เมนู “ผัก” เป็นเมนูโปรดของสาว ๆ เพราะนอกจากผักจะมีประโยชน์แล้ว การรับประทานผักยังช่วยรักษาหุ่นให้เพรียวงามไม่อ้วนลงพุง แต่อย่างที่รู้กันดีว่า ผักที่นำมาประกอบอาหารส่วนใหญ่ได้มาจากตลาด ซึ่งมีการตรวจพบอยู่บ่อย ๆ ว่าผักในตลาดมีสารเคมีกำจัดศัตรูตกค้างอยู่ค่อนข้างมาก วิธีที่จะช่วยให้การรับประทาน “ผัก” ได้ปลอดภัยและสบายใจได้ว่า เราไม่ได้กำลังกลืนย่าฆ่าแมลงลงท้อง คือวิธีการล้างผักให้สะอาด
นอกจากการแช่ผักลงในน้ำสะอาดเป็นเวลา 10-15 นาที หรือล้างผักผ่านน้ำไหลที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว เรายังล้างผักให้ปลอดภัยได้โดยการนำแช่ลงในสารละลาย
1.แช่ในด่างทับทิม ใช้ด่างทับทิมเล็กน้อยละลายให้น้ำออกเป็นสีชมพูอ่อน ๆ จากนั้นก็เอาผักผลไม้แช่ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
2.แช่น้ำส้มสายชู 5% ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร จากนั้นนำผักผลไม้ลงแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ข้อควรระวังของการล้างด้วยน้ำส้มสายชูคือ ผักบางชนิดอาจดูดกลิ่นน้ำส้มสายชู เช่น ผักกาดขาว เป็นต้น
3.แช่ในเบกกิ้งโซดา(โซเดียมไบคาร์บอเนต) โดยใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร นำผักลงแช่ 10-15 นาทีแล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
4.แช่ในผงถ่าน(Activate Carbon) ซึ่งเป็นผงถ่านที่ใช้สำหรับล้างผัก มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด โดยผสมผงถ่าน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 5 ลิตร นำผักลงแช่เช่นเดียวกับสารละลายอื่นๆ จะช่วยลดการตกค้างของสารเคมีได้