เชื่อว่าถ้าเดินตลาดสดช่วงนี้คงได้เห็นราคาผักและผลไม้ที่แพงมากเวอร์แน่ๆ ก็แหม… นี่มันเทศกาล ‘กินเจ’ งานบุญงานกุศลงดกินเนื้อสัตว์นี่ค่ะ อาหารยอดฮิตของเทศกาลอย่าง ‘ผักและผลไม้สด’ ก็ต้องอัพราคาขึ้นเป็นธรรมดา แต่อ๊ะๆ วันนี้เราไม่ได้มาสำรวจราคาผักผลไม้ในตลาดให้นะคะ เพียงแค่อยากกระซิบบอกว่า เมื่อซื้อมาด้วยราคาที่แรงแล้ว ก็ควรจะได้กินของที่ ‘สะอาด’ จริงๆ เพราะอีก 9 วันจากนี้ไป สรรพสิ่งใดๆ ที่อยู่ในผักผลไม้ ทั้งสารอาหารและ/หรือสารพิษตกค้างอาจจะเข้าไปสะสมในร่างกายของคุณได้นาจา
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผักผลไม้ราคาสูงที่ซื้อมา ‘สะอาด’ พอหรือยัง? เราไม่มีทางรู้หรอกค่ะ (นอกจากคุณจะส่งเข้าไปตรวจในห้องแลปก่อน…ซึ่งจะทำแบบนั้นเพื่อ?) ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือ ‘ดับเบิ้ลเช็ก’ ด้วยตัวคุณเอง ด้วยการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดนั่นเอง
และวันนี้ไบรท์ออนไลน์รวบรวมกรรมวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณมาไว้ที่นี่แล้ว นำไปใช้ได้เลยค่ะ
- วิธีง่ายที่สุดคือ ‘เปิดน้ำไหลผ่าน’ ค่ะ โดยใช้ตะกร้า ตะแกรง (ที่มีรูอ่ะนะ) เด็ดผักเป็นใบแล้วใส่ลงไป เปิดน้ำให้ไหลผ่านแรงๆ (ไม่ต้องแรงถึงขั้นฉีกผักออกเป็นชิ้นๆ ได้นะคะ พอประมาณก็พอ) พร้อมๆ กับใช้มือถูกล้างไปด้วยประมาณ 2 นาที แม้จะขจัดสารพิษออกได้เพียง 25% แต่ก็ถือว่าปลอดภัยพอสมควรนะคะ
- เครื่องครัวอย่าง ‘เกลือป่น’ ก็ช่วยได้ค่ะ เพียงใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำสัก 4 ลิตร แช่ผักผลไม้ไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ลดสารพิษได้พอๆ กับการเปิดน้ำไหลผ่านเลยค่ะ แต่ผักและผลไม้อาจมีรสเค็มติดมานิดหน่อยนะคะ… ใครไม่ไหวก็ข้ามวิธีนี้ไปค่ะ
- ใช้น้ำส้มสายชูเข้มข้น 5% ผสมน้ำอัตราส่วน 1:10 แช่ผักไว้ 10-15 นาที (อย่าแช่ในภาชนะพลาสติกนะคะ เพราะปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นอาจทำให้ผักของคุณห่างไกลคำว่า ‘สะอาด’ ออกไปอีกจ้า) แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยลดสารพิษในผักได้อย่างน้อย 60% เลยนะคะ แต่กลิ่นและรสของน้ำส้มสายชูก็อาจทำให้ผักจำพวกผักกาดมีรสชาติเปลี่ยนไปได้
- อีกวิธีที่นิยมแต่ต้องเสียเวลาหาซื้อวัตถุดิบหน่อยคือการล้างด้วย ‘ด่างทับทิม’ ค่ะ เพียงแค่ละลายเจ้าเกล็ดสีม่วงๆ นี้ประมาณ 20 เกล็ดในน้ำ 4 ลิตร แช่ผักไว้ 10 นาทีและล้างออก ก็ช่วยขจัดสารพิษได้ 30-40% แล้วค่ะ แต่อย่าใช้ในปริมาณมากเกินไปนะคะ เพราะมีอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน มีอันตรายต่อดวงตาอีกต่างหาก แถมถ้าสูดดมไอระเหยของนางมากๆ ระบบทางเดินหายใจจะไม่โอเคได้ง่ายๆ ค่ะ ดังนั้น ถ้าล้างผักด้วยด่างทับทิมอย่าลืมสวมแมสก์ป้องกันด้วยนะ
จริงๆ ยังมีอีกหลายวิธีนะคะในการล้างผักให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้เบกกิ้งโซดา หรือการต้มและลวก แต่แหม… ถ้าจะต้องยุ่งยากขนาดนั้นก็เลือกสู้เลือกวิธีที่เรานำมาฝากไม่ได้เนาะ เอาเป็นว่า เลือกวิธีที่ถูกใจและสะดวกที่สุดสำหรับตัวเองแล้วกันนะคะ กินเจปีนี้จะได้เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่สุดช่วงหนึ่งของคุณไงล่ะ