แพทย์ชี้ โควิดรอบนี้ เข้าคุณสมบัติระลอก3 คาดรุนแรงกว่าเดิม 170 เท่า!

แพทย์ชี้ โควิดรอบนี้เข้าคุณสมบัติ ระลอก3 คาดความรุนแรงมากว่าปีที่แล้ว 170 เท่า จากการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษ และมาตรที่ลดหย่อน

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ที่ยังคงมียอดติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2564 ปัจจุ พร้อมทั้งยังได้มีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า การแพร่ระบาดครั้งนี้ เป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ อีกทั้งยังได้มีการระบุจากแพทย์ว่า การระบาดในครั้งนี้ เ้ขาคุณสมบัติของระลอก3 แล้ว

โดยเมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ ผ่านมา ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า “ระลอก 3 ขณะนี้ เข้าตามคุณสมบัติแล้ว คือ คนติดเชื้อไม่มีอาการ กระจายไปทั่วแล้วรอสัญญาณสุดท้าย การออกอาการ ที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ที่เป็นอาการหนัก”

อีกทั้งทางด้านของ หมอยงหรือ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังได้กล่าวถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผ่านการแถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา2019สายพันธุ์อังกฤษ กระทรวงสาธารณสุข  ว่า สาเหตุที่มีการแพร่เชื้อเป็นจำนวนมากในสถานบันเทิงเพราะในสถานบันเทิงเป็นสถานที่ปิด โรคจึงสามารถแพร่ผ่านอากาศและทางการหายใจได้

นอกจากนี้เมื่อเทียบการระบาดของเชื้อไวรัสในช่วงเดียวกันระหว่างเดือน มีนาคม – เมษายน ในระลอกแรกกับครั้งนี้ จะเห็นว่า การระบาดในระลอกแรกจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้นไม่ถึงสามพันคน เพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่หลักสิบ และสูงสุดเพียง 188 คน (เป็นกลุ่มของผู้ติดเชื้อจากประเทศอินโดนีเซีย)

สำหรับการระบาดระลอกใหม่ หรือระลอกที่3 ครั้งนี้ หลังจากที่ตรวจปริมาณไวรัสที่คอของผู้ป่วย มีจุดผืดสังเกตคือถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะไม่มีอาการแต่มีปริมาณไวรัสที่ค่อนข้างสูง ทีมแพทย์จึงได้รีบทำการตรวจแล้วพบว่า ผู้ป่วย 24 ราย ที่มีไทม์ไลน์การติดเชื้อจากทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด

ทั้งนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ(GRV) มีการแพร่ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์ธรรมดา(GH) ประมาณ 1.7 เท่า และความน่ากลัวของสายพันธุ์อังกฤษคือ ความเร็วของการแพร่ระบาดๆ จึงไม่แปลกที่การแพร่ระบาดและมีจำนวนผู้ติดเชื้อในรอบนี้จะมากกว่าปีที่แล้ว

และเมื่อเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อของรอบนี้ที่มีจำนวนหลักรอย กับ ปีที่แล้วที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพียงหลักสิบ จึงคาดคะเนได้ว่ามีการติดเชื้อมากกว่าเดิมเป็น 10 เท่า ในเรื่องของมาตรการป้องกันของปีที่แล้วจะเห็นได้ว่ามีมาตรการในการล็อคดาวน์ เคอร์ฟิว งดขายแอลกอฮอล์ ปิดสถานที่ต่างๆ เลื่อนสงกรานต์ มาตรการของปีที่แล้วกับปีนี้สามารถคคาดคะเนได้ว่าห่างกัน 10 เท่า ดังนั้นแล้วเมื่อเชื้อระบาดมากกว่าเดิม 10 เท่า มาตรการลดหย่อนลงมาอีก 10 เท่า หมายความว่าเชื้อจะมีโอกาศแพร่กระจายออกไปอีกเป็น 100 เท่า รวมเข้ากับความรุนแรงของสายพันธุ์อังกฤษ ที่สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายเป็น 1.7 เท่า ความรุนแรงจึงจะกลายเป็น 170 เท่า

นอกจากนี้หมอยงยังได้กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นไปได้ ใครที่ไม่มีความจำเป็น อยากให้มีการเคลื่อนย้ายประชากรให้น้อยที่สุด แต่หากีความจำเป็นต้องเดินทางก็มีความจพเป็นอยากมากที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด ถ้าทุกคนช่วยกัน เชื่อว่าจะสามารถควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค. เผย ยอดผู้ติดเชื้อโควิด สถานบันเทิงย่านทองหล่อ-เอกมัยรวม 257 ราย

ถามจริง! วัคซีนซิโนแวค ไม่มีผลต่อ โควิดทองหล่อ แพทย์แนะแอสตร้าเซนเนก้า ดีกว่า

ด่วน! สั่งกักตัวตำรวจ สน.ทองหล่อ 22 นาย หลังพบ ตร.ติดโควิด 9 นาย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัดเจน! พอร์ช ศรัณย์ หลักฐานแน่น ภาพ เสียง ครบ ลั่น! ไม่ยอมจบเจอกันในศาล

กลายเป็นเรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์สนั่นหวั่นไหว! เมื่อ พอร์ช ศรัณย์ พระเอกดัง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี หลังถูกโยง

JYP Entertainment แถลงถึงการทำกิจกรรมของ DAY6 ในอัลบัมล่าสุด

หลังจากที่ DAY6 คัมแบ็กอย่างเป็นทางการกับอัลบัม The Book of Us : Negentropy – Chaos swallowed up in love และปล่อยเอ็มวี You make Me

สาวสุดงง! โดน ยายไล่ออกจากหอ กะทันหัน อ้างไม่ชอบเด็กที่ไม่เรียนหนังสือ?!

ถูก ยายไล่ออกจากหอ กะทันหัน เพราะมีเจ้าของใหม่มาเช่าต่อแล้ว แต่อ้างว่าไม่ชอบเด็กที่ไม่เรียนหนังสือ?! บทสรุปจบด้วยดี ยายจ่ายคืน 7700 บาท

ทำนายฝัน ฝันว่าโดนไล่ออก ได้งานใหม่ ได้เลื่อนตำแหน่ง

ฝันว่าโดนไล่ออกจะมีโชคอยู่ทางทิศเหนือ มาจากคนผิวสองสี เพศตรงข้ามจะนำพาโชคทางการเงินมาให้คุณ ระวังเรื่องเดือดร้อนอันเกิดจากเพศตรงข้าม

แต้ว ณฐพร โชว์ผลตรวจรอบ 3 พร้อมแชร์เคล็ดลับ เอาตัวรอดจากโควิด19

สมกับเป็นเจ้าแม่นาคีจริงๆ สำหรับนางเอกสาว แต้ว ณฐพร ผู้รอดพ้นจากโควิด19 ในทุกซีซั่น!! แถมยังเป็นดาราสาวที่กักตัวบ่อยที่สุดถึง 6

ตัวเลขกับความเชื่อ 5 เลขสยองตามความเชื่อไทย เกี่ยวข้องกับเรื่องไม่ดี

เรื่อง ตัวเลขกับความเชื่อ เป็นของคู่กับคนไทยมาแต่ไหนแต่ไร เพราะตัวเลขวนเวียนอยู่ในชีวิตของเราตั้งแต่เกิดจนตาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขวันเกิด

ผู้ว่าฯ เมืองร้อยเกาะ เอาจริง ออกคำสั่งด่วน ไม่ใส่แมสก์ ปรับ 20,000

ไม่ใส่แมสก์ ปรับ 2 หมื่น – นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกคำสั่งด่วนที่สุด เรื่อง ให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัด