ไข้เลือดออกระบาด! พบมีผู้ป่วยในพื้นที่อีสานใต้551ราย ดับแล้ว3ราย

ไข้เลือดออกระบาด! พบมีผู้ป่วยในพื้นที่อุบลราชธานี และอีสานใต้ จำนวนมากกว่า 500 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย แพทย์เตือนผู้มีโรคประจำตัวมีความเสี่ยงสูง ชี้ป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัน

นายแพทย์ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่10 จังหวัดอุบลราชธานี (สคร.10) เปิดเผยว่า หลังพบมีการระบาดของโรคไข้เลือดออก นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กำชับให้ติดสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของปีนี้อย่างใกล้ชิด เพราะคาดว่าจะมีการระบาดมากกว่าปกติ เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน และมีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงเปิดศูนย์ติดตามสถานการณ์ และควบคุมการระบาดได้ทันที เมื่อพบมีการระบาดขึ้น

ซึ่งในพื้นที่เขตสุขภาพที่10 ในพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานตอนล่าง พบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 14 พฤษภาคมปีนี้ จำนวน 551 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย โดยเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี อายุระหว่าง 8-12 ปี แบ่งเป็นชาย 2 หญิง 1 คน ส่วนอัตราการป่วยเป็นเพศชายมากกว่าผู้หญิง มีอายุระหว่าง 10-14 ปี โดยมีผู้เสียชีวิตในเดือนพฤษภาคมถึง 2 ราย

สำหรับข้อมูลจากสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค ตั้งแต่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทั่วประเทศแล้ว 11,704 ราย เสียชีวิต 16 ราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ มีโรคประจำตัว ได้แก่ ภาวะอ้วน เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จึงขอแนะนำให้ผู้มีโรคประจำตัวดังกล่าว ป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด โดยยึดหลัก “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ3.เก็บน้ำ ภาชนะใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิดป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ด้วยวิธีการนี้ จะสามารถป้องกันได้ถึง 3 โรค คือ 1. โรคไข้เลือดออก 2. โรคติดเชื้อไวรัสซิกา 3. ไข้ปวดข้อยุงลาย

ทั้งนี้ หากมีอาการไข้สูงมากโดยฉับพลัน ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ โดยถ้ามีไข้สูง 2-3 วันไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อรับการวินิจฉัย เพราะหากเข้ามารับการรักษาช้า เป็นสาเหตุสำคัญทำให้มีโรคแทรกซ้อนและทำให้เสียชีวิตได้ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ด่วน! คนงานรถไฟฟ้าใต้ดิน หล่นท่อขุดเสาเข็มลึกกว่า 10 เมตร

ด่วน คนงานรถไฟฟ้าใต้ดิน หล่นท่อขุดเสาเข็มลึกกว่า 10 เมตร ถนนหลานหลวง ซอย 6 ตร.ใช้สลิงเร่งช่วยเหลือ ยังไม่รู้ชะตากรรม

รับร่าง ดีเจเตเต้ กลับบ้าน ญาติผวาแก๊งค้ายาตามเก็บ

ญาติรับร่าง ดีเจเตเต้ กลับกาญจนบุรี ผวาแก๊งค้ายาในพื้นที่เอาชีวิตครอบครัวหลังพบข้อมูลมีอิทธิพลในจังหวัดมาก

หมอปลาย ให้สัมภาษณ์ 5 เดือนเกิด ดวงดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง

หมอปลาย พรายกระซิบ ให้สัมภาษณ์ 5 เดือนเกิด ดวงดีขึ้นช่วงครึ่งปีหลัง ชีวิตดีขึ้นแบบก้าวกระโดด เช็กเลย!

อ่านด่วน แก๊งจีน ขายสิ้นค้าปลอม แอบอ้างแบรนด์ดัง ทั้งอาหารเสริม ครีมบำรุงผิว

เหิมเกริม แก๊งจีน ขายสิ้นค้าปลอม แถม แอบอ้างแบรนด์ชื่อดังหลายเจ้า ทั้ง อาหารเสริม ครีมบำรุงผิว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กระเป๋าแบรนด์เนม

ดาวเสาร์ย้ายราศี 19 พฤษภาคม 2568 หมอไวท์ แนะดำให้ รับแรงกระแทก จากดาวย้ายครั้งนี้

ดาวเสาร์ย้ายราศี 19 พฤษภาคม 2568 หมอไวท์ แนะดำให้ รับแรงกระแทก จากดาวย้ายครั้งนี้ 2 ราศี รับผลกระทบหนัก หมอไวท์ ออกมาทำนายดวง หลัง ดาวเสาร์ย้าย ในเพจ […]

น้ำตาล ฟาดกลับ Top 6 130 ล้านโหวตทั่วโลกก็ไม่ได้มาง่าย ๆ เหมือนกัน! 

หลัง ใบหม่อน miss tiffany’s 2015 ออกมาฟาดพิงถึง ตำแหน่ง Top 6 จักรวาล ของ น้ำตาล ชลิตา บอกเลยงานนี้ เชือดกลับไปนิ่ม ๆ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า