แคปซูลความดันลบ ป้องกัน ไวรัสโคนา COVID-19 ราคาแตะ 7 แสนบาท(รวมภาพ)

ไวรัสโคโรนา , โควิด19 COVID-19 หรือจะเรียกว่าอะไรก็ตาม แต่เชื่อว่าชื่อไวรัสอันตรายนี้ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนทั่วโลกไปแล้ว

เรียกว่า จะเดินไปไหน มาไหน ทั้งคนอื่นและตัวเรา หน้ากากอนามัย เปรียบเหมือนสิ่งของจำเป็นที่แทบทุกคนต้องมีไว้ติดตัว เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา อันตรายนี้

มากไปกว่านั้น ท่ามกลางการระดมสรรพกำลังวิทยาการ บุคลากรทางการแพทย์ อย่างมากมาย จากหลากหลายประเทศ

ซึ่ง ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศ ก็เตรียมแผนรับมือ เพื่อป้องกันโรคไวรัสโคโรนา นี้เช่นกัน

โดยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 ทีมข่าว Bright Today ยกทัพ ทั้งภาพนิ่ง , วิดีโอ ร่วมทำข่าว คณะนักศึกษาหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่นที่ 2 นำโดย ประธานหลักสูตรสื่อสุขภาพ พลอากาศตรี นายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านบริการทางการแพทย์ ร่วมกับ ดร.พวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานนักศึกษาหลักสูตรสื่อสุขภาพ รุ่นที่ 2

พร้อมใจนำอุปกรณ์การแพทย์ ชุดเต็นท์แคปซูลความดันลบ ไว้สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ติดเชื้ออันตราย (Stretcher Isolation Chamber, Negative Pressure) มามอบให้กับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จำนวน 1 เครื่อง ท่ามกลางสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติมากมาย

โดยมี ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องประชุม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ

ซึ่งนับเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ติดเชื้ออันตรายเครื่องทันสมัยที่สุดและปลอดภัยที่สุดที่จะให้บริการในโรงพยาบาลภาครัฐ

ส่วนอุปกรณ์มูลค่าเครื่องนี้ จากที่ทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ ได้รับทราบข้อมูลพบ ว่ามีราคาเครื่องสูงเกือบ 7 แสนบาท (670,000 บาท) /ต่อ1 เครื่อง โดยเป็นเครื่องที่นำเข้าจากต่างประเทศ อิสราเอล

ซึ่งในการส่งมอบอุปรณ์แพทย์ครั้งนี้ ทางผู้เชี่ยวชาญได้มีการบรรยายสาธิตการใช้เครื่องนี้ โดยใช้บุคคลจริงและบุคลากรทางการแพทย์ ทีมโรงพยาบาลร่วมสาธิตตั้งแต่เริ่มต้น นำผู้ป่วยติดเชื้อเข้าเครื่องแคปซูลความดันลบ เทคโนโลยีสุดล้ำนี้ จนส่งขึ้นรถโรงพยาบาล เพื่อรักษาต่อไป

ส่วนเรื่องความปลอดภัยทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ ได้รับข้อมูลยืนยันว่า แคปซูลดังกล่าว สามารถป้องกันการแพร่กระจายเชื้อจากผู้ป่วยถึงบุคคลอื่นได้ร้อยเปอร์เซนต์

สำหรับชุดแคปซูลความดันลบ เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้ออันตราย (Stretcher Isolation Chamber, Negative Pressure) นี้ เป็นชุดอุปกรณ์ที่ประกอบขึ้นเป็นเต็นท์แคปซูลควบคุมความดันลบ สำหรับใช้ในกรณีเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้ออันตรายและอุปกรณ์ติดเชื้อไปยังพื้นที่ปลอดภัย

โดยคุณสมบัติแคปซูล จะเป็นตัวเต็นท์แคปซูลมีลักษณะเป็นแบบครึ่ง ทรงกระบอก โดยผนังแคปซูลแบ่งเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนมีช่องถุงมือสำหรับช่วยในการจัดการผู้ป่วยหรือวัสดุ

ภายในเต็นท์ทั้งหมด 8 ช่อง เพื่อช่วยสนบัสนุนให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงไม่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง พร้อมทั้งมีแผ่นกรองอากาศสำหรับกรองอากาศก่อนเข้าภายในชุดเต็นท์แคปซูล ที่ทำงานด้วยระบบไหลเวียนอากาศประกอบด้วยพัดลมดูดอากาศ (Blower)

เชื่อมต่อกับชุดกรองอากาศที่มีแผ่นกรองชนิด HEPA ที่มีประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอน ได้ไม่น้อยกว่า 99.9995%

โดยพัดลมจะดูด อากาศจากภายในเต็นท์ผ่านชุดกรองอากาศ เพื่อรักษาระดับความดันภายในชุดเต็นท์แคปซูลให้เป็นความดันลบและปล่อยอากาศสะอาด เพื่อป้องกนัการแพร่เชื้ออันตรายส่ภูายนอก

ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะนำแคปซูล ความดันลบ มาใช้งานในโรงพยาบาลจุฬาภรณ์เพื่อให้บริการในผู้ป่วยรายที่ติดเชื้ออันตรายหรือเคสผู้ป่วยที่ต้องสงสัยต่อไป

ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการเตรียมความพร้อมรับมือ COVID-19 เพื่อเป็นอีกช่องทางในการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ และป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายไปมากกว่านี้

เรื่อง/ภาพ Bright Today

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต