สธ. ย้ำ ไทยยังไม่ปลอดโควิด19 เตือนอย่าเพิ่ง เที่ยวญี่ปุ่น

กระทรวงสาธารณสุข วอนคนไทยอย่าเพิ่ง เที่ยวญี่ปุ่น หลังมีมาตรคลายล็อกดาวน์ ระยะ 3

วันที่ 1 มิ.ย. 63 นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จากตัวเลขผู้ป่วยในประเทศไทยที่พบน้อยลง และส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการเดินทางกลับจากต่างประเทศนั้น ยังเร็วไปหากจะบอกว่ากำจัดโรคภายในประเทศหมดไปแล้ว ดังนั้น จึงต้องเข้มมาตรการเดิมอยู่ อย่างไรก็ตาม หากแบ่งการแพร่ระบาดของไทยจะเป็น 3 ระยะ แต่ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระยะ 1 คือ โรคยังมีการระบาดอยู่

นพ.ธนรักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการระบาดในระยะที่ 1 จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ การแพร่ระบาดระดับ 1 คือ ไม่มีผู้ป่วยหรืออยู่ในวงจำกัด ระดับ 2 เป็นการแพร่ระบาดต่อเนื่อง และระดับ 3 การแพร่ระบาดวิกฤต โดยประเทศไทยขณะนี้อยู่ในระดับที่ 1 ซึ่งมีคำถามว่าการแพร่ระบาดจากวงจำกัดจะปรับไปสู่การแพร่ระบาดต่อเนื่องต้องพิจารณาจากอะไร ก็ต้องพิจารณาจากตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 14 วัน โดยต้องพบผู้ป่วยประมาณ 5 คนต่อประชากร 1 ล้านคนต่อวัน แต่หากจะถึงขั้นวิกฤต จะต้องพบประชากรป่วย 10-15 คนต่อประชาชน 1 ล้านคนต่อวัน ดังนั้น มาตรการเข้มป้องกันแพร่ระบาดโควิดยังต้องปฏิบัติอยู่เสมอ กลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง คนอ้วนฯลฯ ขอให้อยู่บ้าน หากไม่จำเป็นขอให้หลีกเลี่ยงออกนอกบ้าน โดยกระทรวงสาธารณสุขยังคงมาตรการคงเดิม ทั้งป้องกัน ค้นหา ควบคุม และรักษา

นอกจากนี้ อีกอย่างที่อยากเตือนคือ มีคนใส่หน้ากากเฟซชิลด์ (Face Shield) โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขอย้ำเตือนให้ใส่ด้วย เพราะหน้ากากเฟซชิลด์ไม่ได้ช่วยป้องกันโควิด-19ได้ ดังนั้น หากมีการแพร่เชื้อโควิด คนสวมหน้ากากเฟซชิลด์ ย่อมเสี่ยงรับเชื้อมากกว่าคนสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

เนื่องจากรัฐบาลมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ระยะ 3 ประเทศญี่ปุ่นได้อนุญาตให้เข้าประเทศได้ในช่วงเดือน มิ.ย. นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า มีความเสี่ยง และหากเดินทางไปกลับมาก็ต้องเข้าสู่การกักกันตัว 14 วัน ในสถานที่รัฐจัดให้ แต่หากเป็นตนจะไม่ไป เพราะกรณีนี้น่ากังวล เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อยังคงมี แต่หากเป็นนักธุรกิจ การประกอบอาชีพที่มีความจำเป็นต้องติดต่อระหว่างกันก็อาจต้องไป เพียงแต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการของประเทศไทย โดยต้องกักตัว 14 วัน และหากพบการติดเชื้อก็ต้องใช้เวลานานกว่านั้น หากไม่ปฏิบัติเราก็จะกลับไปจุดเดิม ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดหากจะไปท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้ก็อย่าเพิ่งไป แม้จะมีตั๋วเดินทางราคาถูกก็อยากให้พิจารณาดีๆ

ราเมศ สวนหมัด ธนกร แนะติงด้วยเหตุผล รับความเห็นต่างบ้าง

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2563 นาย ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ว่าอยู่การเมืองมาหลายปี

อึ้ง! ชาวสหรัฐฯจำนวนมากเชื่อว่า โควิด19 เป็นข่าวปลอม แห่ร่วมปาร์ตี้ จนติดเชื้อเสียชีวิต

แม้ว่าไวรัส โควิด19 จะมีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 13 ล้านคน แต่ผู้คนจำนวนมากในสหรัฐอเมริกากลับไม่เชื่อว่า โควิด19 เป็นเรื่องจริง บางคนมองว่าเป็นข่าวปลอม

ผอ. วัคซีน ชี้ประเทศไทยไม่เหมาะ!ทดลอง วัคซีนโควิด ระยะ 3

นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด 19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รวม ผลไม้ และ อาหารสีดำ ทานแล้วดีต่อสุขภาพ

อาหารสีดำ หลายคนมักจะนึกถึงอาหารเน่าเสีย หรือ สกปรก แต่สำหรับผลไม้บางชนิด มีลักษณะเป็นจุดเด่นที่เป็นสีดำ แถมทานแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ