทั้งนี้ การสอบ ก.พ. เป็น การสอบคัดเลือกบุคคล เพื่อเข้ามาทำงานให้กับหน่วยงานราชการ เพื่อให้สามารถทำงานตามนโยบายของรัฐบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย ก.พ. ย่อมาจาก คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน นั่นเอง สำหรับผู้สนใจที่จะเข้ารับราชการพลเรือนสามัญ ต้องสมัครสอบคัดเลือกตามหลักสูตรที่กำหนด

สำหรับการที่งานราชการกลับมาได้รับความนิยมจากคนหลายรุ่น ทั้ง เด็กจบใหม่ พนักงานวัยกลางคน ไปจนถึงผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ก็ยังมีมาสอบ (สอบก.พ. กำหนดอายุสูงสุดไว้ถึง 59 ปี) ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่สถานการณ์เศรษฐกิจยํ่าแย่หนัก งานภาคเอกชนมีการจ้างคนน้อยลง และมีความมั่นคงน้อยลง

จุดนี้ทำให้หลายคนหันกลับมามองว่า แม้งานราชการจะมีเงินเดือนที่ไม่สูง แต่สิ่งที่ชัดเจนคือเรื่องของความมั่นคง โบนัสไม่มี ทว่าเงินเดือนเริ่มต้นไม่มีทางลด ไม่ว่าเศรษฐกิจ หรือ การแพร่ระบาดของ โควิด19 จะแย่ขยนาดไหนก็อาจไม่ได้รับผลกระทบ หรือกระทบน้อย ซึ่งในหน่วยงานราชการการจะปรับคนออกก็ค่อนข้างยาก หากไม่ทำผิดร้ายแรง หรือ องค์กรปิดตัว

อีกข้อที่จูงใจหลายคนในเรื่องของการทำงานราชการก็คือ ยิ่งอายุมากยิ่งตำแหน่งสูง ต่างกับงานเอกชนที่ตำแหน่งระดับผู้บริหารในองค์กรมีจำกัด และมีคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเข้ามาแทนที่ตลอด ซึ่งแน่นอนว่ามีแรงกดดันที่มากกว่า

สุดท้ายน่าจะเป็นเรื่องสวัสดิการของงานข้าราชการ การมีเกษียณอายุ การมี เงินบำเหน็จ เงินบำนาญ ที่ทำให้บั้นปลายชีวิตดูจะมีคุณภาพชีวิตที่ค่อนข้างดี มีเปรียบเทียบกับงานสายเอกชนที่มีผลตอบแทนสูง แต่ต้องวางแผนชีวิตให้รอบคอบ ในการออมเงินเพื่อใช้ในช่วงสูงอายุ

ดังนั้น ขณะที่ โควิด19 ทำให้คนตกงานหลายล้านคนทั่วประเทศ อาชีพ ข้าราชการ จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งอาชีพมาแรงยอดฮิตของยุค โควิด19 แม้ว่าอาจจะไม่ติด Top อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ แต่ในแง่ของชีวิตจริง งานราชการ ถือว่าตอบโจทย์มากๆในระยะ 2-3 ปีนี้ ที่ตลาดแรงงานผันผวน และมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด เช่นเดียวกัน การจะสอบเข้าเป็นข้าราชการบรรจุในตอนนี้ ก็ถือว่าต้องใช้ความสามารถเพิ่มขึ้นพอสมควร ไม่ได้ง่ายเหมือนสมัยก่อนแล้ว

รวมตัวร้องปิดโรงแรมดัง! ขาดใบอนุญาต-เบี้ยวค่าชดเชยพนักงานร้อยล้าน

ลาแล้วเมืองไทย! พานาโซนิค ปิดตัว ย้ายฐานไปเวียดนาม หนุ่ม-สาวโรงงานกอดคอน้ำตาร่วง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 | BRIGHT TALK

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 จะยังคงเดินหน้าทำตามความฝัน ไม่สนคำสบประมาท จะไปให้ถึงที่สุด

แรมโบ้ อีสาน ซัด วิสารทำไมไม่กรีดแขนตัวเองไล่นายกฯ ที่โกงชาวนา

แรมโบ้ อีสาน — นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกาบนแบคดรอปเวที

เพจวิวาทะ V2 ได้แชร์ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง ที่นัดออกมาประกาศจุดยืน และแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ในอำเภอบางกล่ำ

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง อ้างได้เงิน 1,000 บาท หลังไปร่วมชุมนุมหน้าสภาฯ 26 ต.ค.63

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง ไทกร พลสุวรรณ เผยแพร่คลิปที่ปรากฏภาพ บทสนทนาชายสวมใส่เสื้อสีเหลือง เกี่ยวกับการไปร่วมชุมนุม

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ลั่นถ้าไม่มีลูก ชีวิตยิ่งกว่าเส้นขนานไม่มีวันคุยกันอีกแน่

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ไมค์ ได้โพสต์ภาพคู่กับน้องแม็กซ์เวลล์ พร้อมข้อความว่า “ในภาพนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้เจอ

สุดแปลก! ใบลานรูปพญานาคโผล่กลางหมู่บ้าน​ ชาวบ้านแห้ขอโชคลาภ

สุดแปลก! ใบลาน เมืองพิษณุโลกที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนทดแทนต้นแม่ที่ออกบวชแล้วสายไปได้ไหมที่แตกออกมาจากลำต้นรูปร่างคล้ายกับพญานาค